Những thực phẩm và đồ uống giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Bằng cách kết hợp nhất quán những thực phẩm và đồ uống này vào chế độ ăn uống, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ và có khả năng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Theo Doctor NDTV, sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một loạt các triệu chứng liên quan đến sự suy giảm chức năng nhận thức. Điều này có thể bao gồm mất trí nhớ, khó khăn trong suy nghĩ, giải quyết vấn đề, ngôn ngữ và thay đổi tâm trạng và hành vi.

Mặc dù một số yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như tuổi tác và di truyền, không thể thay đổi, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng một số lựa chọn lối sống nhất định có thể giúp giảm nguy cơ. Việc kết hợp các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể vào chế độ ăn uống của một người là một trong những chiến lược như vậy.

 Việc kết hợp các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Ảnh: Getty

Việc kết hợp các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Ảnh: Getty

Dưới đây là những thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ:

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin như K, E, folate và chất chống oxy hóa. Các loại rau lá xanh giúp giảm stress oxy hóa và viêm trong não. Bao gồm nhiều loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại.

Các loại hạt

Các loại hạt rất giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E, tất cả đều có lợi cho sức khỏe não bộ.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi có nhiều axit béo omega-3, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ và có thể làm giảm viêm. Hãy đặt mục tiêu ăn cá béo ít nhất hai lần một tuần.

Dầu ô liu

Dầu ô liu, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất, rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa.

Nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ não.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm catechin, có thể cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Uống 1-2 tách trà xanh mỗi ngày. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh, có thể thêm chanh hoặc một lượng nhỏ mật ong.

NHẬT LINH

Theo Doctor NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhung-thuc-pham-va-do-uong-giup-giam-nguy-co-mac-chung-mat-tri-nho-post797311.html