Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 144 phát hành ngày 1-12

Báo Hải quan số 144 (2386) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 144 phát hành ngày 1-12 - Ảnh 1

Hoàn thiện chính sách thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại về thuế và hải quan với các DN phía Nam do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM ngày 30-11, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giải đáp nhiều vướng mắc của DN liên quan đến các chính sách và thủ tục về thuế và hải quan.

Thành lập tổ trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp trong việc nộp thuế XNK

Để đảm bảo việc triển khai kế toán nghiệp vụ thuế và thu khác đối với hàng hóa XNK theo Thông tư 174/2015/TT-BTC được kịp thời, hỗ trợ tốt cho hoạt động XNK, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thành lập tổ triển khai thực hiện Thông tư 174/2015/TT-BTC tại các đơn vị.

Làm giả hồ sơ nhập khẩu hàng cấm

Để nhập trót lọt hàng cấm, hàng NK có điều kiện, một số đối tượng đã làm giả hồ sơ nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Song, vụ việc đã bị cơ quan Hải quan phát hiện và khởi tố vụ án hình sự.

Nộp thuế qua ngân hàng: Tiện lợi đôi đường

Mặc dù còn tâm lý e ngại, nhưng với hơn 93% DN đăng ký nộp thuế qua ngân hàng đã cho thấy sự ủng hộ của DN đối với hình thức nộp thuế tiện lợi này. Nộp thuế qua ngân hàng đã góp phần làm đa dạng hóa các kênh thu ngân sách Nhà nước và hỗ trợ không nhỏ trong kiểm tra, kiểm soát việc nộp thuế của DN.

Kiến nghị sửa Nghị định 24 để ngăn chặn vàng lậu

Nhằm ngăn chặn tình trạng xuất, nhập lậu vàng nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ của các DN trong nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng quy định cụ thể nguồn gốc hợp pháp của vàng nguyên liệu.

Tìm cách cải thiện “đũa lệch" trong giao thương Việt - Trung

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tình trạng chênh lệch cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc hoàn toàn có thể được cải thiện nếu như Việt Nam tìm cách thay đổi cơ cấu hàng XK vào thị trường này, hoặc cải thiện hàm lượng công nghệ cũng như chất lượng và giá cả sản phẩm.

Triển khai Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: Nhiều tình huống phát sinh cần được hướng dẫn

Trong quá trình triển khai Luật Thuế XK, thuế NK, Hải quan một sốtỉnh thành phố gặp vướng mắc trong việc quản lý nguyên phụ liệu và phế liệu dư thừa của hợp đồng gia công; miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; miễn thuế theo Danh mục của các bộ, ngành; xử lý miễn thuế cho các tờ khai trước thời điểm 1-9-2016…

Muốn hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu phải đáp ứng đủ điều kiện

Những vướng mắc liên quan đến việc xác định tỷ lệ phân bổ thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) với hàng xuất khẩu tại chỗ đã được Tổng cục Thuế trả lời tại Hội nghị Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức đầu tuần này tại Hà Nội.

Công ước Viên 1980 về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế: Doanh nghiệp vẫn mơ hồ

Chính thức có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 1-1-2017, dự kiến Công ước Viên 1980 về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG) của Liên hợp quốc sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho DN trong hoạt động giao thương quốc tế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều DN vẫn còn hiểu biết khá hạn hẹp về CISG, thậm chí chưa hề biết tới CISG.

Tìm hiểu CISG không hề khó khăn

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Phan Trọng Đạt (ảnh), Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng: Trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng như hiện nay, nếu không muốn thua thiệt trong tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế thì việc tìm hiểu Công ước Viên về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG) của Liên hợp quốc khá quan trọng đối với các DN, đặc biệt điều này không hề phức tạp, khó khăn.

Không lo thiếu ngoại tệ

Cuối năm thường là dịp các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu, nên nhu cầu ngoại tệ sẽ tăng. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng cung ứng ngoại tệ của thị trường cho các nhu cầu kinh doanh.

Thị trường rau hữu cơ:

Vẫn tin người bán là chính

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về rau hữu cơ, các cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm này mọc lên như nấm, với cam kết đảm bảo chất lượng, không dùng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, không dùng chất bảo quản hay chất kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên chất lượng của những loại rau được này hiện vẫn còn là dấu hỏi.

OECD lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới năm 2017

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS