Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 138 phát hành ngày 17-11

Báo Hải quan số 138 (2380) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Quốc hội chất vấn nhiều tồn tại trong giáo dục và công tác cán bộ

Trong ngày 16-11, gần một trăm câu hỏi liên quan đến các vấn đề “nóng” còn tồn tại được đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gửi đến hai Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD &ĐT) Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Hải quan Việt Nam - Australia nâng tầm hợp tác trong đào tạo, trao đổi thông tin

Ngày 16-11, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tiếp và làm việc với Tổng Tư lệnh lực lượng bảo vệ biên giới Australia (Hải quan Australia) Roman Quaedvlieg.

Hải quan Khánh Hòa: Vượt qua áp lực, phấn đấu thu ngân sách 5.200 tỷ đồng

Với áp lực thu ngân sách từ mặt hàng xăng dầu NK- chiếm tỷ trọng hơn 90% số thu ngân sách của đơn vị, Cục Hải quan Khánh Hòa đã có những giải pháp tích cực tạo thuận lợi và nuôi dưỡng nguồn thu để đạt được chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao là 5.200 tỷ đồng.

Chặn hàng vi phạm sở hữu trí tuệ ngay từ cửa khẩu

Hàng chục chủng loại mỹ phẩm, thực phẩm, máy móc, thiết bị… NK là hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) đã bị lực lượng Hải quan “lật tẩy” ngay ở khâu NK.

Bảo hiểm rủi ro thiên tai: Giảm gánh nặng cho ngân sách

Mỗi năm, thiên tai "cướp" mất 1% GDP của Việt Nam. Thực tế đó bắt buộc những nhà quản lý cần có cái nhìn đúng mức hơn về tầm quan trọng của quản lý rủi ro thiên tai và giải pháp tài chính để khắc phục hậu quả. Nhiều chuyên gia cho rằng, phát triển bảo hiểm rủi ro thiên tai sẽ là một giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ổn định tài chính- ngân sách đồng thời giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế- xã hội cho đất nước.

FDI 2016 liệu có về đích đúng hẹn?

Gần kết thúc năm 2016, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam chưa có những đột phá để có thể hứa hẹn một năm bội thu so với năm 2015, một số mục tiêu trong thu hút FDI vẫn còn hạn chế. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn tới thu hút FDI đạt thấp so với mục tiêu đề ra.

Chứng khoán hóa nợ xấu thành trái phiếu chính phủ: Phương án không cần ngân sách

Các chuyên gia đều nhận định, tình hình nợ xấu so với hơn 4 năm trước đã có sự thay đổi đáng kể, tuy nhiên các cơ quan quản lý vẫn chưa tìm được phương án để xử lý triệt để. Vì thế, phương án xử lý nợ xấu thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ đã được nhắc đến như một trong những biện pháp hỗ trợ cho công cuộc này.

Ngành Thuế tiếp tục phát triển các ứng dụng đáp ứng quy trình quản lý thuế mới

Để triển khai thực hiện Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý của ngành Thuế, Tổng cục Thuế đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Doanh nghiệp có thêm niềm tin khi được tham vấn thực chất

Sự tham gia của các DN vào quá trình xây dựng pháp luật có vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới sự tuân thủ pháp luật của DN cũng như sự phát triển của nền kinh tế nói chung. Quá trình tham vấn ý kiến DN vẫn còn những hạn chế là một nguyên nhân dẫn tới sự tuân thủ pháp luật của DN chưa thực sự nghiêm túc. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phát huy tối đa sự công khai minh bạch trong quá trình tiếp nhận ý kiến của DN để công tác tham vấn về pháp luật có chất lượng tốt.

Vì sao dự án thép thường đặt ở ven biển?

Khu vực ven biển có tính chất rất nhạy cảm về an ninh, quốc phòng, môi trường... Vì lẽ đó, một số chuyên gia cho rằng, việc kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường tại các dự án thép ven biển là hết sức quan trọng.

TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tích cực chuẩn bị hàng Tết

Còn hơn hai tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng đến thời điểm này các DN tại TP.HCM đã gần như hoàn tất việc dự trữ hàng hóa phục vụ cho thị trường tết Đinh Dậu sắp tới.

Hướng tới phát triển bền vững trong khu vực

Thủ đô Lima của Peru đang là tâm điểm của thế giới khi quy tụ các nhà lãnh đạo cùng nhiều đại diện doanh nghiệp từ 21 nền kinh tế lớn nhất thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 24.

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS