Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 143 phát hành ngày 29-11

Báo Hải quan số 143 (2385) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 143 phát hành ngày 29-11 - Ảnh 1

Chính sách thuế “nóng” diễn đàn đối thoại doanh nghiệp thường niên

Hầu hết các vướng mắc của DN nêu trong Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2016 diễn ra ngày 28-11 tại Hà Nội do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức, đều xoay quanh các vấn đề có liên quan đến chính sách thuế như: thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng xe ô tô NK, thuế Giá trị gia tăng (GTGT), thuế Thu nhập DN…

Siết quản lý nguồn gốc xuất xứ và trị giá hải quan với xe ô tô nhập khẩu

Bộ Tài chính vừa phát công văn gửi tới Tổng cục Hải quan; Tổng cục Thuế; Cục Hải quan các tỉnh, liên tỉnh, thành phố và Cục Thuế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô NK.

Các Hiệp định thương mại tác động rất lớn tới số thu NSNN của ngành Hải quan

Trao đổi với Báo Hải quan về công tác thu NSNN của ngành Hải quan, Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) - Lưu Mạnh Tưởng cho biết, năm 2016 số thu NSNN của Hải quan bị ảnh hưởng lớn từ chuyển hướng thị trường NK.

Thu ngân sách ở Hải quan Quảng Ninh: Còn 665 tỷ đồng cho chặng nước rút

Đến hết ngày 23-11, Hải quan Quảng Ninh thu đạt 11.335 tỷ đồng, đạt 94,46% chỉ tiêu giao (12.000 tỷ đồng). Trước biến động về nguồn thu từ ô tô nguyên chiếc NK, đơn vị đang dồn lực chống thất thu, đảm bảo đạt số thu cao nhất.

Đường đi của gần 480 lượng vàng nhập lậu qua biên giới An Giang

Chiều muộn ngày 25-11, khi hoạt động xuất nhập tại cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) bắt đầu thưa thớt dần thì một chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát Campuchia đến trạm gác cửa khẩu. Một người đàn ông đang ngồi trong xe xin qua Việt Nam để thăm người thân. Cán bộ Hải quan trực cổng nhập hỏi thông tin thì người này xuống xe và cho biết tên Linh đang làm việc ở cửa khẩu Phnom Đên-Campuchia (đối diện với Trạm cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên). Ông này còn nói thêm trên xe không có chở gì, chỉ xin xuống để thăm người thân ở Tịnh Biên.

20 năm Thị trường chứng khoán Việt Nam: Kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế

Sáng 28-11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Còn loay hoay

Đã có nhiều chính sách ưu đãi nhưng vì sao việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) vẫn còn nhiều hạn chế là câu hỏi được đặt ra tại Hội thảo “Giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” vừa được tổ chức tuần qua. Nguyên nhân được chỉ ra nhiều, vấn đề là giải pháp thực hiện thì dường như chúng ta vẫn còn đang lúng túng, loay hoay khiến khó khăn, nghịch lý trong việc phát triển CNHT vẫn còn khá nhiều.

Doanh nghiệp nhỏ mong sự công bằng

Với số lượng DN nhỏ và vừa đông đảo như hiện nay, việc đẩy mạnh phát triển lĩnh vực CNHT sẽ giúp khối DN này tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cũng như mở rộng thị trường. Tuy nhiên, điều kiện để phát triển vẫn còn thiếu nhiều yếu tố.

Nhân dân tệ xuống giá tác động ra sao tới doanh nghiệp XNK?

Trái ngược với diễn biến tăng mạnh của đồng USD, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008. Với kim ngạch XNK khá lớn với Trung Quốc, các DN Việt Nam lo ngại điều này nếu kéo dài thêm nữa sẽ có những tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cao ốc “bóp nghẹt" giao thông nội đô

Áp lực dân số lên hạ tầng là câu chuyện gây nhiều lo ngại tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, việc giải bài toán về nhà ở mà không đánh giá tác động tới hạ tầng đã làm cho vấn nạn ùn tắc giao thông ngày một thêm nghiêm trọng.

Tương lai Cuba thời hậu Fidel

Mặc dù lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời, nhưng ảnh hưởng của ông đối với Cuba vẫn còn mãi. Có ý kiến cho rằng không còn Fidel, Cuba sẽ mất sức hấp dẫn. Tuy nhiên, Cuba sẽ vẫn phải đứng lên và tìm ra những ý tưởng mới mà không "phản bội" những dấu ấn của cách mạng. Vậy điều gì sẽ xảy ra với Cuba trong những năm sắp tới?

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS