Những tình tiết kỳ lạ trong vụ hack Bitcoin trị giá 4,5 tỷ USD

  Tài liệu của cơ quan tư pháp tiết lộ nhiều chi tiết lạ, như cách cặp vợ chồng bị bắt lưu trữ lượng tiền mã hóa trị giá hàng tỷ USD.

  Ngày 8/2, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã tịch thu hơn 3,6 tỷ USD tiền mã hóa liên quan đến vụ tấn công sàn giao dịch Bitfinex năm 2016. Jack Niewold, nhà sáng lập công ty nghiên cứu tiền mã hóa Crypto Pragmatist đã nêu ra nhiều tình tiết kỳ lạ trong vụ tấn công này.

  Vào khoảng tháng 8/2016, một hacker ẩn danh đã tấn công vào sàn giao dịch, đánh cắp 119.754 đồng Bitcoin (BTC). Theo thị giá vào thời điểm đó, số tài sản này trị giá khoảng 72 triệu USD. Giá của Bitcoin giảm gần 40% sau vụ tấn công sàn Bitfinex.

   Công cụ theo dõi blockchain Whale Alert thông báo các lần di chuyển của khoản tiền bị đánh cắp từ sàn Bitfinex. Ảnh: Jack Niewold.

  Công cụ theo dõi blockchain Whale Alert thông báo các lần di chuyển của khoản tiền bị đánh cắp từ sàn Bitfinex. Ảnh: Jack Niewold.

  Theo Jack Niewold, hacker có thể đã bán số tài sản trên trong một giao dịch P2P (trao đổi ngang hàng) cho một bên thứ ba. Mặc dù hầu hết khách hàng không bị tấn công, sàn giao dịch này đã cắt 36% số dư tài khoản của người dùng để duy trì hoạt động và khả năng thanh toán. Sau đó, phía Bitfinex bồi thường cho khách hàng bằng token $LEO.

  Cho đến năm 2020, sàn giao dịch này treo thưởng 400 triệu USD cho người trả lại số BTC, khi đó trị giá khoảng 1,3 tỷ USD. Ngay sau đó, khoản tài sản này đã di chuyển sang vài địa chỉ ví. Do tính chất ẩn danh và phi tập trung của blockchain, không ai có thể truy ra danh tính của người dùng này.

  Đến khi số Bitcoin trong vụ hack bị thu hồi, các giao dịch đều được theo dõi và ghi lại trên blockchain. Theo Jack Niewold, tội phạm đánh cắp số Bitcoin trên đã chia nhỏ ra nhiều ví khác nhau.

  Họ chuyển lên trang darknet AlphaBay, một thị trường không thể truy cập từ các công cụ tìm kiếm nhằm xóa dấu vết. Sau đó, tội phạm gửi Bitcoin và đồng Monero (XMR), loại coin bảo mật không thể truy vết về 6 địa chỉ email được đăng ký tại Ấn Độ.

  Sơ đồ di chuyển của số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

  Sơ đồ di chuyển của số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

  Tuy theo dõi được mọi giao dịch, các nhà chức trách vẫn không lần ra danh tính. Qua truy vết, số BTC bị đánh cắp được liên kết với tài khoản doanh nghiệp và tài khoản cá nhân của cặp vợ chồng Ilya Lichtenstein (34 tuổi), Heather Morgan (31 tuổi).

  Sau khi truy được danh tính, các nhà chức trách đã yêu cầu truy cập vào tài khoản đám mây của Lichtenstein. Bộ Tư pháp Mỹ phát hiện các mã khóa ví tiền số được Ilya lưu dưới dạng văn bản không mã hóa trên dịch vụ đám mây, có chứa 3,6 tỷ USD Bitcoin.

  "Tập tin lưu 2.000 ví địa chỉ tiền số, đi cùng với khóa riêng tư của chúng. Việc phân tích trên blockchain giúp khẳng định phần lớn địa chỉ đó liên quan trực tiếp tới vụ hack", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong cáo bạch liên quan đến vụ việc.

  Cặp vợ chồng này đã rửa tiền bằng cách mua thẻ quà tặng từ Walmart, Uber, Hotels.com và Playstation. Theo Jack Niewold, Ilya Lichtenstein và Heather Morgan không thể truy cập toàn bộ số Bitcoin trên. Với cáo buộc âm mưu rửa tiền, Lichtenstein và Morgan có thể đối diện mức án 20 năm tù.

  Heather Morgan là một doanh nhân và nhà đầu tư thiên thần, từng viết dưới dạng cộng tác cho Inc và tạp chí Forbes. Đồng thời, bà còn là một rapper, với biệt danh RAZZLEKHAN.

  Trong khi đó, Ilya Lichtenstein được biết đến là nhà đồng sáng lập của Mix Rank, một công ty phân tích dữ liệu được Y-Combinator đầu tư. Hiện tại, cặp vợ chồng này đang bị Bộ Tư pháp Mỹ tạm giữ.

  Người dân vùng cao sập bẫy đầu tư tiền mã hóa Nhiều đồng bào người Mông ở vùng giáp biên Mường Lát, Thanh Hóa bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư tiền số.

  An Khang

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhung-tinh-tiet-ky-la-trong-vu-hack-bitcoin-tri-gia-4-5-ty-usd-post1295186.html