Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 129 phát hành ngày 27-10

Báo Hải quan số 129 (2371) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 129 phát hành ngày 27-10 - Ảnh 1

Phát triển và khơi dậy tiềm năng khu vực Mekong

Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF-Mekong) đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 25 và 26-10.

Chậm Giải ngân vốn ODA

Thời gian qua, do một số vướng mắc, khó khăn dẫn đến việc giải ngân vốn vay viện trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các tổ chức quốc tế bị chậm lại so với năm 2015. Do đó, các bộ, ngành đã đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân nguồn vốn quan trọng này.

Xúc tiến triển khai Cơ chế một cửa đường hàng không

Việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) tại đường hàng không là bước đi tất yếu để cải cách, đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK theo chủ trương của Chính phủ. Kế hoạch này đang được Cục Hải quan Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Tổng cục Hải quan, các hãng hàng không, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan để kịp với tiến độ triển khai từ ngày 1-1-2017.

Cuối năm, chứng khoán lo ngại rủi ro từ ngoại biên

Trong khi các yếu tố trong nước đang hỗ trợ tích cực cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, thị trường thế giới lại tiềm ẩn khả năng đem lại yếu tố bất ngờ, tạo thử thách cho nỗ lực đi lên của điểm số.

Lộ trình thực hiện tiêu chuẩn khí thải: Nỗi lo nhiên liệu

Để giảm bớt tác động môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và NK mới. Thời điểm quy định có hiệu lực đã cận kề, song việc tổ chức thực hiện đang còn "ngổn ngang" khó khăn.

Giải đáp nhiều nội dung thực hiện Luật Thuế XK, thuế NK

Tại Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 và các văn bản hướng dẫn, do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái chủ trì ngày 26-10-2016, đại diện Hải quan một số tỉnh, thành phố đã nêu ra những vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Thuế XK, thuế NK, đồng thời đề xuất, kiến nghị trong việc thực hiện quản lý đối với một số loại hình và DN.

Cơ chế một cửa Quốc gia lĩnh vực nông nghiệp: Đừng chỉ “tin học hóa” thủ tục

Chính thức tham gia kết nối từ tháng 6-2015, đến nay Bộ NN&PTNT đã có 9 thủ tục hành chính áp dụng theo Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW), đem lại nhiều thuận lợi cho DN cũng như cơ quan quản lý Nhà nước. Dù vậy, một số quan điểm nhìn nhận, muốn nâng cao hiệu quả, gia tăng tính cạnh tranh cho DN, Bộ NN&PTNT cần rà soát, đơn giản thêm các giấy tờ, thủ tục chứ không chỉ dừng ở mức “tin học hóa” thủ tục như hiện tại.

Giá khám chữa bệnh chất lượng cao tại bệnh viện công: Cao đến đâu là đủ?

Khác với các phòng khám dịch vụ tư nhân bên ngoài phải tự xây dựng cơ sở vật chất, thuê mướn nhân lực, dịch vụ điều trị tự nguyện trong bệnh viện công đang được sử dụng cơ sở vật chất công, nhân lực công, nhưng lại được xây dựng khung giá khám chữa bệnh cao, thậm chí có dịch vụ còn cao hơn cả các cơ sở y tế tư nhân có thương hiệu. Điều này có phải là bất hợp lý?

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS