Những “tài sản” David Moyes để lại ở Man United

(CAO) Van Gaal khởi đầu mùa giải cùng Manchester United khá tồi tệ. Một trận thua bạc nhược trước Swansea trên sân nhà, một hòa may mắn trước Sunderland trên sân khách. Tuy nhiên, cho đến lúc này “búa, rìu” dư luận nhắm đến Van Gaal lại không nhiều.

Ngược dòng thời gian cách đây một năm, khi những thất bại của David Moyes xuất hiện, lập tức dư luận chì chiết ông. Tất nhiên, cái gì cũng có lí do của nó cả. David “thừa kế” một “gia sản” mà hiếm một huấn luyện viên kế nhiệm nào muốn có. Kỉ nguyên Sir Alex để lại là quá tầm với phần đa mọi huấn luyện viên khác. Người hâm mộ đội bóng đã quá quen với hương vị chiến thắng, họ khó lòng nhìn cảnh đội bóng con cưng gục ngã.

Nhưng ngược lại, sau khi David Moyes có một mùa bóng tệ hại cùng Man United, kì vọng tất cả đặt vào Van Gaal được giảm đi rõ rệt. Họ hiểu rằng, người đang dẫn dắt đội bóng hiện tại không còn là Sir Alex nữa. Gián tiếp, David Moyes đã giảm áp lực cho người kế nhiệm mình sau này, Van Gaal, đây là “tài sản” thứ nhất.

Van Gaal đang kế thừa những “tài sản” quý báu mà David Moyes để lại

Di Maria đã là người của Man United. Trước đó, Van Gaal cũng kịp đưa về Luke Shaw, Marcos Rojo và Herrera. Tổng số tiền mà Van Gaal đã tiêu tốn trong kì chuyển nhượng này lên đến gần 160 triệu Euro. Trong khi đó, cả mùa giải trước David Moyes chỉ được mang về cậu học trò cũ của mình là Fellaini với giá 35 triệu Euro. Một phép tính đơn giản ai cũng có thể làm được, Van Gaal được “bơm” tiền gần gấp gần 5 lần David Moyes để bổ sung lực lượng.

Nhưng có vẻ như việc mua sắm của câu lạc bộ này vẫn chưa dừng lại. Không phải tự nhiên ông chủ người Mỹ lại “ném” ra một “núi tiền” như thế. Khi David Moyes tiếp nhận Man United, ai cũng cho rằng, “với đội hình đó Sir Alex đã vô địch Premier League. Tại Champions League họ chỉ thua một câu lạc bộ hùng mạnh như Real Madrid một cách tranh cãi”. Vậy thì làm gì có chuyện Moyes được tự do mua sắm, nâng cao chất lượng đội hình. Đây là “tài sản” thứ hai Moyes để lại cho Man United, đó chính là “quyền” được bổ sung lực lượng mạnh hơn.

Sau khi được hậu thuẫn mạnh mẽ để mua sắm cầu thủ, hẳn nhiên có người đến sẽ có kẻ đi. Việc được mạnh tay thanh lọc đội hình giúp Van Gaal có thêm cái uy của người nắm “quyền sinh, quyền sát” tại Man United. Trước đó, có không ít cầu thủ chống đối David Moyes trước, trong và cả sau trận đấu. Bởi một lẽ, ông là người mới đến và không có được cái uy của nhà cầm quân. Ryan Giggs, người được cho là cầm đầu những cầu thủ chống lại David Moyes hiện đang khá “ngoan ngoãn” dưới sự chỉ đạo của Van Gaal. Bởi lẽ, trước đó Giggs là cầu thủ, là công thần của đội bóng và khó lòng đụng chạm đến anh. Nhưng mùa hè năm này đã khác, nếu Van Gaal không cần, ông đã tống khứ Giggs ra đường chứ không có chuyện cho anh giữ vị trí trợ lí cho mình. Tại hai cương vị khác nhau, tầm ảnh hưởng của Giggs cũng thay đổi. Có thể nói, Van Gaal có được “quyền sinh, quyền sát” tại Man United là “tài sản” thứ 3 mà ông được nhận từ người tiền nhiệm mình.