Những thách thức mới với chính quyền Syria

(Chinhphu.vn) - Gần đây, cùng với những nỗ lực tích cực của Đặc phái viên LHQ Kofi Annan, tình hình ở Syria đã có những thay đổi. Mặc dù vậy, dưới sức ép từ trong nước lẫn quốc tế, nhiều chuyên gia am hiểu tình hình cho rằng Syria hiện đang đối mặt với 6 thách thức.

Thứ nhất, việc thực hiện đề xuất 6 điểm (về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria) của ông Annan gặp nhiều khó khăn. Đối với Syria, đề xuất của ông Annan có 2 điểm khó chính, một là hai bên lập tức ngừng bắn, trong đó quân đội của Chính phủ ngừng bắn trước. Chính phủ Syria đồng ý ngừng bắn trước, song các phe nhóm trong lực lượng đối lập không có tiếng nói chung, không tin tưởng lẫn nhau, đến thời điểm thực hiện ngừng bắn (ngày 10/4), có thể không thống nhất được hành động, thậm chí không thực hiện cam kết.

Điều mấu chốt là cả hai bên đều chưa nhận thức được rằng vũ lực không thể giải quyết vấn đề.

Hai là mâu thuẫn giữa đạo nghĩa và lợi ích. Trong khi Chính phủ Syria đã đồng ý với đề xuất của ông Annan thì phe chống đối, các nước phương Tây cùng số ít nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lại gia tăng sức ép và đẩy đất nước này đến đường cùng.

Thứ ba, kinh tế khó khăn khiến đời sống người dân khốn khó do Mỹ, châu Âu và Liên đoàn Arập gia tăng lệnh trừng phạt đối với Syria. Việc Liên minh châu Âu (EU) cấm vận dầu của Syria khiến sản lượng dầu thô của nước này giảm từ 350.000 thùng mỗi ngày xuống còn 230.000 thùng, tổn thất mỗi ngày lên tới 1,1 triệu USD. Ngành du lịch của Syria cơ bản đã bị tê liệt, gây thiệt hại mỗi năm khoảng 2 tỷ USD. Ngoài ra, tại một số thành phố, hầu hết cơ sở hạ tầng và nhà ở của người dân bị hủy hoại vì bạo lực và xung đột.

Thách thức thứ tư là sự can thiệp từ bên ngoài vào Syria ngày một nghiêm trọng. Mỹ, châu Âu và một số thành viên GCC tham gia vào việc hạ bệ Tổng thống Bashar Al Assad. EU đã tăng mức cấm vận đối với Syria.

Thứ năm, không thể đánh giá thấp phe chống đối ở Syria. Phe đối lập tiếp tục nhận được viện trợ từ bên ngoài. Hội nghị “Những người bạn của Syria” cũng ra nghị quyết tiếp tục viện trợ phe chống đối.

Thứ sáu, trong bối cảnh sức ép trong ngoài, đảng cầm quyền Syria và quân đội khó có thể giữ được sự thống nhất lâu dài. Gần đây, trong quân đội đã xuất hiện dấu hiệu đào ngũ.

Tất cả những thách thức trên thật không dễ dàng giải quyết.

Nguyễn Thơ