Những 'tấm vé vàng' ông Trump sắp phát

Sự ủng hộ của ông Trump sẽ là 'tấm vé vàng' với các ứng viên Cộng hòa trong cuộc đua năm 2022 và sẽ chứng minh cho sức ảnh hưởng còn lớn của ông tại đảng Cộng hòa.

Cựu Tổng thống Trump đã quyết định ủng hộ nhiều nhân vật bảo thủ và đặc biệt trung thành với ông, bao gồm Hạ nghị sĩ Mo Brooks - hiện tranh cử cho ghế Thượng viện của bang Alabama, và cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders - người sẽ chạy đua vào ghế thống đốc Arkansas.

The Hill cho rằng những quyết định của ông Trump có thể sẽ tạo ra rủi ro khi ông đang muốn củng cố vị trí của mình trong đảng Cộng hòa. Đảng này đang chia rẽ thành những phe phái cạnh tranh trực tiếp với nhau cho cuộc đua giữa nhiệm kỳ vào 2022.

Ai cũng muốn sự ủng hộ của ông Trump

Mặc dù thất bại trong việc tái tranh cử, ông Trump hiện vẫn là một nhân vật hàng đầu trong đảng Cộng hòa.

Một khảo sát do Reuters và Ispos thực hiện hồi cuối tháng trước cho thấy có đến 81% đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump, và 49% hoàn toàn phản đối quan điểm rằng ông Trump không nên tái tranh cử.

Sự ảnh hưởng của ông Trump cũng được thể hiện trong việc gây quỹ, khi ủy ban hành động chính trị (PAC) "Save America" của ông thu về số tiền lên đến 85 triệu USD tiền mặt trong quý trước.

Việc được ông Trump ủng hộ có thể ví như việc nhận được "tấm vé vàng" với các ứng viên Cộng hòa. Ảnh: AP.

Cuối cùng, mặc dù bị cấm khỏi các nền tảng mạng xã hội lớn, ông Trump vẫn thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông bảo thủ, đặc biệt là Fox News và Newsmax.

Sức ảnh hưởng của ông Trump trong đảng Cộng hòa đã khiến nhiều ứng viên của đảng này cân nhắc khi họ đưa ra hồ sơ ứng cử của mình.

"Điều đầu tiên mà mọi ứng viên tôi từng nói chuyện với nhắc đến là làm sao họ có thể nhận được sự ủng hộ của ông Trump. Với họ, sự ủng hộ của ông chính là tấm vé vàng", Alexei Woltornist, một cựu quan chức trong chính quyền Trump, cho biết.

Tuy nhiên, hiện thực cho thấy không phải mọi ứng viên ông Trump ủng hộ đều có được chiến thắng trong đảng Cộng hòa. Vào năm 2017, ông Trump cực kỳ ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Alabama Luther Strange tái cử. Song, ông Strange đã thất bại trước ứng viên Roy Moore trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Ông Moore sau đó lại thất bại trong tổng tranh cử và đánh mất ghế thượng nghị sĩ vào tay đảng Dân chủ, ngay tại một bang có truyền thống Cộng hòa.

Chiến lược gia Cộng hòa Doug Heye lại cho rằng việc được ông Trump ủng hộ là sự chứng thực lớn nhất mà bất kỳ ứng viên nào có thể có được, nhưng "điều đó vẫn không phải là tấm vé vàng".

Xung đột bên trong phe Cộng hòa

Cùng lúc đó, những cá nhân từng chỉ trích ông Trump trong đảng Cộng hòa cũng đang tìm cách thúc đẩy tầm ảnh hưởng của những ứng viên có quan điểm trái với ông. Điều này càng phản ánh sự chia rẽ đang tăng lên trong đảng này.

Theo Politico, cựu phát ngôn viên Nhà Trắng John Boehner, người thường xuyên lên tiếng phản đối ông Trump, cho biết mình ủng hộ Hạ nghị sĩ Anthony Gonzalez - một trong những nghị sĩ Cộng hòa hiếm hoi đồng ý luận tội ông Trump. Đối thủ lớn nhất của ông Gonzalez sẽ là Max Miller - cựu trợ lý Nhà Trắng của ông Trump và được ông Trump ủng hộ.

Cựu phát ngôn viên Nhà Trắng John Boehner. Ảnh: Getty.

Paul Ryan, một cựu phát ngôn viên Nhà Trắng khác, lại tham gia vào một buổi gây quỹ trực tuyến với Hạ nghị sĩ Liz Cheney - một nghị sĩ khác cũng ủng hộ việc luận tội ông Trump. Bà Cheney sẽ phải đối mặt với Thượng nghị sĩ Anthony Bouchard trong cuộc đua giữa nhiệm kỳ.

Riêng trong cuộc đua của bang Virginia, ông Trump lại khá im hơi lặng tiếng khi hầu hết ứng cử viên đều gắn bó khá chặt chẽ với ông. Một số người cho rằng ông Trump khó thể hiện vai trò của mình khi bang này vốn là thành trì của đảng Dân chủ, trong khi nhiều người khác cho rằng hiện vẫn quá sớm để ông Trump đưa ra quyết định.

"Hiện vẫn chưa biết ai sẽ là ứng viên sáng giá nhất. Cuộc đua của bang Virginia sẽ được quyết định thông qua những vấn đề ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của bang", chiến lược gia Cộng hòa Ford O'Connell bình luận.

Sự trung thành là điểm mấu chốt

Cho đến nay, việc ông Trump ủng hộ hoặc phản đối ai đều phản ánh sự trung thành của cá nhân đó với ông. Cựu tổng thống thường khen ngợi những người ủng hộ ông nhiệt thành nhất, và đe dọa sẽ chống lại những người từng thách thức ông.

Ông Trump đặc biệt ủng hộ Hạ nghị sĩ Jody Hice, người sẽ thách thức chiếc ghế của Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger trong cuộc đua sắp tới. Ông Raffensperger, cùng nhiều quan chức bầu cử khác của bang Georgia, bị ông Trump chỉ trích khi đã lên tiếng bảo vệ kết quả bầu cử của bang này và phản đối các cáo buộc gian lận của ông Trump.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, người bị ông Trump phản đối do bác bỏ các cáo buộc gian lận bầu cử, được dự đoán gặp nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Ảnh: NBC.

"Ông Trump đang muốn mọi người thấy rằng đã đến lúc phải có thay đổi ở Georgia, và nhiều cử tri cơ sở của đảng Cộng hòa sẽ đồng ý với ông", ông O'Connell bình luận.

Tuy nhiên, một lần nữa, sự ủng hộ của ông Trump đôi lúc không thể đảm bảo chiến thắng cho những ứng viên mà ông ưa thích. Tại cuộc bầu cử hạ nghị sĩ bang Ohio, ứng viên Christina Hagan - người ông Trump ủng hộ - vẫn thất bại trước Hạ nghị sĩ đương nhiệm Tim Ryan của đảng Dân chủ.

"Khả năng cao là kết quả sẽ phụ thuộc vào tình hình riêng của các cuộc đua", ông Heye nhấn mạnh.

Quốc Tuệ

Theo The Hill

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhung-tam-ve-vang-ong-trump-sap-phat-post1202790.html