Những tính toán sau sắc lệnh tăng quân của Tổng thống Putin

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng quy mô quân đội của Nga. Sắc lệnh mới này có hiệu lực từ đầu năm 2023. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm Tổng thống Putin ra lệnh thay đổi quân số lực lượng vũ trang nước này.

  NGA MỞ RỘNG QUY MÔ LỰC LƯỢNG

  Theo sắc lệnh mới được công bố, việc điều chỉnh nhân sự này bao gồm cả việc tăng 137.000 quân nhân trong lực lượng chiến đấu lên thành 1,15 triệu quân nhân. Quy mô quân đội Nga, cả nhân viên quân sự và dân sự, sẽ tăng từ 1,9 triệu hiện nay lên gần 2,04 triệu. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

  Sắc lệnh của Tổng thống Putin không nói rõ làm thế nào để tăng quân số nhưng chỉ thị cho chính phủ phân bổ ngân sách tương ứng.

  NHỮNG TÍNH TOÁN PHÍA SAU

  Các chuyên gia đánh giá, động thái mới nhất của Tổng thống Vladimir Putin đi ngược lại với nỗ lực nhiều năm qua của Điện Kremlin nhằm tinh giản quân đội. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho xung đột kéo dài ở Ukraine.

  Bà DARA MASSICOT, Nhà nghiên cứu chính sách cấp cao, Tổ chức tư vấn RAND Corporation: “Đây không phải động thái mà bạn thực hiện khi bạn tin có thể nhanh chóng kết thúc chiến dịch quân sự. Đây là điều bạn làm khi lên kế hoạch cho một cuộc xung đột kéo dài.”

  Tổng thống Putin đưa ra quyết định vào thời điểm chiến dịch quân sự do ông phát động ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 7, kéo dài hơn nhiều so với mục tiêu "đánh nhanh, thắng nhanh" ban đầu. Các nhà phân tích cho rằng, giao tranh kéo dài cùng những tổn thất liên quan dường như khiến quân đội Nga gặp nhiều khó khăn với vấn đề nhân lực. Dù không công bố số liệu cập nhật về tổn thất, nhưng ước tính 80.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi xung đột bùng phát đến nay. Một số chuyên gia nhận định, quân đội Nga có thể tăng quân số bằng cách bổ sung vào biên chế các lực lượng vũ trang ly khai ở miền đông Ukraine, đặc biệt là khi Moskva tiến hành sáp nhập những vùng lãnh thổ đó.

  Ông MICHAEL KOFMAN, Chuyên gia về Nga tại viện nghiên cứu CAN, Mỹ: “Sắc lệnh mới của ông Putin không nhất thiết là tiền đề cho một đợt tuyển lính nghĩa vụ quy mô lớn hơn, hay một cuộc tổng động viên. Nó có thể là cách để thúc đẩy những nỗ lực tuyển quân hiện tại của Nga."

  Tổng thống Putin chưa tuyên bố bất kỳ đợt tổng động viên quy mô lớn nào, dù có nhiều dự đoán ông sẽ phải làm vậy để bù đắp tổn thất về nhân lực trên chiến trường Ukraine. Các nhà phân tích cho rằng sắc lệnh tăng quân của ông Putin không phải là một dấu hiệu chỉ báo về thay đổi chính sách lớn trong quân đội Nga, mà thay vào đó cho phép quân đội Nga tăng chỉ tiêu tuyển lính nghĩa vụ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, hoặc kéo dài thời hạn phục vụ quân đội. Một số người cũng suy đoán sắc lệnh này có thể đặt nền tảng chính sách và ngân sách để tích hợp các lực lượng khác vào quân đội Nga, như các tiểu đoàn "tình nguyện viên" đang chiến đấu ở Ukraine, hay lực lượng từ Chechnya và các vùng khác của Nga.

  Thực hiện : Ngọc Anh

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhung-tinh-toan-sau-sac-lenh-tang-quan-cua-tong-thong-putin