Những suất học bổng nâng bước học sinh đến trường

Chăm lo học sinh khó khăn luôn được Vĩnh Long quan tâm, nhằm hỗ trợ vật chất tinh thần, tạo động lực đến trường cho học sinh.

Lãnh đạo UBND Vĩnh Long trao học bổng Phạm Hùng - Võ Văn Kiệt cho học sinh.

Lãnh đạo UBND Vĩnh Long trao học bổng Phạm Hùng - Võ Văn Kiệt cho học sinh.

Công tác chăm lo cho các em học sinh thời gian qua luôn được các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đặc biệt quan tâm, nhất là đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những suất học bổng là sự hỗ trợ về vật chất tinh thần cho các em học sinh, sinh viên tiếp tục đến trường.

Bên cạnh đó, với ý nghĩa từ tên gọi học bổng Phạm Hùng - Võ Văn Kiệt - Trần Đại Nghĩa cũng là sự gửi gắm niềm tin yêu, kỳ vọng thế hệ trẻ tiếp bước cha ông, để Vĩnh Long mãi xứng danh vùng đất “địa linh nhân kiệt”.

Động lực giúp em vượt khó

Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Long cho biết, học bổng Phạm Hùng - Võ Văn Kiệt là học bổng thường niên của Hội Khuyến học tỉnh. Trong năm 2022, có mở rộng đối tượng học sinh tiểu học và THCS.

Chỉ tính riêng năm nay đã có hơn 300 học sinh, sinh viên vượt khó học tốt và học sinh, sinh viên có thành tích cao được nhận học bổng đợt này. Trong đó, học bổng khuyến tài dành cho đối tượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, mỗi suất cho sinh viên trị giá 5 triệu đồng; học sinh phổ thông là 3 triệu đồng.

Học bổng khuyến học dành cho học sinh, sinh viên vượt khó được chia theo cấp học. Theo đó, học sinh tiểu học, THCS, THPT và sinh viên được nhận học bổng với số tiền lần lượt là 2 triệu đồng, 2,5 triệu; 3 triệu và 4 triệu đồng/suất.

Em Hồ Kim Ngọc - cựu học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt, hiện là sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ và Tin học TP Hồ Chí Minh - được sinh ra và lớn lên ở quê hương Thủ tướng Võ Văn Kiệt, vinh dự được nhận học bổng này là một niềm tự hào.

“Em vô cùng vinh dự khi từng được học ở ngôi trường mang tên Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Em sẽ sử dụng học bổng một cách thật hữu ích vào việc học tập, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông, không phụ sự quan tâm yêu thương của các cô chú” - Kim Ngọc nói.

Đối với cô Nguyễn Thị Thanh Hiếu ngụ xã Trung Hiếu (Vũng Liêm), thì học bổng mà con trai cô được nhận, đã giúp cô rất nhiều: “Con trai lớn của tôi là Bùi Văn Thanh Quốc đã nhận học bổng này 5 năm liên tục. Gia đình cận nghèo nên các con tôi được giảm học phí nhưng vì có 4 người con, công việc bấp bênh nên khó khăn lắm”.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó giám đốc đài Phát thanh THVL tặng học bổng Trần Đại Nghĩa.

Tiếp bước cha ông

Học bổng Trần Đại Nghĩa của Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long được thành lập từ năm 2002, với đối tượng được xét cấp ban đầu là các em sinh viên trong tỉnh Vĩnh Long có thành tích học tập xuất sắc.

Đến nay, Quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa có 4 loại hình: học bổng Trần Đại Nghĩa - Tiếp sức đến trường; học bổng Trần Đại Nghĩa - Sinh viên tài năng; học bổng Trần Đại Nghĩa - Thắp sáng niềm tin và học bổng Trần Đại Nghĩa mở rộng.

Học bổng Trần Đại Nghĩa - Tiếp sức đến trường là học bổng để biểu dương thành tích học tập và hỗ trợ học sinh thuộc gia đình nghèo, cận nghèo vừa thi đỗ ĐH, CĐ.

Trong đó, học sinh con hộ nghèo đậu ĐH, được nhận học bổng 10 triệu đồng/suất; học sinh cận nghèo đậu ĐH và học sinh nghèo đậu vào CĐ được nhận 5 triệu đồng/suất; học sinh hộ cận nghèo hệ CĐ được nhận học bổng 3 triệu đồng/suất.

Ngoài ra, mỗi em còn được tặng một quyển sách về GS.VS Trần Đại Nghĩa, để các em hiểu hơn về quỹ học bổng, về cuộc đời, sự nghiệp của GS.VS Trần Đại Nghĩa.

Em Nguyễn Thị Hồng Hoa (huyện Bình Tân) - tân sinh viên ngành Công nghệ sau thu hoạch Trường ĐH Cần Thơ đã có 8 lần được nhận học bổng Trần Đại Nghĩa của Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long.

“Đây là động lực để em tiếp tục học tập đến ngày hôm nay, noi gương bác Trần Đại Nghĩa” - Hồng Hoa nói. Hoa mồ côi mẹ, nhà không ruộng đất, cha mất sức lao động nên chuyển từ làm thuê, làm mướn sang chạy xe ôm để lo cho hai chị em Hoa đi học.

Hoa chia sẻ: “Sắp tới, chắc còn nhiều khó khăn, vì em vào ĐH, chị em đang học năm 3 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn”. Hồng Hoa nói sẽ cố gắng học tập để được nhận học bổng, đi làm thêm để phụ giúp cha và để tiếp tục thực hiện ước mơ học tập của mình.

Với những suất học bổng đầy ý nghĩa này sẽ tiếp thêm động lực để các em vững tin đi trên con đường học vấn không phụ lòng sự kỳ vọng của gia đình, người thân và các tổ chức cá nhân, mạnh thường quân luôn đồng hành cùng các em.

Phước Giang

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhung-suat-hoc-bong-nang-buoc-hoc-sinh-den-truong-post620856.html