Những vụ án gây sốc liên quan đến nguyên mẫu James Bond

GD&TĐ - Năm 1953, nhà văn Ian Fleming đã nói với bạn bè rằng ông xây dựng nhân vật James Bond sau khi đọc về cuộc đời của Sidney Reilly.

Những vụ án gây sốc liên quan đến nguyên mẫu James Bond - Ảnh 1

Được biết đến với biệt hiệu “Ace of Spies” (Điệp viên át chủ bài), Reilly là một trong những điệp viên vĩ đại nhất nước Anh đầu thế kỷ 20. Nhưng không như chàng James Bond đẹp trai hào hoa phong nhã, Reilly lại là một người đàn ông thô bạo và nguy hiểm, không trung thành với ai trừ bản thân, sẵn sàng phản bội hay trừ khử bất kỳ ai cản đường.

Vụ sát hại thành viên nhóm vô chính phủ ở Paris

Cuộc đời của Sidney Reilly khi còn trẻ thật sự là một bí ẩn. Ông tung ra nhiều câu chuyện khác nhau, tất cả đều là dối trá. Tuy nhiên, người ta cho rằng ông sinh tại Odessa, Ukraine khoảng năm 1873, với tên khai sinh là Georgi Rosenblum. Năm 1895, lần đầu tiên Reilly xuất hiện trong lịch sử, khi các nhân viên hỏa xa Paris mở cửa một toa tàu và nhìn thấy một người đàn ông nằm trên vũng máu. Nạn nhân đã bị đánh đập dã man, nhưng anh ta đã hồi tỉnh trong khoảng thời gian đủ lâu để nói được tên mình là Constant Della Cassa và rằng anh đã bị hai người đàn ông tấn công và cướp của. Ngày hôm sau, Della Cassa qua đời. Cảnh sát Pháp đã xác định được nạn nhân là một thành viên của nhóm người vô chính phủ bất hợp pháp.

Sau này, một người Nga tha hương tên là Yan Voitek đã thú nhận anh ta chính là người đã cùng thiết kế vụ tấn công với Reilly, sau khi biết thông tin rằng Della Cassa là một liên lạc viên của nhóm vô chính phủ và thường mang theo mình một số tiền lớn của tổ chức. Sau khi thực hiện vụ cướp bóc, Reilly đã nhận phần chia của mình trị giá khoảng 75.000 USD hiện nay và bay về nước Anh.

Đầu độc Hugh Thomas

Tại Anh, Reilly đã gặp gỡ Margaret Thomas, người vợ trẻ đẹp của một người đàn ông đứng tuổi giàu có tên là Hugh Thomas. Năm 1898, Thomas đã chỉnh sửa di chúc để Margaret trở thành người thừa kế duy nhất của mình. Chỉ một tuần sau, người ta tìm thấy Hugh Thomas chết trong một căn phòng khách sạn. Tình cờ, bác sĩ trẻ tên là T.W. Andrew có mặt tại khách sạn này và chứng nhận là Thomas đã chết do nguyên nhân tự nhiên.

Thực tế, vào thời điểm đó, chẳng hề có một ai tên là T.W. Andrew đăng ký hành nghề bác sĩ tại Anh. Nguyên nhân của cái chết mà anh ta đã đưa ra là “cảm cúm, tim yếu” thật quá mơ hồ, thậm chí vô nghĩa. Ngoài ra, các nhân chứng đều miêu tả “bác sĩ Andrew” trông giống hệt Sidney Reilly.

Trong khi đó, Margaret khăng khăng yêu cầu chôn chồng sớm nhất có thể và không tiến hành các thủ tục pháp y. Do đã có chứng nhận của bác sĩ về nguyên nhân cái chết, các nhà chức trách đã không hề tỏ ý nghi ngờ. Margaret thừa kế một gia sản khổng lồ. 5 tháng sau, Margaret kết hôn với Sidney Reilly!

(Còn tiếp)