Những tiết lộ gây sốc của vợ út trùm khủng bố bin Laden

Osama bin Laden sống những ngày cuối đời trong căn nhà đầy rẫy mâu thuẫn, nghi kỵ của các bà vợ. Trên tầng thượng, Bin Laden sống với người vợ trẻ nhất và được “cưng” nhất. Rắc rối đã nảy sinh khi bà vợ cả xuất hiện và chuyển vào căn phòng ở tầng dưới.

Osama bin Laden và người vợ út, Amal.

Các thành viên khác trong gia đình, vốn sống chen chúc trong ngôi nhà 3 tầng nơi thủ lĩnh al-Qaeda bị tiêu diệt bởi lực lượng đặc nhiệm hôm 2/5/2011, đã tin rằng người vợ nhiều tuổi nhất của Bin Laden muốn phản bội chồng.

Bức tranh về cuộc sống của Bin Laden trong khu nhà ở Abbottabad được mô tả qua lời Chuẩn tướng Shaukat Qadir, một quan chức quân đội Pakistan về hưu. Ông Qadir đã dành nhiều tháng nghiên cứu các sự kiện và được tiếp cận với các lời khai của vợ út Bin Laden, người đã bị tình báo Pakistan thẩm vấn.

Ông Qadir đã 4 lần được tiếp cận hang ổ của Bin Laden, nơi được canh gác nghiêm ngặt sau vụ đột kích và bị phá hủy hồi tháng trước. Các bức ảnh do ông chụp cho thấy cầu thang chính của ngôi nhà còn dính các vết máu. Vài bức ảnh khác cho thấy các cửa sổ được bảo vệ bởi lưới sắt và bức tường cao hơn 6m quanh tòa nhà.

Qadir cho hay ông giật mình khi thấy ngôi nhà thiếu sự phòng thủ: không có tầng hầm, không hệ thống cảnh báo, không đường thoát. “Đó là cái bẫy chết người nếu bị tấn công”, ông nói.

Khu nhà của Osama bin Laden bị phá hủy hồi tháng trước.

Cuộc nghiên cứu của ông Qadir đã đem đến một trong những miêu tả chi tiết nhất về sự bố trí trong ngôi nhà của Bin Laden.

Nơi Bin Laden trú ẩn từ giữa năm 2005 là một khu nhà chật chội, với 28 thành viên, trong đó có trùm khủng bố, 3 người vợ, 8 người con, 5 cháu. Các con của Bin Laden trong độ tuổi từ 3-24. Người đưa thư, anh trai của người này, vợ và con cái họ cũng sống trong ngôi nhà.

Bin Laden dường như già hơn tuổi 54 của ông ta. Trùm khủng bố bị nghi mắc bệnh thận và dạ dày, và đã có những lo ngại về sức khỏe tâm thần của hắn, theo lời Chuẩn tướng Qadir.

Những nghi ngờ giữa các bà vợ

Bin Laden sống và chết trên tầng 3 của tòa nhà. Đó là nơi hắn sống chung với người vợ ít tuổi nhất, Amal Ahmed Abdel-Fatah al-Sada, một phụ nữ Yemen kết hôn với thủ lĩnh al-Qaeda năm 1999 khi mới 19 tuổi. Một người vợ khác, Siham Saber, sống trong một căn phòng khác cùng tầng, nơi cũng có một phòng máy tính.

Sự xuất hiện của người vợ nhiều tuổi nhất của Bin Laden, Khairiah Saber, sinh tại Ả-rập Xê-út, vào đầu năm 2011 đã gây xáo trộn trong ngôi nhà, Amal cho biết trong cuộc thẩm vấn với cơ quan tình báo Pakistan ISI, theo lời ông Qadir.

Đã xảy ra xô xát đổ máu giữa Khairiah, người kết hôn với Bin Laden vào cuối những năm 1980, và Amal vì trùm khủng bố yêu quý vợ trẻ hơn.

Hình ảnh được cắt từ video bị thu giữ cho thấy Bin Laden ngồi trong ngôi nhà ở Abbottabad.

Thậm chí các quan chức ISI từng thẩm vấn Khairiah sau cuộc đột kích cũng bị bà này dọa nạt. “Bà ta hùng hổ tới mức đáng sợ”, ông Qadir được một nhân viên thẩm vấn của ISI tiết lộ.

Người vợ trẻ Amal đã sát cánh bên chồng khi Bin Laden chạy trốn khỏi Afghanistan vào Pakistan sau cuộc chiến của Mỹ năm 2001. Amal giữa vai trò sắp xếp sự bảo vệ cho chồng và Bin Laden muốn cô bên cạnh mình.

Bà vợ Khairiah chạy khỏi Afghanistan vào năm 2001 để vào Iran cùng với những người thân các của Bin Laden và các phần tử thuộc al-Qaeda. Bà này và những người khác đã bị quản thúc tại nhà ở Iran cho đến năm 2010, khi Tehran thả họ trong vụ trao đổi để lấy tự do cho một nhà ngoại giao Iran bị bắt cóc ở Pakistan.

Khairiah xuất hiện tại Abbottabad vào khoảng tháng 2/3/2011 và chuyển vào sống ở tầng 2 của ngôi nhà, Amal kể lại với các nhân viên thẩm vấn.

Khalid, người con trai của Bin Laden với bà vợ Siham, tỏ ra nghi ngờ, theo lời Amal. Cậu ta nhiều lần hỏi Khairiah rằng tại sao bà tới Abbottabad. Có lần, Khairiah nói với Khalid rằng: “Ta có một nhiệm vụ cuối cùng cần phải làm cho chồng”. Khalid ngay sau đó đã kể lại chuyện với Bin Laden và cảnh báo cha rằng Khairiah có ý định phản bội.

Amal, người cũng có cùng nghi ngờ với Khalid, cho biết Bin Laden cũng nghi ngờ nhưng tỏ ra không quân tâm.

Không có bằng chứng cho thấy bà Khairiah có vai trò trong kết cục của Bin Laden. Các quan chức tình báo Mỹ và Pakistan cũng không nhắc gì tới bà này kể từ vụ đột kích hồi năm ngoái. Thay vào đó, các quan chức Mỹ cho biết người đưa thư đã vô tình đưa CIA tới Abbottabad sau khi họ xác định được ông ta thông qua một cuộc điện thoại bị nghe lén.

Nhà khách trong khuôn viên khu nhà của Osama bin Laden.

Người đưa thư, tên gọi Abu Ahmed al-Kuwaiti, sống cùng vợ và 4 người con ở tầng 1 của tòa nhà. Anh trai ông này, cùng vợ và 3 con, sống tại nhà khách nằm trong khuôn viên khu nhà. Al-Kuwaiti, anh trai và vợ của anh đã bị bắn chết trong cuộc đột kích.

Bin Laden đã kết hôn 2 lần nhưng ly hôn trước khi cười bà Khairiah và có hơn 20 người con với các bà vợ khác nhau.

Vợ út kể chuyện ẩn náu

Amal đã tiết lộ với các nhân viên thẩm vấn về chi tiết các hoạt động của Bin Laden sau khi trốn khỏi Afghanistan.

Theo lời Amal, Bin Laden không sống lâu tại khu vực bộ lạc của Pakistan giáp biên giới Afghanistan, nơi trong một thời gian dài Mỹ từng tin là hắn trú ẩn tại đó.

Amal và Bin Laden trú ẩn tại đó trong vài tháng hồi năm 2002 tại Salman Talab, một khu ngoại ô của Kohat, thị trấn biên giới ở tây bắc Pakistan. Tại đó, Khalid Sheik Mohammed, kẻ chủ mưu các vụ khủng bố 11/9, đã tới thăm Bin Laden ít nhất 1 lần. Mohammed bị bắt tại Rawalpindi ngày 1/3/2003.

Amal cho hay họ chuyển chỗ ở liên tục, cứ vài tháng một lần, để tránh bị phát hiện tại Nam Waziristan, một vùng biên giới. Vào năm 2004, cô và các thành viên khác trong gia đình đã tới Shangla, một thị trấn ở thung lũng Swat, cách thủ đô Islamabad khoảng 120km. Bin Laden sau đó đoàn tụ với họ.

Vào cuối năm 2004, họ chuyển tới Haripur, cách Islamabad chỉ 33km. Vài tháng sau, vào mùa hè năm 2005, họ chuyển tới ngôi nhà ở Abbottabad, một thị trấn quân sự nằm cách thủ đô Islamabad khoảng 50km.

Gia đình Bin Laden sống yên ổn mà không bị phát hiện tại Abbottabad cho tới cuộc đột kích bất ngờ của Mỹ ngày 2/5/2011.