Những tiến hóa lạ của loài vật để thích ứng với môi trường khắc nghiệt

Nhằm tồn tại trong môi trường cực đoan và săn đuổi của con người, nhiều loài vật đã “tiến hóa” tạo ra những kiểu thích nghi mới như một số hiện tượng dưới đây vừa được trang tin Grunge.com (GC)cập nhật.

1. Siêu chuột chịu độc

Những tiến hóa lạ của loài vật để thích ứng với môi trường khắc nghiệt - Ảnh 1

Những con chuột Tây Ban Nha và Đức là loài gậm nhấm kháng độc hiếm có. Ngay cả những con chuột mới sinh cũng có khả năng này, được ra đời bằng quá trình hybrid speciation, nơi hai loài khác nhau giao phối. Ví dụ, sư tử và hổ giao phối tạo thành loài thú Napoleon Dynamite, hay liger. Trong trường hợp này, chuột Tây Ban Nha và Đức giao phối tạo ra loài chuột có khả năng kháng độc, nhất là thành phần warfarin, có trong thuốc diệt chuột, nhưng thế hệ con cái chúng lại vô sinh.

2. Voi không ngà

Những tiến hóa lạ của loài vật để thích ứng với môi trường khắc nghiệt - Ảnh 2

Voi đẹp nhờ đôi ngà như voi châu Phi, nhưng thật không may, chính cặp ngà dài lại làm cho chúng dễ bị tuyệt chủng, bị con người săn bắn. Trong khi đó những con voi không ngà lại không bị săn đuổi. Theo ước tính có tới 98% voi cái sinh ra hiện nay đều không có ngà, trong khi đó tỷ lệ này trong lịch sử chỉ có 2 đến 6%. Đây là trào lưu tiến hóa mới của loài voi mà khoa học ít có điều kiện nghiên cứu. Tuy nhiên, không có ngà khiến voi khó kiếm mồi hơn, nhất là khi đào bới thức ăn trong lòng đất hay bị chướng ngại vật che khuất.

3. Rệp không thể bị nhiễm độc

Những tiến hóa lạ của loài vật để thích ứng với môi trường khắc nghiệt - Ảnh 3

Không chỉ có chuột, loài rệp hiện cũng đang tiến hóa để tự vệ, chống lại con người và tồn tại. Rệp thường được biết đến bằng việc hút máu người, từng được thanh lý hồi giữa thế kỷ 20 nhờ sự xuất hiện của thuốc trừ sâu DDT, nhưng gần đây bắt đầu tái xuất trở lại. Ban đầu xuất hiện trên loài dơi, và giờ đây đang sống chung cùng con người. Chúng tiến hóa mọi thứ, từ chu kỳ ngủ cho đến tuổi thọ hay kháng lại các loại thuốc diệt côn trùng.

4. Cú đổi màu

Những tiến hóa lạ của loài vật để thích ứng với môi trường khắc nghiệt - Ảnh 4

Cú mèo nâu Phần Lan là loài động vật có khả năng biến màu để phù hợp với môi trường giá lạnh trong mùa đông băng tuyết. Màu sắc này làm cho nó dễ dàng sống trong tuyết, vừa giữ ấm lại dễ săn mồi. Màu sắc lông của cú mèo nâu là di truyền nhưng 50 năm trở lại đây bắt đầu thay đổi, có thể do tác động khí hậu, do giao phối khác loài khiến chúng có thêm chức năng thay đổi màu sắc.

5. Sâu đục rễ ngô không quan tâm đến GMO

Những tiến hóa lạ của loài vật để thích ứng với môi trường khắc nghiệt - Ảnh 5

Sâu đục rễ là loại sâu bệnh khá quen thuộc với người nông dân, người ta cứ tưởng chúng đã được thanh lý nhờ sự ra đời của ngô chuyển gen Bt năm 1996. Nay bắt đầu tái xuất, kháng lại và “sống khỏe” với cùng ngô Bt, mà ở Mỹ có tới ¾ số ngô đang gieo trông là ngô Bt.

Theo tờ New York Times, hãng Monsanto, nơi cho ra đời ngô Bt đang vất vả chống lại loài sâu nói trên, chúng âm thầm phát triển tạo ra cuộc chiến có tên RNA interference. Chưa hết, sâu đục rễ còn tiến hóa “toàn tập”, miễn nhiễm cả với ngô chuyển gen (GE) thế hệ mới nhất làm cho cuộc chiến chống sâu bệnh của Monsanto và DuPont trở nên quyết liệt và khó khăn hơn.

NAM BẮC GIANG