Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 120 phát hành ngày 6-10

Báo Hải quan số 120 (2362) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 120 phát hành ngày 6-10 - Ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế chờ bứt phá vào quý IV

Tăng trưởng kinh tế trong quý III-2016 đã có dấu hiệu tích cực sau hai quý đầu năm liên tục tăng trưởng ở mức thấp. Nhiều ý kiến kỳ vọng, đây là đà để tăng trưởng trong quý IV có sự bứt phá nhằm đạt được mức tăng trưởng cao hơn cho cả năm. Tuy nhiên, bên cạnh những động lực để thúc đẩy tăng trưởng, vẫn còn nhiều trở ngại khiến cho việc đạt mục tiêu đặt ra ban đầu sẽ càng khó khăn.

Địa điểm Kiểm tra chuyên ngành ở Lạng Sơn: “Chưa gãi đúng chỗ ngứa”

Dù đã được đầu tư, trang bị cơ bản về máy tính, địa điểm và bố trí nhân lực “túc trực” phục vụ DN nhưng đã 9 tháng trôi qua, công việc chủ yếu ở địa điểm kiểm tra chuyên ngành (KTCN) tập trung tại cửa khẩu Tân Thanh chỉ là thực hiện nghiệp vụ đăng ký và trả kết quả. Điều này cho thấy, địa điểm KTCN tại Tân Thanh “chưa gãi đúng chỗ ngứa” cho DN.

“Hậu kiểm” phát hiện trên 70% doanh nghiệp sai phạm qua giá

Trong quá trình kiểm tra sau thông quan (hậu kiểm), Hải quan Quảng Ninh phát hiện nhiều DN có hành vi khai sai trị giá hàng hóa hòng gian lận thuế.

Công tác phối hợp chống buôn lậu tại biên giới cần được chặt chẽ hơn

Vụ việc cán bộ quản lý thị trường Nguyễn Kim Danh bị bọn buôn lậu đánh tử vong để cướp lại thuốc lá lậu tại Long An một lần nữa cho thấy cuộc chiến chống buôn lậu tại biên giới vô cùng cam go mà ở đó mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn phải đối mặt với hiểm nguy, đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu của mình.

Bắt đầu “cuộc chơi” với Liên minh kinh tế Á-Âu

Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam- Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU) được kỳ vọng sẽ tạo cú hích về thương mại cho Việt Nam khi tiếp cận được thị trường gần 200 triệu dân. Tuy nhiên, cần phải khắc phục được những trở ngại về vận chuyển, thanh toán và rào cản thương mại để mục tiêu đưa thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và EAEU đạt 10-12 tỷ USD trở thành hiện thực.

Báo cáo Tài chính Nhà nước:Công khai “sức khỏe” nền kinh tế quốc gia

Dự thảo Nghị định Báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN) đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến. Đây là một nội dung mới trong công tác kế toán nhà nước nhằm phản ánh chính xác, minh bạch các thông tin về tài sản nhà nước, nợ công và các khoản phải trả khác của Nhà nước, nguồn hình thành tài sản và nguồn vốn của Nhà nước; tình hình thu, chi và kết quả hoạt động tài chính nhà nước, tình hình lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính, NSNN ở phạm vi toàn quốc hoặc địa phương. Báo Hải quan phỏng vấn bà Đặng Thị Thủy (ảnh) – Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN)– đơn vị được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ chủ trì soạn thảo Nghị định này.

Triển khai Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu:Quy định rõ điều kiện miễn thuế đối với hàng gia công, sản xuất xuất khẩu

Hướng dẫn cụ thể các điều kiện miễn thuế đối với hàng gia công, sản xuất XK tại Nghị định số 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thuế XK, thuế NK do Chính phủ ban hành đã quy định rõ về điều kiện, cơ sở để xác định hàng hóa gia công, sản xuất XK được miễn thuế.

Niêm yết hai "ông lớn" ngành bia: "Nếu làm quyết liệt chỉ cần 2-3 tháng"

Việc thoái vốn và niêm yết trên sàn chứng khoán tại Tổng công ty CP Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty CP Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang chậm trễ, đại diện Bộ Công Thương lại cho rằng có thể không kịp niêm yết lên sàn năm 2016 theo kế hoạch. Trao đổi với Báo Hải quan, ông Nguyễn Hoàng Hải (ảnh), Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng nên có chế tài xử phạt, kỷ luật với tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ.

Cấp tập dạy và học theo phương án thi mới

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2017, nhiều trường đã lên phương án thay đổi cách dạy và cách học để phù hợp với phương án mới. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện phương án thi gấp gây nên xáo trộn cho việc dạy và học trong nhà trường.

Tương lai hòa bình ở Ukraine vẫn xa vời

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS