Những thực phẩm khiến cơ thể bạn nhanh lão hóa

Lão hóa luôn là kẻ thù của con người. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta không biết rằng, thủ phạm gây lão hóa lại chính là những thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày. Hãy cùng điểm qua một số thực phẩm khiến bạn lão hóa sớm mà bạn nên tránh

Thực phẩm cay

Gây hại cho tế bào da, đặc biệt nếu chúng có chứa các chất phụ da và chất bảo quản, nó có thể là một sự kết hợp chết người không chỉ có hại cho da mà còn gây hại tới sức khỏe tổng thể.

Chất béo chuyển hóa

Các loại bánh ngọt, bánh mì, bánh quy giòn, khoai tây chiên và một số loại ngũ cốc chế biến sẵn… có thể chứa một số loại chất béo mà trước đây, các nhà sản xuất cho rằng chúng rất hữu dụng trong việc giữ cho thực phẩm có thời hạn sử dụng dài hơn. Nhưng bất kì thực phẩm nào có thời hạn sử dụng dài đều không tốt cho bạn. Các loại dầu hydro hóa trong chất béo sản xuất ra rất nhiều gốc tự do, thúc đẩy quá trình lão hóa.

Thực phẩm nhiễm độc nhôm
Nhôm là kim loại độc có hại cho sức khỏe con người, sau khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần. Nhôm kết hợp với nhiều loại protein, enzyne tác động đến nhiều quá trình phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau khi nhôm xâm nhập cơ thể người sẽ làm tổn thương não, suy giảm trí nhớ, đần độn, có thể gây ra bệnh thiếu máu, loãng xương, lão hóa nhanh.

Thực phẩm hun khói

Những thực phẩm khiến cơ thể bạn nhanh lão hóa - Ảnh 1

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Nếu người ta thường ăn các loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư trong cuộc sống hàng ngày, có thể được gây ra lão hóa sớm. Vì vậy, mọi người nên giảm việc tiêu thụ các loại thực phẩm có dầu và các loại thực phẩm hun khói. Khi họ ăn những thức ăn như vậy, họ nên ăn một số loại trái cây và rau quả để giảm bớt những ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da, tránh các nếp nhăn xuất hiện sớm.

Bơ thực vật

Lâu nay, phần lớn chúng ta luôn nghĩ rằng bơ thực vật sẽ tốt với sức khỏe hơn bơ từ sữa (có nguồn gốc động vật). Song thực tế, đây là một nhầm tưởng vô cùng tai hại. Bơ thực vật bản chất chính là sản phẩm của quá trình hydro hóa dầu thực vật. Do đó, loại thực phẩm này chứa hàm lượng Trans fat cao gấp 5 lần so với bơ sữa thông thường. Vì vậy, lạm dụng loại bơ này sẽ khiến bạn nhanh chóng có dấu hiệu già đi giống như việc ăn quà vặt vậy.

Đường và muối

Những thực phẩm khiến cơ thể bạn nhanh lão hóa - Ảnh 2

Đây là 2 nguyên liệu chính trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn trở nên lão hóa nhanh chóng. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng insulin – hormone chuyển hóa đường. Đây chính là nguyên nhân làm gia tăng gốc oxy tự do và làm suy yếu hệ thống chống oxy hóa – hệ thống duy trì sự trẻ trung. Bên cạnh đó, đường cũng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của tế bào, đồng nghĩa với việc làm gia tăng sự lão hóa của cơ thể, khiến bạn trở nên “già” hơn.

Ngô Chức (TH)