Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 134 phát hành ngày 8-11

Báo Hải quan số 134 (2376) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Bộ trưởng Công Thương giải trình một số vấn đề về quản lý ngoại thương

Ngày 7-11, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (đại diện Ban soạn thảo) giải trình trước Quốc hội về Dự án Luật Quản lý ngoại thương.

Hải quan Bà Rịa-Vũng tàu: Thu từ kiểm tra sau thông quan đạt kết quả tích cực

Với nhiều nỗ lực, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) đã hoàn thành sớm chỉ tiêu thu từ kiểm tra sau thông quan (KTSTQ).

“Đao" giá trốn thuế, 1 kg đùi gà có giá 0,1 USD

Khai báo hải quan giá hàng hóa NK xuống mức cực thấp “đao giá”, NK ồ ạt nhiều lô hàng trong thời gian ngắn rồi ngừng hoạt động, né tránh các biện pháp hậu kiểm của cơ quan Hải quan nhằm trốn thuế… là chiêu trò của DN, đã bị cơ quan Hải quan mới hiện. Qua kiểm tra sau thông quan, Hải quan đã quyết định truy thu thuế nhiều tỷ đồng.

Chống buôn lậu ở miền Tây mùa lũ muộn

Thời điểm giữa tháng 10, khi con nước lũ từ thượng nguồn bất ngờ về cộng với những cơn mưa kéo dài, miền Tây vào mùa lũ muộn. Lúc bà con biên giới có thêm niềm vui mưu sinh mùa lũ cũng là lúc biên giới ngấm ngầm những chuyến hàng lậu vượt biên về Việt Nam. Buôn lậu có lúc sôi động, có lúc trầm lắng nhưng chưa bao giờ dứt như dòng nước đầu nguồn cứ xuôi ra các nhánh sông. Ở đó, lực lượng Hải quan cũng như các lực lượng chức năng khác phải đối mặt với hàng loạt khó khăn để chống buôn lậu.

Lộ trình giảm thuế NK ô tô- Lo cho sản xuất trong nước

Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến năm 2017, mốc thuế NK ô tô trong khu vực theo cam kết sẽ giảm sâu xuống 30% và hơn 1 năm nữa- năm 2018, thuế còn 0%. Đây được đánh giá là thời điểm “thử thách” với ngành sản xuất ô tô trong nước trước xu thế thuế giảm, xe NK nguyên chiếc gia tăng. Một câu hỏi được đặt ra là liệu có còn DN nào muốn đầu tư sản xuất ô tô và với xu thế đua nhau NK xe nguyên chiếc, bài toán cân đối ngoại tệ, giảm nhập siêu sẽ tính thế nào?

Thị trường chứng khoán - Nâng hạng để hút nhà đầu tư

Một khảo sát vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) phối hợp với Công ty StoxPlus thực hiện trên hơn 100 định chế tài chính và đầu tư, bao gồm cả các tập đoàn quản lý quỹ lớn cho thấy, 83,3% trong số họ sẵn sàng đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nếu Việt Nam được phân loại vào hạng “thị trường mới nổi”.

Nộp thuế qua ngân hàng: Thay đổi phương thức bảo lãnh thuế

DN được quyền gia hạn hoặc rút ngăn thời hạn bảo lãnh của ngân hàng, tăng hoặc giảm số tiền bảo lãnh… là thay đổi mới mà Tổng cục Hải quan đang sửa đổi để khắc phục những vướng mắc của ngân hàng thương mại trong việc thực hiện bảo lãnh thuế theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Doanh nghiệp nông nghiệp vẫn “bó chân” vì tín dụng

Trong bối cảnh hiện nay, các DN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đang có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, việc thiếu nguồn vốn, thiếu năng lực tài chính đang cản bước các DN này.

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng tốt thúc đẩy thương mại điện tử

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn và được dự báo là sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Tuy nhiên, để tận dụng được các lợi thế đó, DN cần phải nỗ lực rất nhiều, đặc biệt là trong dịch vụ hoàn tất đơn hàng. Ông Nguyễn Thanh Hưng (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã cho biết như vậy trong buổi trao đổi với phóng viên Báo Hải Quan.

Thịt bò ngoại có “húc” đổ bò nội?

Với nhu cầu tiêu thụ thịt bò gia tăng, trong khi khả năng cung ứng còn hạn chế, Việt Nam ngày càng trở thành “miếng bánh” ngon mà nhiều quốc gia có lợi thế về chăn nuôi bò thịt “để mắt” tới. Điều này tạo thêm cơ hội chọn lựa cho người tiêu dùng, song lại đặt ngành chăn nuôi bò thịt trong nước trước không ít thách thức.

Bầu cử Mỹ và những bước ngoặt khó quên

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 khiến cử tri Mỹ trải qua đầy đủ các cung bậc cảm xúc, từ hào hứng, hy vọng, cho tới sững sờ, thậm chí cả thất vọng và bối rối. Trước giờ G, hãy cùng điểm lại một số sự kiện khiến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 là cuộc bầu cử được đánh giá là đặc biệt và khó quên nhất trong lịch sử nước Mỹ.

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS