Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 85 phát hành ngày 18/7

Báo Hải quan số 85 (2483) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Ngành Tài chính: Giám sát toàn diện để cải cách hành chính hiệu quả hơn

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã công bố kết quả chấm điểm chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 của các đơn vị thuộc Bộ. Việc triển khai đánh giá, chấm điểm CCHC đối với các đơn vị thuộc Bộ là một trong nhiều giải pháp đưa CCHC trở thành nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời đây cũng là cách tăng cường giám sát để CCHC đi vào thực chất hơn.

NSW ngành nông nghiệp: “Bắt tay” để nâng hiệu quả

Mặc dù đã thu được những kết quả nhất định, song việc triển khai Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW) trong lĩnh vực nông nghiệp hiện vẫn tồn tại không ít khó khăn, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan để đạt hiệu quả cao hơn.

Dòng chảy hàng lậu qua biên giới đồng bằng sông Cửu Long

Hoạt động buôn lậu trên biên giới các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thoạt nhìn có vẻ bình lặng hơn thời gian trước nhưng trên thực tế hoạt động này giống như những cơn sóng ngầm, hàng lậu vẫn liên tục qua biên giới với phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Trong khi đường lậu liên tục biến hóa để qua mặt lực lượng chức năng thì thuốc lá lậu cũng đang mặc sức tung hoành, cùng với đó là tội phạm ma túy tiềm ẩn nhiều phức tạp tại khu vực biên giới này.

Sửa Luật thuế Bảo vệ môi trường: Đề xuất mở rộng đối tượng, điều chỉnh khung thuế

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Hoàn thiện chính sách thuế, phí bảo vệ môi trường (BVMT)” do Viện Chiến lược và Chính sách tài chính phối hợp cùng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) và Trường Đại học Tài chính – Marketing tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM.

Ngân hàng trước áp lực huy động vốn

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn VND giảm thêm 0,5%, kéo theo sự hưởng ứng của hàng loạt các ngân hàng thương mại, là động thái tích cực cho tăng trưởng tín dụng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề này có thể tạo phản ứng ngược cho các ngân hàng thương mại khi phải đứng trước áp lực lớn về nguồn vốn.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2018: Chưa ngã ngũ

Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa có phiên họp đầu tiên để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018 nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án tăng lương. Đã có nhiều ý kiến xung quanh việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, trong đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc điều chỉnh mức lương tối thiểu hàng năm cần dựa trên tình hình thực tế của kinh tế trong và ngoài nước, bên cạnh đó cũng cần phải cân nhắc kỹ các yếu tố để có thể xây dựng tiêu chuẩn hợp lý không làm suy giảm đáng kể năng lực cạnh tranh quốc tế.

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng gia tăng đầu tư

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng nhiều khiến cho số lượng sản phẩm mặt hàng này ngày càng gia tăng, từ hơn 1.000 sản phẩm năm 2014 đến nay đã là hơn 10.000 sản phẩm. Nhưng theo các chuyên gia kinh tế, chỉ tăng số lượng là chưa đủ, người tiêu dùng còn đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải tăng, buộc các nhà sản xuất phải quan tâm đầu tư cho phát triển sản xuất.

Chính thức bắt đầu tiến trình Brexit chông gai

Anh và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu vòng đàm phán mới về tiến trình Brexit, trong bối cảnh Brussels hối thúc Thủ tướng Theresa May nhanh chóng vạch rõ chiến lược cho cuộc chia ly này.

Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS