Những vũ khí chiến lược của ông Trump

Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ đầu tư phát triển nhiều loại vũ khí nhằm hiện thực hóa khẩu hiệu “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Những vũ khí chiến lược của ông Trump - Ảnh 1

Một tàu ngầm thuộc lớp Virginia

Ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2017 và chính quyền mới có thể sẽ đảo ngược việc cắt giảm ngân sách quốc phòng theo đạo luật Kiểm soát ngân sách năm 2011.

Chuyên san The National Interest nhận định trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát cả Nhà Trắng, Thượng viện lẫn Hạ viện, chính quyền của ông Trump sẽ dễ dàng đảo ngược đạo luật nói trên và gia tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đương đầu với những nguy cơ trên toàn cầu. Trong đó, chủ nhân mới của Nhà Trắng được cho là sẽ ra lệnh tập trung đầu tư vào tàu ngầm, nhóm tác chiến tàu sân bay, xe tăng và vũ khí năng lượng.

Tàu ngầm

Do kinh phí phát triển bị thu hẹp kể từ sau Chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ chỉ chế tạo một vài tàu ngầm tấn công (SSN) mới để thay thế đội tàu lớp Los Angeles có từ thời chính quyền Tổng thống Ronald Reagan. Vì vậy, số tàu ngầm của hải quân Mỹ dự kiến sẽ giảm từ 52 chiếc xuống còn 41 chiếc vào năm 2029. Nói cách khác, lực lượng này hiện không có đủ số tàu ngầm cần thiết để có thể hoạt động trên khắp thế giới.

Dưới thời Tổng thống Trump, Bộ Quốc phòng Mỹ có thể sẽ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu tối thiểu của hải quân, đó là chế tạo ít nhất 2 tàu ngầm lớp Virginia mỗi năm. Thậm chí, chính quyền mới của Mỹ sẽ nâng con số này lên 3 tàu/năm.

Hiện hải quân Mỹ vẫn quyết tâm duy trì vị thế thống trị đáy biển bằng cách cải tiến tàu ngầm lớp Virginia. Bên cạnh lắp đặt thêm hệ thống tăng tải trọng giúp tàu có khả năng mang tới 40 tên lửa hành trình Tomahawk, các chuyên gia đang tích cực nâng cấp hệ thống thủy âm, yếu tố tiên quyết cho sức mạnh tác chiến của mọi loại tàu ngầm.

Công nghệ này bao gồm định vị thủy âm để phát hiện tàu ngầm đối phương cũng như các kỹ thuật giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình vận hành. The National Interest dẫn lời đại tá Mike Stevens, chỉ huy trưởng hạm đội tàu ngầm lớp Virginia, kế hoạch nâng cấp này chưa đủ để cho ra những chiếc tàu ngầm hoàn hảo nhưng có thể tạm bảo đảm khả năng vượt trội cho tàu ngầm Mỹ trong lúc chờ rót thêm ngân sách để đầu tư phát triển khí tài mới.

Tiêm kích cơ

Nhiều quan chức và chuyên gia quân sự Mỹ đã bày tỏ mong muốn khởi động lại hoạt động sản xuất tiêm kích cơ F-22 Raptor, vốn bị đình chỉ dưới thời các tổng thống George W.Bush và Barack Obama. Tuy nhiên, bản thân chiếc F-22 cũng bị đánh giá là đã phần nào lỗi thời. Vì thế, chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ đẩy mạnh phát triển một loại tiêm kích mới để dần thay thế F-22 Raptor cũng như nhằm tạo “kế hoạch B” vì dự án F-35 liên tục gặp trục trặc.

Đặc biệt trong bối cảnh Nga và Trung Quốc liên tục trình làng máy bay mới như PAK-FA, J-20 và J-31, cùng những hệ thống phòng không hiện đại như S-300V4, S-400 và S-500, Mỹ đang đứng trước nhu cầu sở hữu máy bay chiến đấu thế hệ mới trong thời gian sớm nhất có thể.

Hiện không quân Mỹ đang trong quá trình hoàn tất nghiên cứu sơ bộ về chương trình mang tên “Khả năng giành ưu thế trên không thế hệ mới”. Mục đích chính là nhằm xác định chính xác những khả năng cần có để đạt được và duy trì uy thế kiểm soát bầu trời trong môi trường đầy đe dọa sau năm 2030.

Dù chưa đưa ra tiêu chí cụ thể về loại chiến đấu cơ thống lĩnh bầu trời tương lai, không quân Mỹ khẳng định một trong những điểm cốt yếu là khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không ngày càng hiện đại của đối phương.

Chiến đấu cơ cho tàu sân bay

Những vũ khí chiến lược của ông Trump - Ảnh 2

Tàu sân bay USS Nimitz

Lâu nay, các nhóm tác chiến tàu sân bay luôn là biểu tượng cho sức mạnh trên biển của Mỹ, cho phép chính quyền Washington triển khai hiện diện ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phi đội máy bay trên biển của Mỹ hiện nay không đủ để đánh bại hệ thống chống xâm nhập của Nga và Trung Quốc.

Dù F/A-18 Super Hornet là chiến đấu cơ rất đáng tin cậy, nhưng hải quân Mỹ hiện cần một loại máy bay thay thế có thể đối phó những công nghệ chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) mới nhất như tên lửa đối hạm và hệ thống phòng không. Vì thế, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ phải đầu tư vào việc phát triển năng lực tấn công tầm xa và giành ưu thế trên không dựa trên tàu sân bay.

Chuẩn đô đốc Dewolfe Miller, phụ trách chiến tranh trên không của hải quân Mỹ, cho The National Interest hay hải quân và không quân Mỹ đang tiến hành phân tích riêng rẽ về việc chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ 6. Trong đó, hải quân tập trung tìm kiếm một mẫu tiêm kích xuất phát từ tàu sân bay tầm xa hoàn toàn mới trang bị những công nghệ tiên tiến nhất.

Xe tăng

Với việc Nga sở hữu “siêu xe tăng” T-14 Armata còn Trung Quốc đẩy mạnh cải tiến mẫu Type-99, xe tăng chủ lực M1A2 Abrams của Mỹ có thể sẽ đánh mất vị thế áp đảo hiện nay. Lục quân Mỹ đang tập trung nâng cấp loại xe tăng này tuy nhiên Lầu Năm Góc cho rằng cần phát triển một mẫu tăng hoàn toàn mới. Vấn đề nằm ở chỗ lục quân hiện không có đủ nguồn tài chính.

Thiếu tướng David Bassett, người phụ trách các dự án vũ khí trên bộ của lục quân mới đây tuyên bố: “Tôi muốn có một chương trình phát triển vũ khí thay thế cho các xe tăng Abrams và Bradley, tuy nhiên nó không phù hợp với kế hoạch chi tiêu hiện tại”. Dưới chính quyền của Tổng thống Trump cùng quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát, lục quân Mỹ sẽ có cơ hội theo đuổi mục tiêu thay thế Abrams.

Vũ khí năng lượng định hướng

Theo The National Interest, chính quyền của Tổng thống Trump cũng có thể sẽ đẩy nhanh nỗ lực phát triển các loại vũ khí năng lượng định hướng và súng điện từ. Những loại vũ khí này trong tương lai có thể sẽ giúp giảm thiểu sự chênh lệch về chi phí giữa các loại vũ khí.

Chẳng hạn, hiện nay, để đánh chặn một tên lửa đạn đạo của Trung Quốc có giá khoảng 1,5 triệu USD, Mỹ phải sử dụng tên lửa SM-3 Block 1B có giá lên đến 15 triệu USD. Và để bảo đảm hiệu quả, Mỹ sẽ phải phóng ít nhất 2 quả SM-3 để ngăn chặn tên lửa đối phương. Vì thế, các hệ thống phòng thủ Mỹ bị đánh giá là ngày càng trở nên kém hiệu quả về mặt chi phí trước các loại tên lửa giá rẻ của đối thủ. Nếu Lầu Năm Góc sử dụng các loại súng laser và súng phóng điện, chi phí mỗi phát bắn sẽ giảm đi đáng kể.

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, khẩu pháo laser thử nghiệm đang gắn trên tàu chiến USS Ponce chỉ có giá 32 triệu USD và chỉ tốn chi phí 1 USD/lần bắn. Trong khi đó, tính trung bình, chi phí sản xuất mỗi quả tên lửa Tomahawk đã lên tới 1,4 triệu USD.

Những vũ khí chiến lược của ông Trump - Ảnh 3

Một mẫu pháo điện từ do hải quân Mỹ phát triển

Ngoài vũ khí gắn trên tàu chiến và máy bay, Lầu Năm Góc cũng đang phát triển loại vũ khí laser mới để tích hợp vào xe bọc thép chiến đấu Stryker để đánh chặn tên lửa vác vai, súng cối, pháo và máy bay không người lái (UAV). Các thiết bị mẫu được thiết kế và thử nghiệm tại Fort Sill, căn cứ của lực lượng pháo binh Mỹ. Trong cuộc thử nghiệm mới đây, vũ khí laser đã bắn hạ 21 trong tổng số 23 mục tiêu UAV và được kỳ vọng sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Trùng Quang