Những thói quen xấu khiến vi khuẩn lây lan khắp mọi nơi

Những thói quen xấu như cắn móng tay hay che miệng khi hắt hơi không chỉ khiến bạn bị nhiễm khuẩn hai chiều mà còn khiến vi khuẩn lây lan sang cả những người khác.

Những thói quen xấu khiến vi khuẩn lây lan khắp mọi nơi - Ảnh 1

Một số người có thói quen cắn móng tay hoặc nhai vùng da xung quanh móng tay mỗi khi căng thẳng, lo lắng hay buồn chán. Nhưng móng tay và vùng xung quanh là nơi chứa đầy vi khuẩn lây lan vào miệng và chui sâu vào ruột khi ăn uống. Hơn nữa vùng da móng tay khi bị xước lại dễ dàng dính thêm vi khuẩn và nấm men, rất dễ lây sang người khác. (Ảnh: maxcure)

Những thói quen xấu khiến vi khuẩn lây lan khắp mọi nơi - Ảnh 2

Không rửa tay sau khi đi vệ sinh là thói quen vô cùng có hại vì chất thải của người mang theo khuẩn salmonella, E.coli và virus thần kinh có thể gây nhiễm khuẩn đường hô hấp. Vì vậy dù đi “nặng” hay “nhẹ” thì cũng nên rửa tay thật sạch rồi mới đi ra ngoài. (Ảnh: Rd)

Những thói quen xấu khiến vi khuẩn lây lan khắp mọi nơi - Ảnh 3

Cho dù là nơi để vệ sinh nhưng phòng tắm cũng vẫn là một khu rừng của vi khuẩn. Mỗi lần bạn giật nước bồn cầu, những giọt nước li ti bắn ra ngoài và nếu bồn cầu mở nắp thì những phân tử hôi thối sẽ bay khắp mọi nơi, có thể dính lên cả bàn chải đánh răng và các vật dụng khác. (Ảnh: Huffpost)

Những thói quen xấu khiến vi khuẩn lây lan khắp mọi nơi - Ảnh 4

Một cách khác khiến vi khuẩn vi trùng bay tán loạn khắp nơi là lấy tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi thay vì phải dùng giấy ăn. Khi vi khuẩn dính lên tay và không được làm sạch, chúng có thể lây lan từ người sang người, dính vào đồ ăn thức uống, thậm chí có thể tăng lên gấp gội trong một số thực phẩm dưới một điều kiện nhất định và gây bệnh. (Ảnh: Wikihow)

Những thói quen xấu khiến vi khuẩn lây lan khắp mọi nơi - Ảnh 5

Ngoài việc gây hại cho răng thì thói quen dùng răng để mở các loại gói cực kỳ mất vệ sinh. Tương tự như cắn móng tay hoặc dùng tay che miệng khi hắt hơi, dùng răng để cắn xé lên vỏ hộp, vỏ bao sẽ lây lan vi khuẩn theo cả hai chiều rồi lây lan vi khuẩn sang người khác. (Ảnh: Josey Lane Dentistry )

Những thói quen xấu khiến vi khuẩn lây lan khắp mọi nơi - Ảnh 6

Lây lan vi khuẩn cũng là vấn đề rất lớn đối với những người có thói quen gặm bút viết, nhất là khi không phải bút của mình. Chưa kể thói quen xấu này còn ảnh hưởng đến răng lợi. (Ảnh: Sharecare)