Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 131 phát hành ngày 1-11

Báo Hải quan số 131 (2373) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 131 phát hành ngày 1-11 - Ảnh 1

Quản lý chặt chẽ, hiệu quả tài sản công
Quan điểm quản lý chặt chẽ, hiệu quả tài sản công trong dự án Luật Quản lý, tài sản công do Chính phủ trình Quốc hội ngày 31-10 đã nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu Quốc hội.

Vĩnh biệt người mở đường hội nhập quốc tế của ngành Hải quan
Là phóng viên của Báo Hải quan, nên tôi vinh dự có dịp gặp ông Trương Quang Được, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa VII, VIII, IX; Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX; Đại biểu Quốc hội khóa VIII, X, XI; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, lần đầu tiên vào những ngày cuối tháng 8 năm 2015, khi ngành Hải quan chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày thành lập.

Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Nhiều thách thức trong chống buôn lậu cuối năm
Hàng loạt các vụ buôn lậu lớn, với thủ đoạn tinh vi qua các cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện gần đây đang đặt ra nhiều thách thức lớn cho công tác đấu tranh chống buôn lậu của đơn vị trong những tháng cuối năm.

Dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản công: Mục tiêu lớn nhất là giảm chi từ mua sắm công
Được Bộ Tài chính nghiên cứu tổng kết, đánh giá và xây dựng từ năm 2013, đến nay, dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã chính thức được Chính phủ hoàn thiện và trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 2 (phiên họp ngày 31-10-2016). Với quy mô lớn hơn cả về hình thức và nội dung, dự Luật này được kỳ vọng sẽ trở thành một bước ngoặt đổi mới trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Bộ, ngành lên kế hoạch rút ngắn danh mục hàng hóa nhóm 2
Hiện các bộ đã lên kế hoạch rút ngắn danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng, điều này sẽ tác động lớn đến việc rút ngắn tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành giai đoạn thông quan xuống còn 15% năm 2016.

“Đau đầu” với nhập khẩu than
NK than thời gian qua có tốc độ tăng rất nhanh, ít nhiều tạo áp lực cho sản xuất trong nước khi hiện đang tồn kho tới 12 triệu tấn. Theo dự báo, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phải NK than, song muốn nhập cũng không phải là điều dễ dàng.

Khoảng 10 triệu tỷ đồng là nguồn lực để đầu tư
Vấn đề nguồn lực để thực hiện công cuộc tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong giai đoạn 2016-2020 đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận khi những ngày gần đây, con số hơn 10 triệu tỷ đồng (khoảng 480 tỷ USD) để tái cơ cấu vừa được công bố.

Nhiều cơ hội việc làm cuối năm
Nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm, cũng như sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu 2017, hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đang có nhu cầu tuyển dụng hàng chục ngàn việc làm ổn định và thời vụ.

Liên minh kinh tế Trung Quốc-Philippines: Đầu óc thực tiễn của Manila
Trung Quốc và Philippines đang trên đà khôi phục liên minh kinh tế của trục Manila - Bắc Kinh vốn bị rạn nứt lâu nay do tranh chấp chủ quyền biển đảo. Đối với Bắc Kinh, Manila là một cửa ngõ chiến lược để tiếp cận thị trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), còn với Philippines, Trung Quốc là một trong 3 đối tác thương mại và đầu tư quan trọng nhất.

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS