Những trò chơi thú vị trong lễ Halloween

Halloween đã du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và được các bạn trẻ rất yêu thích với vô số trò chơi thú vị được tổ chức.

1. Nhóm lửa

Trong ngày lễ Halloween, người ta nhóm lửa với hi vọng mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng bội thu.

Nhóm lửa là một trong những trò chơi Halloween phổ biến

Đốt lửa cũng là một cách khuyến khích các “xác sống” chui ra khỏi những nấm mồ và đi dạo cùng người sống. Rất nhiều người tin rằng đó là lí do tại sao người ta thích hóa trang trong ngày lễ Halloween. Những bộ trang phục và mặt nạ sẽ làm cho các linh hồn quỉ dữ nhầm lẫn, hoặc góp phần xua đuổi chúng.

2. Trang trí đèn lồng

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao, sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng.

Những chiếc lồng đèn Jack O’Lantern là thứ không thể thiếu trong Lễ hội hóa trang

Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”. Tên gọi này xuất phát từ truyền thuyết về anh chàng tên Jack vì tính keo kiệt và những trò đùa với ma quỷ. Vì vậy mà khi chết, anh ta không được lên thiên đường cũng như xuống địa ngục, phải làm linh hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

3. Trick – or – Treat

Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Trick or treat là một trong những trò chơi được yêu thích nhất trong Lễ hội Halloween

Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò "gõ cửa xin ăn" này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu "trick-or-treat".

4. Hóa trang

Trẻ em phương Tây thường hóa trang trong ngày Halloween

Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

5. Đớp táo

Có rất nhiều hình thức chơi liên quan đến táo trong đêm Halloween, phổ biến nhất là hình thức thi nhau lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước, hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu…

Đớp táo không chỉ là trò chơi mà còn là một nghi lễ lấy may trong Lễ hội Halloween

-> Top 5 bộ phim không thể bỏ qua trong đêm Halloween

Phong tục đớp táo không phải là trò chơi mà thực ra là một nghi lễ lấy may. Người nào càng lấy được nhiều táo, người đó càng gặp nhiều may mắn trong năm tới. Thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó.

Mỹ Linh (T/h)