Những tác dụng phụ nguy hiểm của rau ngót

Rau ngót được xem là một trong những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên chúng lại là loại thực phẩm cấm kỵ đối với các bà bầu.

Ăn rau ngót sống dễ sảy thai

Nếu như sau sinh ăn rau ngót giúp tử cung co bóp mạnh, đẩy hết các chất nhầy trong tử cung ra ngoài, vì vậy, với những người vừa sảy thai hay nạo hút thai, sinh xong thường được bồi bổ bằng rau ngót để làm sạch tử cung, giúp cơ thể mau phục hồi sức khỏe thì khi mang bầu, bạn không nên ăn rau ngót, nhất là rau ngót sống.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, rau ngót là thực phẩm phổ biến ở nước ta, là loại rau xanh được yêu thích, giàu chất xơ.

Về mặt sinh học, cây rau ngót thân gỗ nhỏ, mọc đứng, cao 0,8 – 1.5 m, thường xanh tốt quanh năm, thân phân nhiều nhánh. Lá mọc so le, phiến hình trứng, méo nguyên, có cuồng ngắn.

Lương y Trung cho biết, rau ngót có tác dụng co bóp cổ tử cung nên người ta khuyên không nên ăn ở ba tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, tác dụng gây sảy thai của rau ngót, chưa có tài liệu nào nghiên cứu nên các chuyên gia thường khuyên những người từng sảy thai hoặc mang thai ở thời kỳ nguy hiểm (12 tuần đầu) nên hạn chế ăn rau ngót.

Theo BSCK I Cao Hồng Chi – GĐ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Sức khỏe cộng đồng (Hội Kế hoạch Hóa gia đình Việt Nam) cho biết, khi mang bầu người phụ nữ vẫn hoàn toàn có thể ăn được rau ngót. Tuy nhiên không nên ăn trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, các bà bầu nên hạn chế ăn loại rau này.

Tất nhiên là không cần thiết phải kiêng tuyệt đối, nhưng với điều kiện chỉ ăn 2 - 3 bữa/tuần và tuyệt đối không ăn rau ngót sống hoặc uống sinh tốt rau ngót.

Ngoài ra, những người được bác sĩ chẩn đoán dễ bị sảy thai (dọa sảy) thì không nên ăn loại rau này.

Những tác dụng phụ nguy hiểm của rau ngót - Ảnh 1

Rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên các bà bầu cũng cần chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Ảnh: minh họa

Gây mất ngủ

Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở.

Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép rau ngót. Theo tờ Sriana, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác dụng phụ trên.

Cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid, là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót, có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho.

Nó cản trở cả hai vi chất này trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác ăn kèm.

Uống nước ép rau ngót tươi có thể gây ăn uống kém, đau đầu

Rau ngót là thực phẩm vừa bổ vừa mát nhưng lại có thể khiến bạn bị nghẽn phổi, khó thở và ăn uống kém nếu mỗi ngày uống 1 ly rau ngót tươi.

Hoặc uống nước rau ngót tươi cũng có thể gây đau nhức cơ thể, cao huyết áp, đau đầu hoặc gây thiếu máu ở não.

Vũ Minh (t/h)