Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 133 phát hành ngày 6-11-2016

Báo Hải quan số 133 (2375) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 133 phát hành ngày 6-11-2016 - Ảnh 1

Trang 1 số 133

Các Bộ trưởng giải trình về dự án “đắp chiếu” và tái cơ cấu kinh tế

Ngày thảo luận cuối cùng (ngày 3-11) ở hội trường Quốc hội đối với nội dung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2016, Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017; Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình những vấn đề đang được dư luận quan tâm liên quan đến lĩnh vực 2 bộ này quản lý.

Doanh nhân tỷ phú tại Việt Nam: Minh bạch thông tin để tạo sự bền vững

Mới đây, một “đại gia” bất động sản (BĐS) bất ngờ vươn lên thành tỷ phú USD thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này đặt ra một vấn đề là đa số tỷ phú doanh nhân Việt Nam thường kinh doanh trong lĩnh vực BĐS hoặc kinh doanh nhiều lĩnh vực trong đó có BĐS. Phải chăng đây là lĩnh vực dễ sinh lời nhất trong tổng thể cơ cấu nền kinh tế? Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Phạm Hồng Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để có câu trả lời cho vấn đề trên.

Sửa các Luật về quản lý chuyên ngành theo hướng sàng lọc rủi ro

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) vừa có văn bản gửi Chính phủ kiến nghị sửa đổi, bổ sung 3 Luật liên quan đến quản lý chuyên ngành (Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật An toàn thực phẩm). Nội dung kiến nghị của Bộ Tài chính hướng đến yêu cầu kiểm tra trước thông quan những hàng hóa, DN có rủi ro cao, còn lại chủ yếu chuyển kiểm tra sau thông quan.

Nhiều công ty chứng khoán lãi lớn

Những diễn biến khởi sắc từ thị trường chứng khoán đã giúp cho nhiều công ty chứng khoán đạt được sự tăng trưởng ấn tượng về lợi nhuận.

Nhận diện bất động sản cuối năm

Thông thường, cuối năm sẽ là “thời điểm vàng” đối với lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, khác với những năm trước, thời điểm cuối năm 2016 thị trường BĐS chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ có những biến động lớn về giao dịch cũng như giá cả, theo đó, sức nóng của thị trường có thể sẽ không lớn như những năm gần đây và nếu có thì nguyên nhân của nó đến từ sự cạnh tranh khi nguồn cung trên thị trường khá dồi dào.

Sẽ không có biến động về giá

Khả năng giao dịch tăng dẫn tới tăng giá sẽ được điều tiết bởi tính cạnh tranh, bởi hiện nay dù sản phẩm ra thị trường có quy mô lớn, chất lượng cao, nhưng vì có yếu tố cạnh tranh nên chủ đầu tư không thể định đoạt giá bán theo mong muốn được mà phải theo giá thị trường. Đây là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam trong cuộc trao đổi với Báo Hải quan về thị trường BĐS trong thời gian tới.

Xuất khẩu rau quả: 2,5 tỷ USD và sẽ cao hơn

2016 là năm đầu tiên, kim ngạch XK rau quả được ghi nhận vượt qua kim ngạch XK của mặt hàng gạo với giá trị dự kiến cả năm đạt khoảng 2,5 tỷ USD. Kết quả bất ngờ này đã là sự đáng mừng, tuy nhiên không ít chuyên gia nhận định, với điều kiện của Việt Nam, nếu tận dụng hết cơ hội hoàn toàn có thể thúc đẩy gia tăng kim ngạch XK rau quả gấp đôi so với hiện nay.

“Sính” khám giáo sư

Tại một số bệnh viện lớn, bệnh viện tư hiện nay bên cạnh việc khám thường và khám dịch vụ còn phân biệt giữa khám giáo sư (giáo sư khám) và khám bác sỹ (bác sĩ khám). Khi khám giáo sư người bệnh phải bỏ ra chi phí cao hơn rất nhiều với khám bác sỹ. Chưa bàn tới chất lượng khám, nhiều ý kiến cho rằng, việc phân biệt như vậy xem ra chưa phù hợp.

Hiểm họa từ cấy phấn cho da

Cấy phấn cho da được nhiều thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp quảng cáo như một phương pháp làm đẹp thần thánh như không cần trang điểm, da đẹp không tì vết, cải thiện lão hóa da, thực hiện đơn giản, không đau, không sưng và hiệu quả sau 30 phút... đang thu hút sự quan tâm của đông đảo chị em phụ nữ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu phương pháp làm đẹp này đang tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ và rủi ro.

1 tháng trước thềm AFF Cup 2016: Vẫn cảnh... "người chán, kẻ thèm"

Dù đã có những bước tiến đáng kể về chuyên môn để dần xóa đi cái danh "vùng trũng", nhưng cuộc đấu giành ngôi số 1 làng cầu Đông Nam Á vẫn cứ nóng. Nóng bởi chuyện "người chán, kẻ thèm" dù vẫn chung con đường đến với chiếc Cúp Vàng danh giá.

Cơn bão “can thiệp chính trị” ngày càng dữ dội tại Hàn Quốc

Đàm Vĩnh Hưng và xưng danh “ông hoàng nhạc Việt”

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS