Những việc làm kỳ lạ nhưng giúp bạn sống lâu, sống khỏe

Y khoa và khoa học cung cấp cho chúng ta nhiều bí kíp sống khỏe nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng rất hiệu quả.

Ngủ giấc ngắn sau uống một tách cà phê: Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ngủ giấc ngắn sau khi uống một tách cà phê mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay sau khi uống cà phê rồi có một giấc ngủ trưa ngắn, bạn sẽ ngủ ngon hơn. Đây là một trong những bí kíp sống khỏe mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Ảnh: Depositphotos.

Ăn chế độ ít calo kích thích sự thèm ăn: Việc tập trung nhiều vào việc đong đếm lượng calo sẽ dẫn tới một kết quả tiêu cực trong việc giảm cân và duy trì trọng lượng tối ưu. Khi chúng ta chọn một bữa ăn nhẹ có lượng calo thấp thay vì một bữa ăn chính, nó chỉ làm giảm cảm giác đói trong một thời gian. Rất nhanh sau đó, chúng ta lại cảm thấy đói và tiêu thụ nhiều calo hơn. Ảnh: Depositphotos.

Hãy chọn loại xà phòng yêu thích để rửa tay thay vì loại xà phòng kháng khuẩn: Trên thực tế, không có bằng chứng rằng xà phòng kháng khuẩn có hiệu quả hơn so với xà phòng thông thường và nước. Trong một số nghiên cứu, kết quả cho thấy triclosan - được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hầu hết các loại thuốc đánh răng, chất khử mùi và xà bông kháng khuẩn lỏng - rất có hại cho cơ thể chúng ta. Ảnh: Depositphotos.

Làm việc ở vị trí đứng mọi lúc có thể: Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chứng minh rằng việc dành cả ngày trên ghế lái xe gây hại khá nhiều cho sức khỏe. Việc ngồi nhiều có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tim mạch. Trong một cơ thể thiếu vận động, máu vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy ở tốc độ chậm hơn. Trong một ngày làm việc, người ta tích cực vận động bất cứ khi nào có thể như đi bộ trong giờ ăn trưa hoặc tập thể dục tại chỗ. Ảnh: Depositphotos.

Ăn táo cả vỏ: Ăn nhiều rau xanh, trái cây và rau sẽ không làm hại bất cứ ai. Đặc biệt là ăn táo là một bí quyết sống khỏe bởi táo chứa quercetin, chất có tính chống co thắt, chống viêm và các tính hữu ích khác. Hơn nữa, ăn táo cũng giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, có nghĩa là chúng cản trở các vấn đề học tập. Ảnh: Depositphotos.

Ghi chép viết tay cải thiện khả năng tinh thần: Các kết quả nghiên cứu của Đại học Bang Indiana (Mỹ) đã chứng minh rằng ghi chép phát triển các khả năng tinh thần như sự phối hợp tâm thần, sự chú ý, trí nhớ… Trong khi viết, các bộ phận của bộ não cũng có trách nhiệm kích hoạt đọc chữ. Điều này không xảy ra khi ghi chép trên máy tính. Ảnh: Depositphotos.

Không đánh răng trong vòng một giờ sau khi ăn: Nhiều nha sĩ tin rằng đánh răng ngay sau khi ăn là đồng nghĩa với việc cố gắng loại bỏ mảng bám răng bằng giấy nhám. Bất kỳ thực phẩm nào (đặc biệt là hoa quả có múi, trái cây chứa axit, cà chua, đồ uống thể thao và nước sô đa) làm cho men răng của chúng ta nhạy cảm hơn với các ảnh hưởng bên ngoài. Thay vì đánh răng ngay sau khi ăn, bạn hãy tập thói quen sống khỏe bằng cách súc miệng với nước sạch. Ảnh: Depositphotos.

Không dùng đồng hồ báo thức: Trong 5 giai đoạn ngủ, thích hợp nhất để thức dậy là 1, 2 và 5. Thức dậy trong những giai đoạn này sẽ giúp một người cảm thấy nghỉ ngơi nhiều hơn. Khi thức dậy bởi tiếng ồn như tiếng chuông báo thức, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Để có thể tỉnh dậy mà không có đồng hồ báo thức, bạn cần phải quen với một chế độ nhất định chẳng hạn như bạn nên đi ngủ đúng giờ. Ảnh: Depositphotos.

Không để lời nói xấu của người khác ảnh hưởng tới tâm trạng của mình: Kết quả của nghiên cứu khoa học chứng minh rằng những người bình tâm trước ý kiến ngoài xã hội sẽ sống lâu hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cần có mối quan hệ xã hội. Đó là lý do tại sao bạn nên chơi với những người có thể truyền cảm hứng và hỗ trợ bạn trong cuộc sống. Ảnh: Depositphotos.

Thảo Nguyên (Theo BS)