Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 126 phát hành ngày 20-10

Báo Hải quan số 126 (2368) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 126 phát hành ngày 20-10 - Ảnh 1

Làm sao xử lý doanh nghiệp nhà nước công bố thông tin chậm rãi, nhỏ giọt?

Gần một năm sau ngày Nghị định 81/2015/NĐ-CP quy định về nội dung, trình tự, thủ tục, trách nhiệm công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có hiệu lực, đến nay việc thực hiện quy định DNNN phải định kỳ công bố các thông tin của DN vẫn chưa được thực hiện đến nơi đến chốn. Theo các chuyên gia, không phải do thiếu chế tài mà do thực thi các quy định hiện hành chưa nghiêm túc và quyết liệt.

Hải quan Long An: Nhiều giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Theo Cục Hải quan Long An, trong các tháng cuối năm 2016, dự kiến công tác thu ngân sách của đơn vị sẽ gặp nhiều khó khăn do nhiều nguồn thu có xu hướng giảm.

Phế liệu vẫn tìm cách nhập lậu qua biên giới

Mặc dù không “nóng” như các mặt hàng thuốc lá, đường kết tinh nhưng trên tuyến biên giới phía Nam, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép phế liệu qua biên giới vẫn diễn ra khá phổ biến. Đây là mặt hàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, việc bắt giữ của các cơ quan chức năng gặp khó khăn vì các đối tượng thường hoạt động rất tinh vi, việc xử lý vẫn rất nhiêu khê.

Thuốc lá lậu: Tiêu hủy hay tái xuất?

Hằng năm số lượng thuốc lá nhập lậu bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và thực hiện tiêu hủy rất lớn, tuy nhiên, việc tiêu hủy số thuốc lá nhập lậu đang gây lãng phí của cải xã hội, đồng thời phải chi thêm một khoản tiền để thực hiện tiêu hủy. Bên cạnh đó, việc tiêu hủy không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường và gây phản cảm, bức xúc trong dư luận.

Khoanh vùng doanh nghiệp "ma", siết quản lý mua bán hóa đơn trái phép

Nhằm ngăn chặn tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước về điều kiện thành lập DN, cơ chế tự khai tự nộp thuế, tự in, phát hành, quản lý và sử dụng hóa đơn… để thành lập DN với mục đích in, phát hành và mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp kiếm lời bất chính, gây thất thu cho NSNN, ngành Thuế đã có những hành động quyết liệt để “khoanh vùng” và xử lý những đối tượng này.

Luật Quy hoạch: Còn nhiều băn khoăn

Thực trạng công tác quy hoạch bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém đã đặt ra yêu cầu bức thiết phải đổi mới công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, vì vậy việc ban hành Luật Quy hoạch là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, dự thảo Luật Quy hoạch cho thấy đây là một dự luật sẽ tác động đến một loạt các luật, pháp lệnh hiện hành, do đó xung quanh dự luật này còn có khá nhiều ý kiến băn khoăn, trái chiều.

Doanh nhân nữ với khát vọng mở rộng thị trường

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, đã có không ít doanh nhân nản lòng, thất bại. Nhưng bằng bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam, những doanh nhân nữ vẫn đứng lên, sẵn sàng đương đầu khó khăn để chèo lái DN trụ vững và ngày một phát triển.

Cấp phép xe siêu trường, siêu trọng qua mạng: Doanh nghiệp có thể “thở phào”

Dự kiến, thời gian tới, việc cấp giấy phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng sẽ được tiến hành trực tuyến qua mạng thay vì nộp hồ sơ giấy như hiện nay. Đa phần DN có liên quan đánh giá cao và kỳ vọng động thái này sẽ đem đến nhiều thuận lợi cho DN, bớt đi nỗi lo chậm giấy phép, đội chi phí.

“Đồng loạt làm thủy điện là một sai lầm lớn"

Vụ việc mới đây thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh) xả lũ góp phần làm cho tình cảnh người dân vùng lũ càng thêm khốn khổ đang khiến dư luận có nhiều bức xúc. Để trả lời cho những câu hỏi như: Trong vụ việc này, trách nhiệm các bên như thế nào? Nguyên nhân sâu xa của sự cố ra sao hay đâu là giải pháp lâu dài để không tái diễn các vụ việc tương tự…, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với GS. TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Giải pháp cho hội nhập khu vực Nam Á.

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS