Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách

Những món ăn tưởng chừng như quen thuộc, xuất hiện hằng ngày trong các bữa ăn lại ẩn chứa nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng không đúng cách

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách - Ảnh 1

1.Măng

Măng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cẩn thận trước khi ăn.

Xyanua là chất độc trong măng có thể gây ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Xyanua có trong măng giảm dần khi tiếp xúc với nước.

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách - Ảnh 2

Do đó khi chế biến măng, bạn nên rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.

2.Sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa độc tố saponin. Vì thế, khi ăn chúng, bạn cần nấu chín kỹ nếu không sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Lý do vì khi sữa chỉ được đun nóng đến khoảng 80 ℃, sẽ sản sinh ra phản ứng saponin nhiệt, khiến bọt nổi và nhiều người nhầm lẫn là sữa đã chín nhưng thực chất đó chỉ là hiện tượng “giả sôi”.

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách - Ảnh 3

Ở nhiệt độ này, saponin trong sữa đậu nành và các thành phần độc hại khác không hoàn toàn bị phá hủy. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi kĩ sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, viêm dạ dày, ruột trong vòng 1 giờ sau khi uống.

Cách chế biến đúng:

– Đun sữa nóng đến đến 100 ℃.

– Hớt bỏ toàn bộ phần bọt sữa khi những bọt sữa biến mất cũng đồng nghĩa với việc các chất độc đã được loại bỏ.

– Sữa sôi nên vẫn đun thêm 10 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.

3.Đậu xanh

Cũng như sữa đậu nành, đậu xanh cũng chứa độc tố. Và nếu không được nấu chín kĩ, chúng cũng sản sinh ra chất độc hại.

Bên cạnh đó, nấu chưa chín, đậu xanh còn có chứa các chất gây đông máu, có thể kích thích dạ dày của cơ thể, ngộ độc thức ăn.

Cách chế biến đúng: Ninh thật nhừ và chín đậu xanh hoàn toàn.

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách - Ảnh 4

4.Sắn

Sắn cung cấp tinh bột được tiêu thụ nhiều trên toàn thế giới, song các chuyên gia cảnh báo nó sẽ gây hại đến sức khỏe nếu không biết cách chế biến nó.

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất hydrogen cyanide rất độc. Chính vì vậy, bạn nên chế biến chín sắn trước khi tiêu thụ bằng bất cứ giá nào.

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách - Ảnh 5

Cách chế biến đúng:

– Bóc vỏ sắn trước khi luộc- Ngâm với nước sạch để làm giảm bớt chất độc hại.

– Không nên ăn sắn vừa mới được đào lên.

– Luộc kĩ sắn trước khi ăn.

5.Thịt gà

Thịt gà có thể gây độc nếu không chế biến không đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thịt gà cần được nấu tối thiểu đến nhiệt độ 165 độ F (70 độ C). Ở nhiệt độ này vi khuẩn trên gà sống mới bị tiêu diệt và thịt an toàn để ăn.

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi chế biến sai cách - Ảnh 6

Thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn,vi khuẩn này xâm nhập gây các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng... Nó đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người có hệ thống miễn dịch kém.

Thu Trang (tổng hợp)