Những thực phẩm ít hoặc không có chất xơ làm tăng đường huyết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều loại thực phẩm có thể khiến cho đường huyết tăng cao, trong số đó là nhóm thực phẩm ít hoặc không có chất xơ.

Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường trong cộng đồng không ngừng tăng. Điều trị tiểu đường nhằm mục đích kiểm soát đường huyết, ngoài việc dùng thuốc, cần có chế độ ăn cho người tiểu đường nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, nhiều người mắc bệnh đái tháo đường cần biết rõ vai trò của các nhóm chất, trong đó có chất xơ.

Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết. Chúng cũng có vai trò giúp hạ cholesterol xấu trong cơ thể (LDL-cholesterol). Chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng với người mắc bệnh đái tháo đường vì bản thân nó không làm tăng lượng đường huyết nguyên nhân do nó không thể tiêu hóa, giúp đẩy lùi tác động của chất carbohydrate trong thực phẩm tạo ra nhiều năng lượng làm tăng đường máu của người mắc bệnh. Khi ăn chất xơ, ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn và làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu.

Tiêu chuẩn về lượng chất xơ trong bữa ăn cần cung cấp cho cơ thể mà ADA khuyến cáo mỗi ngày là 20-50g. Vấn đề cần chú ý là bữa ăn phải có sự phối hợp khoa học. Những người mắc bệnh đái tháo đường cần bổ sung chất xơ để giảm lượng đường trong máu nhưng ngược lại nếu sử dụng sản phẩm ít hoặc không có chất xơ khiến tiêu hóa nhanh, dễ làm tăng lượng đường trong máu. Vậy đâu là những loại thực phẩm cần tránh dùng khi mắc bệnh tiểu đường?

Bánh mì trắng là một trong những thực phẩm không nên dùng nhiều vì dễ làm tăng đường huyết. Ảnh minh họa

Bánh mì trắng là một trong những thực phẩm không nên dùng nhiều vì dễ làm tăng đường huyết. Ảnh minh họa

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng là thực phẩm phổ biến trong gia đình, được nhiều người dùng cho bữa ăn sáng nhanh gọn. Tuy nhiên, do chỉ số đường huyết GI (đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu) của bánh mì trắng cao, khoảng 71, do đó, một lát bánh mì trắng đóng góp lượng đáng kể glucose vào máu. Ngay sau khi được tiêu hóa, loại carb này có thể làm tăng đường huyết rất nhanh.

Bánh nướng xốp

Loại bánh ngọt chứa nhiều đường này có thể ảnh hưởng xấu nếu bạn có lượng đường trong máu cao. Món ngọt này chứa nhiều carb đơn giản sẽ tiêu hóa nhanh và làm thay đổi mức đường huyết. Để giúp điều chỉnh sự hấp thụ carb, chuyên gia dinh dưỡng Greene đề xuất phủ bánh muffin với bơ hạt. Có thể dùng bơ đậu phộng vì chỉ số GI thấp, còn có chất béo, chất đạm và chất xơ lành mạnh hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Gạo trắng

Không phải tất cả các loại gạo đều ảnh hưởng xấu đến đường huyết nhưng ăn quá nhiều gạo trắng có thể khiến người bệnh tiểu đường tăng cao lượng đường trong máu. Quá trình xay xát gạo trắng làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong hạt gạo như chất xơ. Nghiên cứu của Mỹ đăng trên tạp chí BMJ với hơn 352.380 người cho thấy người tiêu thụ nhiều gạo trắng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn vì có GI từ 66 trở lên.

Nếu gạo là loại thực phẩm thường xuyên có trong chế độ ăn uống, Greene khuyên bạn nên kết hợp carb với chất đạm (protein) như cá hồi hoặc trứng. Người bệnh cũng có thể thử chuyển sang dùng gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt (quinoa) vì chúng là carb phức hợp, có lợi hơn cho người bệnh tiểu đường.

Mì ống

Các loại tinh bột đã qua tinh chế như mì ống chứa ít hoặc không chứa chất xơ có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Người bệnh có thể chế biến món mì ống bổ dưỡng hơn bằng cách thêm rau hoặc đậu để có lượng chất xơ ngang với carb.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên giàu carb nên có thể làm thay đổi đường huyết. Chuyên gia dinh dưỡng Molly Hembree của Eat This, Not That (Mỹ) giải thích, khoai tây chiên có thể có chỉ số đường huyết (GI) cao tới 82, buộc cơ thể hấp thụ thức ăn quá nhanh và khiến lượng đường trong máu tăng vọt.

Theo Harvard Health, một cốc khoai tây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như uống một lon nước ngọt. Khi khoai tây được luộc chín, chiên giòn và phủ đầy muối, tác hại có thể nhiều hơn.

Bánh quy giòn

Bánh quy giòn thường có trong bữa ăn nhẹ, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên nghĩ đến việc chúng có thể khiến tăng đường huyết. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường chỉ nên ăn một nửa lượng calo hàng ngày là carb, cố gắng ăn cùng một lượng carb trong mỗi bữa ăn để giữ cho đường huyết ổn định.

An Dương (T/h)

Nguồn VietQ: https://vietq.vn/loat-thuc-pham-it-hoac-khong-co-chat-xo-lam-tang-duong-huyet-d204195.html