Những yếu tố chi phối cách tiếp cận kinh tế của châu Âu năm 2017

Các chuyên gia phân tích cho rằng sự kiện ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng có thể sẽ tạo thêm sức ép cho nước Đức.

Ảnh minh họa. (Nguồn: GreenEcoNet)

Giới quan sát nhận định xu hướng chính sách kinh tế của châu Âu sẽ có những biến chuyển lớn trong một năm tới.

Những yếu tố chi phối chính được cho là sức ép ngày càng tăng từ việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và "sự ra đời" của các chính phủ mới tại Pháp và Đức - hai cường quốc kinh tế trong Liên minh châu Âu (EU).

Các chuyên gia phân tích cho rằng sự kiện ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng có thể sẽ tạo thêm sức ép cho nước Đức, buộc nền kinh tế này phải đẩy mạnh chi tiêu công vào lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Ngày 20/11, cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một để chọn ứng cử viên xứng đáng của phe cánh hữu cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua trong nội bộ Đảng Những người Cộng hòa (LR) đang rất sít sao giữa các ông Alain Juppe, Francois Fillon và Nicolas Sarkozy. Cả ba ông này đều cam kết sẽ thực hiện cải cách kinh tế triệt để một khi đắc cử Tổng thống Pháp vào tháng 5/2017.

Cuộc tổng tuyển cử tại Đức vào năm sau cũng như “số phận” của Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble cũng được đánh giá là một yếu tố lớn chi phối cách tiếp cận kinh tế của châu Âu./.