Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 21/6 - 26/6

  Tạp chí Petrotimes
  2 liên quanGốc

  Trung Quốc đưa ra hợp đồng quyền chọn dầu thô mở cho các thương nhân nước ngoài; Chevron không có kế hoạch giảm hoạt động kinh doanh dầu khí; Bang New Mexico của Mỹ trở thành nơi sản xuất dầu đầu tiên phục hồi trở lại mức trước đại dịch... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

  1. Sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE) ngày 21/6 đã đưa ra hợp đồng quyền chọn dầu thô mở cho các thương nhân nước ngoài, như một phần của kế hoạch tăng cường sức mạnh định giá hàng hóa của Trung Quốc.

  Các nhà phân tích cho rằng, hợp đồng quyền chọn dầu thô là hợp đồng đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng mở cho các thương nhân nước ngoài, Mặc dù khối lượng giao dịch thấp trong ngày giao dịch đầu tiên, song họ vẫn tin rằng hợp đồng này có lợi.

  2. Không giống như các siêu cường châu Âu, Chevron của Mỹ không có bất kỳ kế hoạch nào giảm hoạt động kinh doanh dầu khí của mình để đầu tư vào năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, giám đốc tài chính Pierre Breber cho biết.

  Theo ông Breber, Chevron sẽ đầu tư vào công nghệ để cắt giảm khí thải từ các hoạt động của mình, thay vì đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như gió hoặc năng lượng mặt trời.

  3. Bang New Mexico đã trở thành nơi sản xuất dầu lớn đầu tiên chứng kiến tốc độ sản xuất phục hồi lên mức trước đại dịch.

  Sản lượng dầu và khí đốt ở New Mexico đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3, ở mức 36 triệu thùng dầu và 188 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên.

  4. Trung Quốc đã cắt giảm 35% hạn ngạch nhập khẩu dầu thô của các nhà máy lọc dầu độc lập trong đợt ủy quyền mua dầu thứ hai trong năm nay. Điều này cho thấy Trung Quốc sẽ nhập khẩu dầu với khối lượng thấp hơn nhiều ở nửa cuối năm so với năm ngoái và những tháng gần đây.

  Kể từ năm 2015, khi Trung Quốc bắt đầu cho phép các nhà máy lọc dầu tư nhân nhập khẩu dầu thô, các nhà chức trách đã quy định hạn ngạch mỗi nhà máy lọc dầu có thể mua.

  5. Venezuela đang đầu tư vào việc phục hồi sản xuất dầu thô và đặt mục tiêu tăng sản lượng gấp 4 lần vào cuối năm nay, lên 1,5 triệu thùng mỗi ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Tareck El Aissami, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nicolas Maduro nói với Bloomberg.

  Theo ông El Aissami, sản lượng dầu thô ở Venezuela hiện đã vượt quá 700.000 thùng/ngày, tăng từ mức dưới 400.000 thùng/ngày vào mùa hè năm ngoái khi sản lượng sụt giảm sau đại dịch và giá dầu giảm.

  6. Các nhà khai thác đường ống của Canada vừa công bố kế hoạch phát triển một hệ thống vận chuyển và hấp thụ carbon khổng lồ, vài tuần sau khi các nhà sản xuất cát dầu lớn nhất thành lập một sáng kiến hợp tác để đạt được mức phát thải ròng vào năm 2050.

  Các kế hoạch này chỉ là sự khởi đầu của một đợt phân bổ vốn lớn sắp tới và lập kế hoạch trong nỗ lực giảm lượng khí thải từ một trong những cách bơm dầu phát thải nhiều carbon nhất trên thế giới, các quan chức ở Alberta cho biết.

  Bình An

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nhung-su-kien-noi-bat-tren-thi-truong-nang-luong-quoc-te-tu-216-266-615493.html