Những sự kiện đặc biệt của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016

Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 đang diễn ra cùng vô số những sự kiện đặc biệt.

Những sự kiện đặc biệt của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016 - Ảnh 1

Hai ứng viên cho chức tổng thống Mỹ: Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh Getty.

Giơ tay

Trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng viên đảng Cộng hòa vào tháng 8/2015, ông Trump là người duy nhất trong số 10 ứng cử viên giơ tay báo hiệu ông sẽ không cam kết hỗ trợ ứng viên cuối cùng của đảng Cộng hòa, trừ phi người đó là chính ông.

Cũng trong cuộc tranh luận đó, ông Trump đã làm rối tung mọi thứ khi trả lời MC điều phối Megyn Kelly của Fox News về những thông tin liên quan đến những bình luận quá đáng của ông về phụ nữ.

Những Email đáng nguyền rủa

Bà Hillary Clinton đã bị dính vào vụ bê bối sử dụng email cá nhân cho những công việc cấp chính phủ. Tháng 6/2015, giám đốc FBI đã tuyên bố không buộc tội bà Clinton mà chỉ nhấn mạnh sự bất cẩn của bà và các trợ lý về việc bảo quản các thông tin tuyệt mật. Nhưng cách ngày bầu cử đúng 11 ngày, FBI lại tuyên bố sẽ điều tra thêm vì sự xuất hiện của những email mới đáng ngờ. Ông Trump cho rằng vụ việc này còn “lớn hơn cả vụ Watergate”.

“Bàn tay nhỏ”

Trong cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa hồi tháng 3/2016, ông Trump đã khơi lại vụ việc đối thủ Marco Rubio chế nhạo ông có “bàn tay nhỏ”. Ông khá bức xúc vì cho rằng ứng viên Rubio ám chỉ cả “thứ khác” của mình và hùng hồn đảm bảo tất cả đều không có vấn đề gì.

“Bức trần kính” bị phá vỡ

“Bức trần kính” là một hình ảnh ẩn dụ về những rào cản ngăn cho phụ nữ đạt đến đỉnh cao của một số lĩnh vực. Trước những cử tri tại hội nghị đảng Dân chủ tháng 6/2016, trong bộ trang phục màu trắng của những người đòi quyền bầu cử cho phụ nữ đầu thế kỷ XX, bà Clinton đã tự hào phá vỡ bức trần kính mà bà đã từng làm nứt từ chiến dịch tranh cử năm 2008.

“Những kẻ tồi tệ”

Trong một buổi gây quỹ riêng hồi tháng 9/2016, bà Clinton đã nói với những người ủng hộ rằng một nửa số người tín nhiệm ông Trump có thể được gộp vào “một rổ những kẻ tồi tệ” vì “phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, bài ngoại”. Chẳng bao lâu sau, ông Trump đã cho chạy một video, trong đó những người ủng hộ ông đeo huy chương “kẻ tồi tệ” như một huy chương danh dự.

Sẩy chân

Hồi tháng 9/2016, bà Clinton đã bị sốt do viêm phổi khi tham dự được 9/11 buổi lễ tưởng niệm ở New York. Ông Trump đã nhanh chóng chỉ trích bà không đủ “sức chịu đựng” để trở thành tổng thống. Nhưng bà Clinton đã có lời đáp trả mạnh mẽ: “Trừ phi ông ta đã đi qua 112 quốc gia và đàm phán về thỏa thuận hòa bình, lệnh ngừng bắn, những bất đồng ý kiến, việc mở ra những cơ hội mới ở các quốc gia trên toàn thế giới hay đơn giản là đứng làm chứng suốt 11 giờ trước ủy ban Quốc hội, ông ta có thể nói chuyện với tôi về “sức chịu đựng”.

“Bạn có thể làm mọi thứ”

Tính cách phóng khoáng là một điểm lôi cuốn của ông Trump. Nhưng đoạn video từ năm 2005 bị phát tán liên quan đến việc ông Trump sàm sỡ phụ nữ đã khiến chiến dịch của ông rơi vào khủng hoảng. Các chính trị gia ở cả hai đảng đã lên tiếng chỉ trích và nói rằng ông nên rời khỏi cuộc đua.

Ông ấy đã đến

Ông Trump liên tục chế giễu quá khứ xâm phạm tình dục của ông Bill Clinton. Tại cuộc tranh biện hồi tháng 10/2016, ông Trump đã nghênh ngang đi đến cùng 3 người phụ nữ cáo buộc cựu tổng thống Clinton và có ý định để họ ngồi trên cùng nhằm dằn mặt bà Clinton.

Ông ấy sẽ không chấp nhận

Bị tụt lại trên bảng trưng cầu dân ý, ông Trump cho rằng cuộc bầu cử có sự gian lận chống lại ông. Trong cuộc tranh biện cuối cùng, khi được hỏi ông có chấp nhận kết quả bỏ phiếu hay không, ông đã tuyên bố sẽ đưa ra câu trả lời tùy thuộc vào kết quả. Điều này dấy lên sự băn khoăn về việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình sau cuộc bầu cử. Kể cả Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa cũng chối bỏ tuyên bố của ông Trump.

Thanh Hiền

(Theo AP)