Những quy định về phòng cháy chữa cháy ở karaoke

Hiện nay, phòng cháy chữa cháy ở karaoke là yêu cầu cực kỳ quan trọng. Đó cũng là yếu tố quyết định bạn có được cấp phép kinh doanh karaoke hay không.

Những quy định về phòng cháy chữa cháy ở karaoke phải được các chủ kinh doanh chú trọng. Có thể thấy trước đây các chủ kinh doanh sẽ không thường để ý các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trong khi thi công phòng hát karaoke.

Các phòng hát karaoke phải được xây dựng bằng những vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Ảnh: Linh Sơn - TTXVN

Các phòng hát karaoke phải được xây dựng bằng những vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Ảnh: Linh Sơn - TTXVN

Để công trình karaoke được phép đi vào kinh doanh chuyên nghiệp và không phải vướng bận an toàn phòng cháy chữa cháy thì các chủ kinh doanh cần thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Một số những kiến thức về phòng cháy chữa cháy mà bạn cần nắm vững và thực hiện theo thông tư 47 về các quy định phòng cháy chữa cháy cho kinh doanh karaoke và thi công karaoke theo tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy.

Trước khi thi công phòng hát karaoke, để đảm bảo được cấp phép phòng cháy chữa cháy cần có các điều kiện sau dưới đây:

Phòng karaoke thi công bằng những vật liệu không cháy hoặc khó cháy

Yêu cầu đầu tiên khi thiết kế, thi công phòng hát karaoke là các cơ sở này phải được xây dựng bằng những vật liệu không cháy hoặc khó cháy.

Để thực hiện được điều này, các đơn vị thi công karaoke phải thay thế toàn bộ các loại vật liệu dễ cháy trước đây hay sử dụng để làm phòng karaoke như xốp, mút, cao su... Mà cần sử dụng những vật liệu thay thế đảm bảo được yêu cầu của phòng cháy chữa cháy như xốp chống cháy, mút chống cháy, Rockwool, bông thủy tinh chống cháy hay sợi vải thủy tinh...

Hầu hết các vật liệu chống cháy này đều có bản kiểm định chất lượng vật liệu là chống cháy hoặc cháy được ở nhiệt độ rất cao. Hiện nay những đơn vị thi công karaoke sẽ cung cấp giấy kiểm định này cho chủ đầu tư, sau đó chủ đầu tư sẽ đưa giấy chứng nhận đó cho bên phòng cháy chữa cháy hoàn thiện hồ sơ cấp phép cho bạn.

Quán karaoke phải có lối thoát hiểm độc lập và thang thoát hiểm độc lập

Khác với trước đây một quán kinh doanh dịch vụ karaoke không nhất thiết phải có thang thoát hiểm riêng biệt. Tuy nhiên, kể từ năm 2018 thì phòng cháy chữa cháy làm ngặt hơn rất nhiều về các quy định an toàn chữa cháy.

Bắt buộc các cơ sở kinh doanh karaoke phải có hệ thống phòng cháy chuyên nghiệp đảm bảo theo quy định. Và vấn đề quan trọng nhất để đảm bảo phòng cháy chữa cháy là lối thoát hiểm và thang thoát hiểm.

Cách thức kỹ thuật thi công karaoke nhằm giảm thiểu rủi ro cháy nổ

Đối với các vấn đề kỹ thuật trong khi thi công phòng karaoke cần phải có những cách thức giảm thiểu rủi ro cháy nổ cho chủ đầu tư trong quá trình kinh doanh hoạt động.

Dưới đây là những điều lưu ý mà các đơn vị thi công nên tham khảo hoặc các chủ đầu tư nên biết để giám sát các đơn vị thi công thực hiện chuẩn theo quy định. Nếu các bạn thực hiện đúng các khuyến nghị kỹ thuật trong thi công, xây dựng karaoke sau này sẽ hoàn toàn yên tâm không phải lo về cháy nổ phòng karaoke khi hoạt động kinh doanh.

Tất cả dây điện khi thi công phòng karaoke cần phải đảm bảo 100% là dây điện chịu nhiệt. Chủ kinh doanh không nên dùng dây điện thông thường không có khả năng chịu nhiệt. Khi đó bạn sẽ không phải gặp sự cố nào đó đơn thuần là quá tải dây điện bởi đây là thứ dễ gây ra chập cháy nhất.

Chủ kinh doanh các quán karaoke nên sử dụng ống gen chống cháy để bảo vệ những dây nguồn thiết bị chính như nguồn tivi, điều hòa, nguồn tủ thiết bị âm thanh...

Tất cả các nguồn hạ thế 12v hoặc 24v dùng cho ánh sáng led hoặc màn hình led lập trình phải được đặt bên ngoài phòng, ở vị trí dễ sửa chữa, dập lửa và cũng không sợ cháy lan rộng đến những nơi khác. Các nguồn hạ thế hoạt động liên tục và đa phần xuất xứ từ nguồn gốc Trung Quốc nên rất dễ chập cháy. Vì vậy hãy để nó ra bên ngoài phòng karaoke của bạn là yên tâm nhất.

Sử dụng hệ aptomat 4 lớp trong đó lớp 1 là cửa phòng, lớp 2 là tại hành lang tổng, lớp 3 là tủ điện tổng, cuối cùng lớp 4 là ngoài cây cột điện của bên điện lực. Khi 4 lớp aptomat của bạn hoạt động thì sẽ không phải lo sự cố chập điện gây cháy vì không thể 4 lớp aptomat của bạn cùng hỏng một lúc được./.

An Ngọc (tổng hợp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhung-quy-dinh-ve-phong-chay-chua-chay-o-karaoke/257705.html