Những trường ĐH công lập có chuẩn đầu ra tiếng Anh khắt khe bậc nhất Việt Nam

Các trường ĐH đang áp dụng chuẩn đầu ra tiếng Anh theo nhiều khung khác nhau. Thế nhưng, không ít sinh viên do không nắm bắt yêu cầu này đã không được xét tốt nghiệp vì 'nợ chuẩn'.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM

Bắt đầu từ khóa 2008, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho khối sinh viên (SV) không chuyên. Các SV phải đạt trình độ ngoại ngữ bậc 3 - tương đương trình độ B1 theo khung tham chiếu châu u. Mới đây khi khóa này tốt nghiệp, có khoảng 21,8% SV chưa có chứng chỉ B1 nên chưa thể ra trường.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “B1 là khung châu Âu nên khó hơn so với trình độ bằng B quốc gia mà trước đây các trường quy định. Nhiều em học chuyên môn rất giỏi nhưng lại chưa đạt B1 nên vẫn không được xét tốt nghiệp”.

Được biết, với những SV đã có một trong những chứng chỉ TOEFL 400, TOEIC 450, IELTS 4.5, PET 70, BULATS (công cụ đánh giá điểm chuẩn tiếng Anh cho các ngành kinh doanh, thương mại) 40 thì được công nhận đạt chuẩn đầu ra.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Hiện nay, ĐHQGHN đang tổ chức đào tạo 3 loại chương trình đào tạo chính: chương trình đào tạo chuẩn; chương trình đào tạo chất lượng cao; chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế. Mỗi loại chương trình đào tạo trên có những yêu cầu khác nhau về chuẩn đầu ra tiếng Anh đối với sinh viên, do đó, số lượng tín chỉ và nội dung giảng dạy các học phần tiếng Anh của các loại chương trình này cũng khác nhau.

Đối với tiếng Anh, sinh viên tham gia bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Vietnamese Standarized Test of English Proficiency - VSTEP) để xác định chuẩn đầu ta B1, B2, C1.

Các ngoại ngữ khác, sau khi hoàn thành học phần ngoại ngữ cơ sở 3, 4, sinh viên tham gia bài thi xác định chuẩn đầu ra do Trường ĐH Ngoại ngữ tổ chức. Hàng năm, ĐHQGHN tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ dành cho sinh viên trong toàn ĐHQGHN.

Thông thường, kỳ thi được tổ chức 6 lần/năm học. Kết quả bài thi xác định trình độ thí sinh từ bậc A1 đến C2. Thí sinh sử dụng kết quả này để xét miễn học và ghi điểm tối đa cho những học phần ngoại ngữ chưa tích lũy (trước 2015), đồng thời để xác định chuẩn đầu ra.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế quốc dân ngày càng chú trọng tới trình độ tiếng Anh của sinh viên sắp ra trường. Không chỉ áp dụng chuẩn TOEIC nghe, đọc như trước, trường đang dần chuyển sang yêu cầu TOEIC 4 kỹ năng hoặc IELTS tương đương. Trong đó, trường yêu cầu điểm TOEIC cần đạt 650 với TOEIC Reading Listening và 230 với TOEIC Speaking Writing.

Học viện Ngoại giao

Tiếng Anh là điều kiện không thể thiếu với các sinh viên Ngoại giao, đặc biệt là khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Yêu cầu đầu ra TOEIC dành cho sinh viên Đại học Ngoại giao rất gắt gao với bốn kỹ năng nghe, đọc 600 điểm, nói, viết 180 điểm.

Đại học KHTN TP HCM

Những năm gần đây, Đại học Khoa học Tự nhiên chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên để sau khi tốt nghiệp, các em không những có kiến thức chuyên môn mà còn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc, cuộc sống. Theo đó, từ năm 2014, trường đã nâng mức chuẩn tiếng Anh lên TOEIC 4 kỹ năng với nghe, đọc 316 điểm và nói, viết 181 điểm. Trường có áp dụng các chứng chỉ khác tương đương như IELTS, TOEFL, PET.

Đại học Kinh tế Luật

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng học viên sau khi tốt nghiệp, Đại học Kinh tế Luật yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng làm chuẩn đầu ra với sinh viên, trong đó hai kỹ năng nghe, đọc là 500 điểm.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là trung tâm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất khu vực phía Nam. Ngoài ra, trường có lượng người nước ngoài đến học tập, nghiên cứu, trao đổi học thuật lớn, vì vậy, việc sớm áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC 4 kỹ năng (trong đó nghe, đọc 400, viết, nói 180) là điều cần thiết.

Tùng Chi (tổng hợp)