Những 'thành phố ma' hoang tàn đến 'rợn người' trên khắp thế giới

  170 liên quanGốc

  Vì nhiều lý do khác nhau, phần lớn những 'thành phố ma' này từng rất đông đúc người sinh sống nhưng giờ đã bị bỏ hoang.

  Thành phố Kayakoy của Thổ Nhĩ Kỳ bị bỏ hoang từ năm 1923 và từng xuất hiện trên bộ phim The Water Diviner của Đạo diễn Russel Crowe.

  Do liên tiếp hứng chịu thiên tai, lở đất, lũ lụt và động đất trong hàng chục năm trời, thành phố Craco từng một thời rất trù phú tại miền Nam Italy giờ hoàn toàn không có người sinh sống.

  Khi kim cương được phát hiện ra tại thành phố Kolmaskop tại Namibia vào năm 1908, hàng đoàn người đã ồ ạt đổ đến đây để tìm kiếm vận may và xây dựng lên thành phố này. Tuy nhiên, sau đó, khi trữ lượng kim cương cạn kiệt, thành phố này nhanh chóng bị bỏ hoang.

  Thành lập vào những năm 20 của thế kỷ trước, thành phố Villa Epencuen phát triển mạnh mẽ trong 5 thập kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, cả thành phố này đã chìm sâu trong biển nước do bị vỡ đập ngăn nước cho đến tận năm 2009 - thời điểm hạn hán kéo dài khiến nước rút hết khỏi đây.

  Từng là một thành phố lịch sử cho đến khi xảy ra các cuộc giao tranh giữa Tướng Franco với Quân đội Cộng hòa Tây Ban Nha vào năm 1937, Belchite từ đó chỉ còn là đống đổ nát ghi dấu lại cuộc chiến này.

  Thành phố công nghiệp Prypiat ở Ukraine từng có 50.000 người sinh sống cho đến khi thảm họa Chernobyl xảy ra vào năm 1986 khiến khu vực này bị bỏ hoang.

  Okpo Land thực chất là một khu vui chơi giải trí nằm ở cực Nam của Hàn Quốc. Khu vui chơi này bị đóng cửa sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn chết người liên tiếp vào những năm 90 của thế kỷ trước.

  Sau khi vàng được phát hiện ra tại Rhyolite (Mỹ) vào năm 1904, thành phố này nhanh chóng phát triển rực rỡ nhưng chỉ chưa đầy 6 năm sau khi vàng cạn kiệt, nơi đây nhanh chóng trở thành "thành phố ma".

  Thành phố Hallsands (Anh) từng là một nơi trù phú cho đến khi một phần của thành phố này bị sóng cuốn trôi vào năm 1900 và phần lớn thành phố này bị sóng lớn nhấn chìm 17 năm sau đó.

  Từng là một thành phố phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 19 nhưng Humberstone (Chile) sau đó bị mất dần sức cuốn hút và bị bỏ hoang hoàn toàn vào năm 1960.

  Một thành phố khác của Chile cũng chịu chung số phận là Chaiten. Thành phố này bị bỏ hoang sau khi một trận động đất lớn xảy ra vào tháng 5/2008 khiến thành phố bị nhấn chìm trong tro bụi.

  Thành phố Arltunga (Australia) cũng bị bỏ hoang sau khi vàng tại đây bị khai thác đến cạn kiệt.

  Dù vẫn còn một nhóm người sinh sống tại đây nhưng quang cảnh tại Silverton (Australia) vẫn không khác gì một thành phố ma. Thành phố này cũng từng phát triển nhờ vàng vào nửa cuối thế kỷ 19 và nhanh chóng lụi tàn khi vàng cạn kiệt.

  "Thành phố ma" Bodie của Mỹ nổi tiếng vì được gìn giữ tốt nhất trên thế giới. Đã có thời điểm thành phố này có khoảng 7.000 dân nhưng sau đó nhanh chóng bị bỏ hoang vào những năm 40 của thế kỷ trước.

  Kangbashi tại Nội Mông (Trung Quốc) từng được kỳ vọng là nơi sinh sống của rất nhiều người dân. Thậm chí có hẳn cả một khu chung cư được xây tại đây nhưng thành phố này sau đó vẫn bị bỏ hoang.

  Đảo Hashima tại Nhật Bản từng là nơi ở của 5.259 người vào năm 1959 nhưng sau đó nhanh chóng bị bỏ hoang.

  Từng là một khu du lịch nhộn nhịp của Síp cho đến khi bị Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm vào những năm 70 của thế kỷ trước, Varosha nhanh chóng vắng bóng người lui tới và nhiều công trình tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

  Theo Trần Khánh/VOV

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-thanh-pho-ma-hoang-tan-den-ron-nguoi-tren-khap-the-gioi/20200519093951655