Những thực phẩm này đang ngầm khiến răng bị ố

Những thứ có thể làm ố màu áo phông trắng như nước sốt đỏ, rượi vang, việt quất... cũng có thể là thủ phạm khiến răng của bạn bị ố vàng.

 Việt quất là một trong những thủ phạm khiến răng bị ố vàng. Ảnh: Pexels.

Việt quất là một trong những thủ phạm khiến răng bị ố vàng. Ảnh: Pexels.

Nếu bạn đã bỏ uống rượu vang đỏ, cà phê nhưng răng vẫn ố vàng, chuyên gia vệ sinh răng miệng Whitney DiFoggio chia sẻ thủ phạm khiến răng ố có thể ẩn nấp ở đâu đó trong chế độ ăn của bạn, theo New York Post.

"Không chỉ là những thứ chúng ta nghĩ đến như cà phê, trà hay rượu vang. Thực tế, bất cứ thứ gì có thể làm bẩn chiếc áo phông trắng cũng có thể khiến răng của bạn bị đổi màu, chẳng hạn nước sốt cà chua hoặc thậm chí là việt quất", chuyên gia này nói thêm.

Mặc dù hạn chế những thực phẩm có màu sẫm là một trong những cách tốt nhất để tránh răng bị ố vàng, không phải ai cũng muốn từ bỏ cốc cà phê buổi sáng hoặc ly rượu vang hàng ngày.

Nếu bạn phải tiêu thụ thực phẩm và đồ uống gây ố vàng răng, chuyên gia DiFoggio khuyên bạn nên vệ sinh răng sạch sẽ ngay sau đó.

Hãy đảm bảo rằng bạn có một ly cà phê và một cốc nước bên cạnh. Mỗi khi bạn nhấp một ngụm cà phê - nếu thực sự lo lắng về việc bị ố màu răng - bạn nên cố gắng uống thêm một ngụm nước lọc sau đó.

"Mặc dù kem đánh răng làm trắng có thể giúp ngăn ngừa vết ố, tôi khuyên bạn nên bỏ miếng dán làm trắng răng tại nhà. Chất làm trắng tại nhà sẽ không hiệu quả nếu không có bước vệ sinh chuyên nghiệp trước", nữ chuyên gia chia sẻ thêm.

Mảng bám, màng nhầy của vi khuẩn bao phủ răng được loại bỏ bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Khi đó, tẩy trắng tại nhà sẽ chỉ làm trắng mảng bám chứ không làm trắng răng thật.

Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh răng miệng, hầu hết mọi người đều bỏ qua một khu vực quan trọng: Lưỡi. Chuyên gia này nhấn mạnh rằng 90% vi khuẩn gây hôi miệng được tìm thấy trên lưỡi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo hãy giữ cho lưỡi của bạn luôn sạch sẽ. Giảm lượng mảng bám trên lưỡi sẽ tránh được việc chúng lan rộng khắp miệng.

Việc ố màu răng thường bắt đầu giữa các kẽ răng, nơi mảng bám không bị phá vỡ bởi hầu hết mọi người không dùng chỉ nha khoa. Chỉ cần 24h không dùng chỉ nha khoa sẽ khiến màng sinh học đó cứng lại và trở thành cao răng, gây nguy cơ mắc bệnh nướu răng và mất răng.

"Tôi biết nếu khẳng định 'khi bạn không dùng chỉ nha khoa, bạn có thể mất răng’ nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng về mặt kỹ thuật thì điều đó có thể xảy ra,” nữ chuyên gia nha khoa cảnh báo.

Vy Linh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-thuc-pham-nay-dang-ngam-khien-rang-bi-o-post1470363.html