Những việc “cơ bản xong“ về vụ cưỡng chế thu đất ở Hải Phòng

Đến thời điểm hiện nay, việc tổ chức triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, theo UBND TP Hải Phòng, là “cơ bản đã hoàn thành”.

TIN LIÊN QUAN
Huyện Tiên Lãng có Chủ tịch mới Kỷ luật Chủ tịch và Bí thư xã Vinh Quang, Hải Phòng Bí thư Thành ủy Hải Phòng không nói thông tin nào trái với kết luận của Thủ tướng Cách chức Chủ tịch, Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Cách chức hai lãnh đạo huyện Tiên Lãng, Hải Phòng Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Tiên lãng TAND Hải Phòng họp kỷ luật thẩm phán vụ Tiên Lãng Kháng nghị tái thẩm vụ thu hồi đất Tiên Lãng Hải Phòng sẽ hoàn thành vụ Tiên Lãng trước 31/3 Sau kết luận của Thủ tướng vụ Tiên Lãng: Người dân phấn khởi và kiến nghị… Đại tướng Lê Đức Anh đồng tình với kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng Toàn văn kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng

Ảnh minh họa.

Đối với việc thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn: UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành các quyết định số 218/QĐ-UBND ngày 16/02/2012 thu hồi Quyết định số 460/QĐ-UB ngày 23/4/2008 về việc “ thu hồi diện tích đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng” (đối với diện tích 21,0 ha ông Đoàn Văn Vươn được giao tại Quyết định số 447/QĐ-UB ngày 04/10/1993); Quyết định số 219/QĐ-UB ngày 16/02/2012 thu hồi Quyết định số 461/QĐ-UB ngày 07/4/2009 về việc “thu hồi diện tích đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn” (đối với diện tích 19,3 ha ông Đoàn Văn Vươn được giao tại Quyết định số 220/QĐ-UB ngày 09/4/1997); Quyết định số 220/QĐ-UBND ngày 16/02/2012 thu hồi và hủy bỏ giá trị pháp lý Quyết định cưỡng chế số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 “về việc cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn - xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng”.

Đối với việc xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật: UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành Quyết định số 221/QĐ-UBND ngày 16/02/2012 thành lập đoàn thanh tra, rà soát việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn và đã có báo cáo về kết quả thanh tra vi phạm của ông Đoàn Văn Vươn.

Theo báo cáo này, huyện Tiên Lãng cho rằng, quá trình sử dụng đất, “ông Vươn đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật một cách có hệ thống”, có 2 hành vi đã được xử lý theo quy định (lấn chiếm đất và phá rừng phòng hộ); có 3 hành vi đến nay chưa được xử lý dứt điểm (cho thuê lại 5,4 ha đất, nợ đọng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp, cả gia đình cư trú trên đất nuôi trồng thủy sản suốt từ năm 1993 đến nay, không đăng ký tạm trú với địa phương xã Vinh Quang).

Mặc dù vậy, thực hiện hiện kết luận của Thủ tướng, TP. Hải Phòng đã tiến hành các thủ tục cho hộ ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Cụ thể, UBND huyện Tiên Lãng đã lập phương án tiếp tục cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, đã có văn bản gửi xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức thực hiện.

Về khởi tố, điều tra việc phá dỡ nhà coi đầm của ông Đoàn Văn Vươn, thông tin từ UBND TP Hải Phòng nói rằng, Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án hình sự, làm rõ được toàn bộ vụ án và hành vi của các đối tượng tham gia, “đang tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ, chờ kết quả giám định tài sản theo quy định của Luật Tố tụng hình sự để xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật”. UBND TP đã thành lập Hội đồng định giá tài sản để xác định giá trị nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn làm căn cứ cho việc kết luận, truy tố, xét xử vụ án. Hiện nay, Hội đồng định giá tài sản TP đang tích cực làm việc để sớm có kết quả cung cấp cho các cơ quan báo vệ pháp luật.

Về xử lý kỷ luật: Đã có 25 tổ chức và 50 cá nhân tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật, trong đó: Huyện Tiên Lãng đã có 16 tổ chức và 17 cá nhân tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật; cấp thành phố đã có 9 tổ chức và 33 cá nhân tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 1/4 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ việc gây chấn động dư luận này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay: “Theo đúng kế hoạch này, việc xử lý phải hoàn thành trước 31/3. Một vài ngày tới đây chắc chắn thành phố Hải Phòng sẽ báo cáo lên Thủ tướng. Căn cứ vào đó, nếu thấy có vấn đề, Thủ tướng sẽ có ý kiến chỉ đạo tiếp".

Linh Nhâm