Những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản

Các Phật tử cần lưu ý những điều nên làm và không nên làm trong ngày lễ Phật đản để thể hiện sự thành kính và lan tỏa tinh thần từ bi, hòa bình của sự kiện này.

Phật đản là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Phật giáo, diễn ra vào rằm tháng 4 Âm lịch hàng năm để kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong dịp lễ này, các Phật tử thường tham gia nhiều hoạt động tâm linh và xã hội nhằm thể hiện lòng kính trọng đối với Đức Phật và lan tỏa tinh thần từ bi, hòa bình.

Những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản

Trong dịp lễ Phật đản, các gia đình Phật tử thường có những hoạt động sau:

Lau dọn bàn thờ, vệ sinh nhà cửa

Lễ Phật đản vô cùng quan trọng với các gia đình theo đạo Phật, do đó mọi người cần phải lau dọn bàn thờ và vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính của Phật tử đối với Đức Phật cùng đạo pháp của ngài. Hơn nữa, việc vệ sinh nhà cửa cũng giống như gột rửa đi những dơ bẩn, xấu xa, giúp con người cảm thấy thanh thản và thanh tịnh hơn.

Ăn chay niệm Phật

Ăn chay là một trong những điều Phật tử cần làm trong ngày lễ Phật Đản, với ý nghĩa tránh sát sinh, tôn trọng sự sống của muôn loài, tâm niệm làm những việc thiện lành và tránh những điều xấu xa, tàn ác.

Ăn chay, làm việc thiện, giúp nhà chùa làm công quả, tham gia các nghi lễ... là những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản.

Ăn chay, làm việc thiện, giúp nhà chùa làm công quả, tham gia các nghi lễ... là những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản.

Nghe giảng pháp, phụ giúp nhà chùa làm công quả

Trong ngày lễ Phật đản, các Phật tử thường đi chùa để nghe giảng pháp, giúp tâm hồn cảm thấy an nhiên, thanh tịnh hơn. Đây cũng là dịp để các Phật tử suy ngẫm lại những việc chưa tốt của mình, từ đó sửa chữa và làm nhiều việc tốt hơn. Bên cạnh đó, khi đến chùa, các Phật tử có thể phụ giúp việc chuẩn bị lễ vật, dâng hoa và tham gia vào các công việc khác, góp phần làm cho ngày lễ thêm phần trang trọng và ý nghĩa.

Làm thiện nguyện

Ngày lễ Phật đản là dịp lý tưởng để thực hiện các hành động thiện nguyện như từ thiện, giúp đỡ người khó khăn và phóng sinh nhằm cứu các sinh linh. Những hành động này không chỉ thể hiện lòng từ bi và nhân ái mà còn góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội. Lưu ý việc phóng sinh phải thực chất, tránh tiếp tay cho những hoạt động gây tổn thương cho động vật vì lợi ích riêng.

Những việc không nên làm trong ngày lễ Phật đản

Trong ngày lễ Phật đản, Phật tử cần kiêng sát sinh, bởi giáo lý nhà Phật tôn trọng mạng sống của chúng sinh, coi việc sát sinh đem lại khổ đau và làm mất đi sự an lạc trong tâm hồn. Người không sát sinh sẽ giữ được sự bình an và thanh tịnh.

Cần tránh để ban thờ lộn xộn, bừa bộn, kém vệ sinh. Bàn thờ Phật nên được đặt ở nơi cao nhất trong nhà, quay hướng ra cổng chính, tránh những nơi gần nhà tắm, nhà vệ sinh.

Khi đi chùa, cần tránh để trẻ con nghịch phá, làm náo loạn nơi linh thiêng. Không nói tục chửi thề, ăn mặc phản cảm trong chùa. Việc đùa giỡn lớn tiếng hay ăn mặc không phù hợp thể hiện sự thiếu thành tâm đối với Đức Phật và thiếu tôn trọng những Phật tử khác.

Nhìn chung, ngày Phật đản sinh không chỉ để nhớ về Đức Thích Ca mà còn là cơ hội để các Phật tử suy ngẫm về hành trình và giáo lý của Đức Phật, đến việc thực hành những lời dạy của ngài trong cuộc sống nhằm hướng tới sự an lạc. Đây là cơ hội để cho mọi người rèn luyện tâm hồn, lan tỏa lòng từ bi, sống đúng với giá trị nhân văn, giúp bản thân và xã hội trở nên hạnh phúc và bình an. Hãy nhớ những điều nên làm trong ngày lễ Phật đản và cả những việc không nên làm để gìn giữ nét đẹp tâm linh của ngày lễ quan trọng này nhé.

Tùy Ý (Tổng Hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-viec-nen-lam-trong-ngay-le-phat-dan-ar872309.html