Những thể loại game còn hiếm ở thị trường Việt Nam

Rất nhiều thể loại game hiện đang khá hiếm hoi trên thị trường Việt Nam.

Game online tại Việt Nam dù không phong phú bằng Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng vẫn đầy rẫy game cho người chơi lựa chọn. Những tựa game nào đáng chú ý đều được các nhà phát hành lựa chọn mang về cho game thủ chơi.

Tuy nhiên không hẳn là chúng ta đang thừa thãi giữa bàn tiệc ê hề này. Có nhiều thể loại mà chúng ta hầu như chưa có cơ hội được trải nghiệm nhiều, hay nói chính xác hơn là chúng ta đang thiếu thốn. Vậy đó là những thể loại nào?

Game không có con người

Vâng, đó là những game mà nhân vật chính của người chơi không phải là con người. Hiện tại chúng ta không có tựa game nào như vậy. World of Tanks đã từng là một game như thế, tập trung quanh những chiếc Tank chiến của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, World of Tanks đã không còn tại Việt Nam mà đã chuyển qua server SEA từ lâu.

Thể loại này trên thế giới cũng không có nhiều, trong đó nổi bật nhất là tượng đài EVE Online, một game du hành không gian có tuổi đời cả thập kỷ. Ngoài ra, có thể kể đến loạt game của WarGaming xoay quanh đề tài chiến tranh như World of Warplanes (không chiến) hay World of WarShips (tàu chiến).

MMOFPS

Nhiều người đang cười và bảo rằng chẳng có gì thiếu thốn với thể loại này. Nhưng hãy nhìn lại xem, chúng ta đã từng có bao nhiêu game bắn súng góc nhìn thứ nhất? Nhiều năm trước là Biệt Đội Thần Tốc, Đặc Nhiệm Anh Hùng, Đột Kích, trong đó chỉ duy nhất Đột Kích lớn mạnh và phát triển tới tận ngày hôm nay, còn 2 game kia đã phải đóng cửa. Bây giờ ngoài Đột Kích thì chỉ còn Warface, hay trên di động có Tập Kích, Chiến Dịch Huyền Thoại.

Thực tế, thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất có đặc trưng là luôn phải là game 3D, nên chỉ những nhà sản xuất lớn mới có thể sản xuất các game này, và đó là lí do mà MMOFPS trên thế giới cũng không có nhiều.

MMOTPS

Game bắn súng góc nhìn thứ 3 tại Việt Nam thực tế rất hiếm. Chỉ có duy nhất Avatar Star, một tựa game với hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh, và đây thực tế là một game hướng tới đối tượng khách hàng nhỏ tuổi. Game bắn súng trên thị trường Việt Nam đã hiếm và game bắn súng góc nhìn thứ 3 còn hiếm hơn nhiều.

Nhiều năm trước, game thủ Việt đã từng rất say mê với GunZ, dẫu cho họ chỉ được chơi trên server private hoặc các server quốc tế. Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến MMOTPS nổi tiếng khác như Warframe chẳng hạn.

Game giáo dục

Nhiều người sẽ tự hỏi rằng, game giáo dục là game gì? Đó là những tựa game có nội dung về giáo dục hoặc lồng ghép trong đó các kiến thức để game thủ có thể nhanh chóng trau dồi thêm. Tuy nhiên game giáo dục tại Việt Nam đã hoàn toàn biến mất. Trên thế giới cũng rất hiếm thể loại này.

Đại diện tiêu biểu nhất có thể kể đến là Audition English do VTC phát hành. Đây là game xoay quanh việc học tiếng Anh của game thủ. VTC Game từng cố gắng mang Audition English vào giảng dạy trong các trường học, tuy nhiên kết quả không như mong đợi và Audition English đã đóng cửa.

Game có nội dung sử Việt

Game có nội dung sử Việt rất hiếm tại Việt Nam, có lẽ bởi vì sử Việt không có gì hứng thú với game thủ. Trước đây, VNG đã cố gắng sản xuất và phát hành Thuận Thiên Kiếm, một game nội dung hoàn toàn về lịch sử Việt Nam.

Mới đây, có một game 3D theo phong cách sử Việt là Legend Of Chu II cũng được AG Studio cho ra mắt. Đây là một game lấy bối cảnh các câu chuyện xa xưa trong truyền thuyết nước ta, như Mai An Tiêm trồng dưa hấu, sự tích Bánh Chưng Bánh Dày...

Vĩnh Hậu

Theo infogame.vn