Những vụ án gây sốc liên quan đến nguyên mẫu James Bond

GD&TĐ - Hơn hai thập kỷ sau, Reilly trở thành một trong những điệp viên quốc tế sáng giá nhất của Anh.

Điệp viên nhị trùng

Hầu hết các hoạt động của điệp viên này đều bí mật, nhưng ông xuất hiện ở khắp nơi, từ Baku đến St.Peterburg. Reilly đã có mặt ở Manchuria giai đoạn khởi đầu chiến tranh Nga - Nhật cũng như xuất hiện ở New York giai đoạn đầu Đại chiến Thế giới I.

Mặc dù vậy, đối với Reilly, vị “thân chủ” tối thượng vẫn là chính bản thân ông ta. Chưa bao giờ Reilly lưỡng lự khi cần hoạt động theo kiểu “hai mang” nếu điều này mang lại lợi ích cho ông ta. Ở Manchuria, thậm chí Reilly còn là một điệp viên hoạt động cho ba phía: Anh, Nhật và Nga. Chắc chắn ông ta đã hưởng lợi rất nhiều từ nơi này bởi Reilly biết trước điều gì sẽ xảy ra và sẵn sàng chuẩn bị các nguồn cung cấp dược phẩm để bán cho quân đội Nga kiếm lãi.

Một điệp viên Anh miêu tả Reilly như một người đàn ông “không có lòng yêu nước, cũng không tuân thủ bất kỳ quy tắc nào, vì vậy không nên chỉ định cho bất kỳ vị trí nào cần đến lòng trung thành, bởi ông ta sẽ không lưỡng lự lợi dụng nhiệm vụ cho các lợi ích thương mại của chính mình”.

Giết người ở nhà máy Krupp

Khi đế chế Đức phát triển bộ máy chiến tranh ở Đức, tình báo Anh có rất ít thông tin về những vũ khí được chế tạo bên trong các nhà máy phục vụ cho chiến tranh ở Đức. Là điệp viên hàng đầu của Anh, Reilly được chọn lựa để thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin về các loại vũ khí của Đức. Năm 1909, Reilly được gửi tới thâm nhập nhà máy vũ khí khổng lồ Krupp ở Essen, Đức dưới vỏ bọc là một thợ đóng tàu Baltic tên là Karl Hahn. Đã chuẩn bị cho nhiệm vụ này bằng cách học nghề hàn ở một nhà máy tại Seffield, Reilly đã xin được làm thợ hàn ở nhà máy Krupp.

Reilly cũng nhanh chóng tham gia đội cứu hỏa tình nguyện và thuyết phục quản đốc rằng đội cứu hỏa cần được tiếp cận bản đồ chi tiết của nhà máy để lắp đặt và sử dụng các phương tiện cứu hỏa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Sơ đồ chi tiết của nhà máy nhanh chóng được tập hợp tại văn phòng của quản đốc để các thành viên đội cứu hỏa tham khảo và nghiên cứu.

Kế hoạch của Reilly là tranh thủ ca làm đêm để bí mật chụp ảnh các bản vẽ trong tủ hồ sơ của văn phòng nhà máy. Tuy nhiên, Reilly đã bị viên quản đốc phát hiện ra khi đang lẻn vào văn phòng và bị truy hỏi mục đích của việc đột nhập. Reilly đã siết cổ viên quản đốc trước khi ông ta kịp bấm chuông báo động rồi giấu thi thể này đi và trốn chạy đến một nhà an toàn ở Dortmund, mang theo bộ sơ đồ quan trọng.

Reilly xé sơ đồ thành bốn mảnh và chia cho bốn người liên lạc khác nhau, đề phòng trường hợp nếu ai đó trong số họ bị bắt thì phía Anh vẫn có thể suy luận ra sơ đồ nhà máy từ những mảnh bản đồ còn lại. Bất chấp chiến dịch truy lùng của người Đức, Reilly thay tên đổi họ và lên tàu về Anh một cách an toàn.

(Còn tiếp)