Những sáng kiến thay đổi thói quen mua sắm trên thế giới

Dựa trên ứng dụng công nghệ, những ý tưởng đột phá của các công ty khởi nghiệp (startup) như Uber, GrabTaxi, TripAdvisor và GoBear đang làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta mua sắm và sử dụng những dịch vụ quen thuộc trong cuộc sống như đi taxi, du lịch hay tìm kiếm dịch vụ tài chính.

Uber và cuộc cách mạng taxi

Cách đây 5 năm, công ty có tên UberCab đã gây chấn động ở thành phố San Francisco (Mỹ) khi ra mắt dịch vụ cho phép người dùng gọi xe hơi chở khách qua smartphone. Ban đầu, dịch vụ Uber sử dụng các xe hơi gọi là “Black Car” (những xe sedan 4 chỗ) có giá đắt hơn taxi truyền thống khoảng 1,5 lần nhưng cho phép gọi xe ở San Francisco đơn giản bằng một tin nhắn hoặc nhấn một nút trên phần mềm nên đã nhanh chóng gây sốt.

Những sáng kiến thay đổi thói quen mua sắm trên thế giới - Ảnh 1

Đến nay, Uber hiện đã có mặt ở 58 quốc gia và được định giá tới 60 tỷ USD (Nguồn ảnh: Internet)

Sau thành công ở San Francisco, Uber bắt đầu mở rộng ra khắp nước Mỹ và vươn ra thị trường quốc tế. Sự phát triển của Uber bắt đầu bùng phát thực sự là vào năm 2012 sau khi họ tung ra dự án bí mật gọi là “Uber X”, dịch vụ gọi xe có giá rẻ hơn 35% so với các xe “Black Car” ban đầu. Đến nay, Uber hiện có mặt ở 58 quốc gia và được định giá tới 60 tỷ USD.

Câu chuyện thành công của Uber đã dẫn đến sự xuất hiện của các dịch vụ cạnh tranh như Lyft, GrabTaxi hay Didi Kuaidi. Cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong lĩnh vực này đã kéo giá của các dịch vụ gọi xe Uber và GrabTaxi xuống mạnh, thấp hơn đáng kể so với taxi truyền thống. Mặc dù mô hình mới mẻ của Uber và các đối thủ cạnh cũng vấp phải sự phản ứng từ ngành taxi truyền thống cũng như các nhà quản lý ở một số nước nhưng những giá trị tích cực mang lại cho người tiêu dùng đã giúp dịch vụ này vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

TripAdvisor

Vào năm 2000, Stephen Kaufer, Langley Steinert và một số người khác đã thành lập trang web TripAdvisor với trụ ở đặt tại bang Massachusetts, Mỹ. Ban đầu, những người sáng lập muốn xây dựng TripAdvisor trở thành trang web tập hợp những thông tin hướng dẫn chính thống về du lịch lấy từ các sách hướng dẫn, báo hoặc tạp chí. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau khi triển khai, TripAdvisor đã nhanh chóng chuyển hướng trở thành trang du lịch tập hợp từ những đánh giá của người dùng.

Những sáng kiến thay đổi thói quen mua sắm trên thế giới - Ảnh 2

TripAdvisor được đánh giá là website du lịch lớn nhất thế giới hiện nay (Nguồn ảnh: Internet)

Với hơn 290 triệu bài nhận xét đổ về từ du khách, 46 triệu bức ảnh, 5,3 triệu lựa chọn du lịch (địa điểm, khách sạn, nhà hàng…) và cộng đồng rộng lớn, TripAdvisor xứng đáng là website du lịch lớn nhất thế giới hiện nay.

Chỉ cần vào trang web và tìm kiếm vùng đất mà bạn muốn đến, TripAdvisor sẽ đưa ra hàng loạt lựa chọn được xếp hạng dựa trên sự đánh giá, nhận xét của người đi trước. TripAdvisor còn liên kết với hàng trăm trang web đặt phòng, vé máy bay, vé du lịch, tour... khác nên chỉ với một cú click chuột tại trang web này, bạn vừa biết rõ về các vùng đất, lại vừa có thể tìm được một chỗ ở ưng ý và vé máy bay thẳng đến đó.

GoBear - TripAdvisor về dịch vụ tài chính

Khi có kế hoạch đi du lịch đâu đó, bạn có thể lên các trang web so sánh như TripAdvisor để nhanh chóng lựa chọn điểm đến phù hợp cũng như hoàn tất các công việc liên quan cho chuyến đi của mình một cách dễ dàng. Nếu bạn có kế hoạch lựa chọn gói bảo hiểm, khoản vay hay một thẻ tín dụng nào, bạn nên biết đến một website có tên là GoBear.

Những sáng kiến thay đổi thói quen mua sắm trên thế giới - Ảnh 3

Sau gần 2 năm, GoBear hiện có hơn 4 triệu người sử dụng để so sánh các sản phẩm bảo hiểm và tài chính như bảo hiểm du lịch thẻ tín dụng và các khoản vay.

GoBear có chức năng tương tự TripAdvisor với lĩnh vực tài chính và bảo hiểm. GoBear so sánh các loại thẻ tín dụng, các khoản vay tín chấp hay các gói bảo hiểm của các ngân hàng, tổ chức tài chính và bảo hiểm khác nhau để hiển thị chúng dưới dạng đơn giản, dễ hiểu nhất có thể cho người dùng. Chẳng hạn nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký thẻ tín dụng với nhu cầu chi tiêu riêng của mình, GoBear sẽ liệt kê cho bạn biết những điểm ưu việt của từng nhà phát hành thẻ như tỷ lệ hoàn lại, lãi suất, phí duy trì hàng năm. Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn lựa chọn được thẻ tín dụng của nhà phát hành phù hợp nhất với mình mà không cần phải tự mình so sánh giữa hàng trăm trang thông tin của các nhà phát hành thẻ.

Những sáng kiến thay đổi thói quen mua sắm trên thế giới - Ảnh 4

GoBear Việt Nam sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 7/12/2016 tại TP.HCM (Ảnh giao diện phiên bản beta của website GoBear Việt Nam)

GoBear thành lập vào năm 2015 tại Singapore, là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ so sánh trực tuyến giúp người dùng tìm kiếm và so sánh các sản phẩm bảo hiểm và tài chính đầu tiên của châu Á. Ngoài Singapore, GoBear hiện đã có mặt ở nhiều nước trong khu vực châu Á như Thái Lan, Malaysia, Philipine, Hồng Kông và sắp đi vào hoạt động tại Việt Nam. Sau gần 2 năm, GoBear hiện có hơn 4 triệu người sử dụng để so sánh các sản phẩm bảo hiểm và tài chính như bảo hiểm du lịch thẻ tín dụng và các khoản vay.

Dự kiến, vào ngày 7/12 tới, Công ty TNHH GoBear Việt Nam (GoBear Việt Nam) sẽ chính thức được ra mắt. Thời điểm hiện tại, người dùng Việt Nam có thể thử trải nghiệm dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm và so sánh các sản phẩm bảo hiểm và tài chính của GoBear tại phiên bản Beta (https://gobear.com/vn).

Thanh Phong