Những vườn cây cao su nghĩa tình tại Campuchia

Hẹn mãi với anh Lê Đình Bửu, TGĐ Cty TNHH MTV Cao su Mang Yang, nay tôi mới có dịp sang Campuchia nơi Cty đang triển khai dự án trồng cao su.

Ngay sau khi xe chúng tôi từ huyện Đắk Đoa (Gia Lai) sang nước bạn, anh Bửu đã đưa đi thăm các vườn cây cao su.

Những vườn cây cao su nghĩa tình tại Campuchia - Ảnh 1

Lãnh đạo Cty họp bàn về việc khai thác mủ

Sau gần 7 năm đầu tư, dự án trồng cao su trên vùng biên giới Việt Nam – Rattanakiri (Campuchia) đã có những tín hiệu tốt. Được biết, Cty TNHH MTV Cao su Mang Yang chính là đơn vị đầu tiên trong số các Cty cao su đứng chân trên vùng đất Tây Nguyên đầu tư trồng cao su tại nước bạn.

Theo anh Bửu, dự án trồng cao su với tổng diện tích 7.900 ha, thì đến nay Cty đã trồng xong 7.800 ha theo quyết định của Chính phủ Campuchia cho Cty thuê đất bằng hình thức tô nhượng 50 năm. Dự án thuộc địa phận huyện Vaen Say, tỉnh Rattanakiri. Khu vực trồng cao su có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng khá phù hợp với cây cao su. Nhờ đó, cây cao su phát triển và sinh trưởng rất tốt.

Những vườn cây cao su nghĩa tình tại Campuchia - Ảnh 2

Mủ cao su – mủ tờ xông khói

Ông Trương Minh Tiến, TGĐ Cty Đầu tư phát triển cao su Hoàng Anh Mang Yang cho hay, những năm đầu triển khai dự án, Cty gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là thiếu nguồn lao động, vì Rattanakiri là tỉnh biên giới dân cư thưa thớt, trong khi tỉnh này lại có nhiều dự án trồng cao su của các doanh nghiệp cũng như người dân.

Để khắc phục, vào mùa cao điểm trồng mới, Cty phải tăng cường 600- 700 lao động từ bên Việt Nam sang hỗ trợ. Cái khó nữa là công tác vận chuyển, cung cấp vật tư, hàng hóa, cây giống, phân bón,... vào vùng dự án vì địa bàn nơi trồng cao su cách công ty mẹ hơn 150 km mà nguồn cung tại chỗ lại không có.

Song được sự hỗ trợ của Cty mẹ, cũng như sự quyết tâm, nỗ lực của ban lãnh đạo Cty thường xuyên chỉ đạo sát sao; sự quan tâm từ Trung ương đến địa phương và hơn hết là sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trong vùng triển khai dự án, nhờ vậy Cty đã hoàn thành dự án trồng cao su về trước kế hoạch.

Dạo một vòng quanh vườn cây kiến thiết cơ bản của Cty với những hàng cao su thẳng tắp, chúng tôi đến đội sản xuất số 2. Anh Lê Quang Trung, đội trưởng cho biết, hiện đội đang quản lý hơn 634 ha cao su. Rồi đây, những diện tích cao su này sẽ là cơ sở để giúp người dân tại chỗ đổi đời.

Vòng sang Nông trường Ô Tang, anh Nguyễn Tuân Dương, Giám đốc nông trường cho hay, những cán bộ, công nhân của nông trường chính là những người có mặt ngay từ ngày đầu triển khai dự án, diện tích cao su nông trường đang quản lý là 1.839ha. Từ chỗ là vùng đất hoang hóa, cỏ cây xác xơ, khi có bàn tay con người đất bỗng màu mỡ, phì nhiêu, nuôi những dòng mủ trắng tuôn chảy.

Anh Sôn Ví Sất, là người địa phương được Cty tuyển dụng vào làm công nhân đã 4 năm tâm sự: “Trước kia chưa có dự án trồng cao su, cuộc sống của gia đình tôi tôi rất khó khăn, nay được vào làm công nhân mỗi tháng thu nhập 150 USD/tháng, nhờ vậy cuộc sống đã dần ổn định”.

Những vườn cây cao su nghĩa tình tại Campuchia - Ảnh 3

Anh Sôn Ví Sất đang thác mủ cao su

Còn chị Tá Pha Ny cũng được nhận vào Cty làm việc 3 năm nay, ngoài tiền lương Cty chi trả, lúc đầu cây chưa khép tán thì chị trồng thêm đậu đỗ dưới tán cây cao su cũng cho thu nhập thêm 500USD/vụ. Hiện Cty tạo công ăn việc làm ổn định cho 1.000 lao động người Campuchia và trên 90 người Việt Nam với thu nhập trên 200 USD/người/tháng.

Có dự án trồng cao su ngoài cuộc sống tốt lên, Cty còn đầu tư đường xá, trung tâm y tế, trường học... phục vụ dân sinh; xây nhà ở, khoan giếng nước sinh hoạt. Trung tâm y tế được Cty xây dựng với đầy đủ trang thiết bị, thuốc men. Trung tâm bố trí bác sĩ khám và điều trị miễn phí, kịp thời cho công nhân cũng như người dân.

Những vườn cây cao su nghĩa tình tại Campuchia - Ảnh 4

Trung tâm y tế của Cty

Anh Bửu cho biết, Cty triển khai trồng cao su tại Campuchia từ năm 2010, sau 4 năm việc trồng mới đã cơ bản xong. Từ năm 2014, Cty chuyển sang chăm sóc vườn cây, xây dựng cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cạo mủ. Năm nay, Cty đưa vào khai thác 130 ha cây cao su, năng suất toàn chu kỳ đạt 2 tấn/ha, năm 2017 dự kiến khai thác mủ 600 ha.

Ngoài việc đảm bảo phát triển tốt cây cao su tại Campuchia, Cty còn xác định trách nhiệm và cam kết chăm lo đời sống người lao động, đầu tư xây dựng hạ tầng giúp tỉnh bạn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy tình đoàn kết hữu nghị 2 nước Việt Nam – Campuchia. Để phát triển lâu dài, Cty đã xây dựng các tổ chức đoàn thể theo đúng pháp luật 2 nước và thành lập Tổ chức Công đoàn độc lập công nhân Campuchia với hơn 200 đoàn viên.

Cty đã xây dựng thư viện, phòng học cho trường cấp III của tỉnh Rattanakiri, với chi phí 57.000 USD, ủng hộ hội chữ thập đỏ, mặt trận giải phóng dân tộc, hỗ trợ các sở, ban, ngành địa phương xây dựng, sửa chữa cơ quan, văn phòng làm việc, hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho đồng bào nghèo nhân các ngày lễ của dân tộc Campuchia.

Những vườn cây cao su nghĩa tình tại Campuchia - Ảnh 5

Trường học do Cty xây dựng phục vụ con em công nhân

Tiếp tục ổn định đời sống người lao động, Cty định hình thêm 3 khu dân cư mới ở 3 nông trường, lắp đặt hệ thống điện thắp sáng để Cty chuẩn bị đưa vào khai thác mủ trong năm 2017. Cty đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su ở Oyadao, công suất 5.000 tấn/năm, gồm 2 dây chuyền chế biến mủ RSS và SVR 10, SVR 20, với phòng KCS và hệ thống xử lý nước thải, tổng đầu tư 5 triệu USD.

Những vườn cây cao su nghĩa tình tại Campuchia - Ảnh 6

Khu nhà ở của công nhân