Những tác phẩm với tình tiết về vị vua tàn độc nước Anh

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  Gốc

  Từ 'Thằng gù nhà thờ Đức Bà' đến 'Trò chơi vương quyền', nhiều tác phẩm viết về hoặc có chi tiết liên quan đến vua Richard III.

  Với những câu chuyện chiếm ngôi, giết cháu, giết vợ... vua Richard III thường được mệnh danh là vị vua tàn độc nhất nước Anh. Những câu chuyện khét tiếng xoay quanh vị vua này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học.

   Hình tượng thằng gù nhà thờ Đức Bà trong bản hoạt hình của Disney. Ảnh: Vulture.

  Hình tượng thằng gù nhà thờ Đức Bà trong bản hoạt hình của Disney. Ảnh: Vulture.

  Thằng gù nhà thờ Đức Bà (Victor Hugo)

  Victor Hugo là “fan cuồng” của đại thi hào Shakespeare, vì vậy không phải ngẫu nhiên khi cuốn tiểu thuyết đầu tay của Hugo cũng lấy bối cảnh trung cổ và có nhân vật chính lưng gù, y như trong vở Richard III của Shakespeare.

  Nhưng khác với vở kịch của Shakespeare, Victor Hugo không kể câu chuyện của vị vua độc địa, mà biến anh chàng gù lưng Quasimodo thành một hình tượng anh hùng kiểu mới - một kẻ lạc loài - đối lập với nhân vật phản diện quý tộc. Kể cả khi Quasimodo giết người, anh ta làm vậy vì Esmeralda.

   Nhân vật Tyrion Lannister trong bản phim truyền hình của HBO. Ảnh: Business Insider.

  Nhân vật Tyrion Lannister trong bản phim truyền hình của HBO. Ảnh: Business Insider.

  Trò chơi vương quyền (George R.R. Martin)

  Tác giả George R.R. Martin xây dựng câu chuyện sử thi kỳ ảo từ chính những câu chuyện trong lịch sử nước Anh. Đã có nhiều tranh cãi về hình bóng vua Richard III trong Trò chơi vương quyền.

  Từ nhân vật vua điên, cho tới Stannis Baratheon - người khởi chiến vì tin rằng ngai sắt phải thuộc về mình chứ không phải đứa cháu trai, rồi có cả giả thuyết cho rằng nhân vật yêu thích của độc giả - Tyrion Lannister - cũng được xây dựng dựa trên Richard III.

   Tác phẩm Moby Dick bản việt. Ảnh: NXB Kim Đồng

  Tác phẩm Moby Dick bản việt. Ảnh: NXB Kim Đồng

  Moby Dick (Herman Melville)

  Tác phẩm kinh điển này cũng lấy cảm hứng từ vở kịch Richard III của William Shakespeare. Từ lâu, giới phê bình văn học đã công nhận mối liên hệ này.

  Cuốn tiểu thuyết còn mô tả tường tận thế giới nội tâm và cuộc chiến hung bạo đầy thù hận của lão thuyền trưởng ác độc, trong hành trình săn lùng sinh vật khổng lồ nhưng cô đơn - Moby Dick. Ngoài ra, chi tiết chiếc chân giả của lão thuyền trưởng cũng được coi là có liên hệ đến hình ảnh vua gù Richard III.

   Tiểu thuyết Con gái của thời gian. Ảnh: Tao Đàn.

  Tiểu thuyết Con gái của thời gian. Ảnh: Tao Đàn.

  Con gái của thời gian (Josephine Tey)

  Cuốn tiểu thuyết trinh thám kỳ lạ này xoay quanh tội ác của vua Richard III trong vụ mất tích của các hoàng tử. Cuốn sách đặt điểm nhìn từ một vị thám tử đang nằm liệt giường, nghiên cứu phá án dựa trên những thông tin ít ỏi về Richard III. Với những thủ pháp nghệ thuật và phương cách tư duy phá án sáng tạo, Con gái của thời gian được Hiệp hội nhà văn trinh thám Anh mệnh danh là tiểu thuyết trinh thám hay nhất mọi thời đại.

  Cuốn sách mang đến một chiều hướng nhìn nhận khác về vua Richard III. Khiến cho độc giả phải tự vấn lại những gì mình hằng biết.

   Hình ảnh trong phim Sóng gió chính trường của Netflix. Ảnh: The New York Times.

  Hình ảnh trong phim Sóng gió chính trường của Netflix. Ảnh: The New York Times.

  Sóng gió chính trường (Michael Dobbs)

  Câu chuyện theo chân Francis Urquhart, một người đầy tham vọng, bị coi thường, sẵn sàng làm bất cứ điều gì để leo lên đỉnh vinh quang - hình tượng giống vua Richard III. Tác phẩm chứa đựng những mưu mô rợn người, những kế hoạch tàn nhẫn và thủ đoạn nham hiểm. Hình bóng vị vua tàn ác hiển hiện trên từng trang giấy.

  Tiểu thuyết này đã được Netflix chuyển thể thành phim dài tập và giành tới 7 Giải Emmy danh giá.

  Minh Hùng

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhung-tac-pham-voi-tinh-tiet-ve-vi-vua-tan-doc-nuoc-anh-post1339710.html