Những tấm gương dũng cảm trong vây bắt cướp

(PL&XH)-Sự dũng cảm bắt cướp của anh Hoàng Ngọc Nam, Nguyễn Đăng Hùng, Nguyễn Văn Tuyến hay bác Lê Từ Hoàng, Dương Văn Quý... đã khiến tên cướp táo tợn gục ngã đầu hàng, trả lại sự yên bình vốn có cho khu phố.

Vụ cướp tiệm vàng Tuấn Anh 2 vừa xảy ra tại thành phố Tuyên Quang khiến nhiều người giật mình bởi sự liều lĩnh, hung ác của những tên cướp khi chọn thời điểm giữa ban ngày để thực hiện. Hành động dùng súng, giao sẵn sàng uy hiếp, gây thương tích đối với chủ tiệm vàng, người dân phát hiện sự việc đã cho thấy sự liều lĩnh, táo tợn của bọn chúng. Tuy nhiên, bọn chúng không thể ngờ, những người dân phố tổ 24 phường Tân Quang lại có sự đoàn kết cao như vậy. Sự dũng cảm bắt cướp của anh Hoàng Ngọc Nam , Nguyễn Đăng Hùng, Nguyễn Văn Tuyến hay bác Lê Từ Hoàng, Dương Văn Quý... đã khiến tên cướp táo tợn gục ngã đầu hàng, trả lại sự yên bình vốn có cho khu phố.

Anh Hoàng Ngọc Nam được tuyên dương vì tinh thần dũng cảm bắt cướp.

Anh Hoàng Ngọc Nam, sinh năm 1993, làm việc tại cửa hàng dán nilong xe máy ngay cạnh tiệm vàng kể lại, lúc đó Nam đang làm công việc thường ngày là trang trí cho những chiếc xe máy của khách hàng thì thấy tiếng kêu cứu thất thanh. Chưa kịp định thần anh thấy 2 tên cướp bỏ chạy từ tiệm vàng, không một chút mảy may suy nghĩ anh lao đến quật ngã 2 tên cướp. Nhưng cú quật của Nam chưa đủ sức làm 2 tên cướp ngục ngã, chúng vùng dậy, một tên nổ súng khiến mọi người giật mình dừng lại. Tuy nhiên ngay sau đó mọi người hô hoán nhau đuổi bắt 2 tên cướp tháo chạy và gọi cấp cứu khi thấy chủ tiệm vàng bị thương.

Ngay lập tức Nam và một số người dân khác chạy theo quyết tóm gọn tên cướp. Tên cướp bị truy đổi gắt gao đã trốn vào nhà bác Lê Từ Hoàng. Ở đây, hắn ngay lập tức bị phát giác, nhưng đã kịp có hành động nổ súng gây thương tích cho bác Hoàng. Bác Hoàng cho biết: "Tên cướp rất hung dữ, mặt đằng đằng sát khí nhưng tôi và mọi người không sợ. Chính vì thế tên cướp tiếp tục quay lưng bỏ chạy ra cánh đồng...". Đến đây lực lượng cảnh sát cơ động 113 tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời có mặt cùng nhân dân tóm gọn tên cướp. Tên cướp bị bắt là Đặng Hữu Hạnh (SN 1978, quê quán ở Tân Điển, Gò Công, Tiền Giang). Hạnh là đối tượng từng có tiền án trộm cắp tài sản. Tên cướp còn lại chỉ chưa đầy 24 tiếng sau, tức 3h ngày 11-4 cũng đã bị CA tỉnh Tuyên Quang phối hợp với CA tỉnh Hà Giang bắt gọn khi đang ẩn nấp tại xã Vô Điểm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Những tập thể cá nhân được tặng bằng khen trong vụ bắt cướp ở Tuyên Quang.

Nhắc lại vụ cướp, Anh Trần Hoài Trung, người dân tổ 24 phường Tân Quang vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh Trung kể lại: "Hôm đó tôi đang ngủ trưa thì nghe một tiếng nổ to, mọi người nói đùa "bom giả đấy bởi cứ tưởng tiếng nổ phát ra từ loa đài hay ti vi. Sau đó tôi mới biết là có vụ cướp ở tổ mình nên đã chạy ra hô hoán cùng mọi người áp sát tên cướp...". Tuy không trực tiếp tham gia bắt được tên cướp nhưng trong suy nghĩ của anh Trung cũng như những người dân tổ dân phố 24 phường Tân Quang đều có chung suy nghĩ "phải đoàn kết và sẵn sàng đối mặt với kẻ cướp"...

Cả 2 tên cướp táo tợn đã bị tóm gọn và chúng sẽ phải trả giá cho những hành động của mình. Tất cả những người dân phố tổ 24 trở lại với cuộc sông hàng ngày nhưng ai cũng có thêm một bài học về sự cảnh giác và một quan điểm chung: đó là phải đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn.

Những cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác vây bắt nhưng tên cướp tại tiệm vàng Tuấn Anh 2 vừa qua đã được biểu dương, ai cũng coi họ là những " hiệp sĩ" sẵn sàng vì bình yên của thành phố.

Đức Hạnh