Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  35 liên quanGốc

  Trị vì trong hơn 70 năm - lâu nhất lịch sử Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn không phải là vị quân vương nắm ngai vàng lâu nhất trong lịch sử thế giới...

  Một trong những kỷ lục của Nữ hoàng Elizabeth II, người qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 vào ngày 8/9 vừa qua, là vị quân vương tại vị lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh.

  Trong lịch sử thế giới, chỉ có duy nhất một nhân vật trị vì dài hơn Nữ hoàng Anh. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.

  Vua Louis XIV.

  Vua Louis XIV.

  Vua Louis XIV: 72 năm, 110 ngày

  Vua Louis XIV (1638-1715) là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Pháp và cả nhân loại. Ông được cho là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất ở thời đại của ông, với thời kỳ cai trị mẫu mực của nền quân chủ tuyệt đối, và được tôn xưng làm “Vua Mặt trời”.

  Mặc dù có cuộc sống xa hoa đến mức đi vào sử sách, Nhà vua cũng là một người cai trị tận tụy khi chăm lo đến cả những vấn đề nhỏ nhất của chính quyền, dành hàng giờ mỗi ngày tham dự các cuộc họp, nghiền ngẫm văn bản và ra chiếu thư. Ông cũng nổi danh là người đa tình và đông con cháu.

  Một trong những di sản nổi tiếng nhất của ông là Cung điện Versailles - địa điểm tham quan thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm và là một trong những công trình Hoàng gia tráng lệ nhất thế giới.

  Dù được lịch sử ghi nhận là vị quân vương trị vì lâu nhất, nhưng trên thực tế, Vua Louis XIV lên ngôi sau khi cha ông là Vua Louis XIII mất vào năm 1643, lúc này ông mới chỉ 4 tuổi. Trong suốt thời thơ ấu của mình, mẹ của Vua Louis XIV (công nương Anne của Áo) thay ông nhiếp chính, với sự trợ giúp của Hồng y Mazarin – Thủ tướng từ thời Louis XIII.

  Năm 1661, Hồng y Mazarin qua đời, và Vua Louis, 23 tuổi quyết định chấp chính mà không cần Thủ tướng. Ông tự coi mình là một hoàng đế toàn quyền với quyền lực được Chúa trực tiếp ban trao. Ông qua đời ngày 1/9/1715.

  Nữ hoàng Elizabeth II.

  Nữ hoàng Elizabeth II.

  Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm, 214 ngày

  Nữ hoàng Elizabeth II tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary Windsor, sinh ngày 21/4/1926, tại Mayfair, London.

  Sau khi người bác là Vua Edward VIII thoái vị vì trót dành tình yêu với một người phụ nữ Mỹ, cha bà là Vua George VI kế vị. Là con cả, bà tiếp nhận ngai vàng Vương quốc Anh ở tuổi 25 với vương hiệu Elizabeth II, sau khi Vua George VI qua đời năm 1952.

  Bà đã giữ ngôi vị này trong 25.782 ngày, tương đương 70 năm 214 ngày, trở thành vị quân chủ nắm giữ vương quyền lâu nhất trong lịch sử nước Anh và thứ hai thế giới.

  Trong cuộc đời mình, Nữ hoàng Elizabeth II đã trải qua 14 đời Thủ tướng Anh và gặp gỡ 13 Tổng thống Mỹ. Bà chứng kiến nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, từ việc Đế quốc Anh bị thu hẹp và sau đó là Brexit.

  Cho dù phải đối mặt với không ít khó khăn, bất ổn trong nước, những mâu thuẫn bên trong gia đình Hoàng gia, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn vững vàng và trở thành biểu tượng của nền quân chủ Anh.

  Tháng Sáu vừa qua, Vương quốc Anh đã tổ chức Đại lễ Bạch kim (Platinum Jubilee) vinh danh những đóng góp của Nữ hoàng trong bảy thập niên trị vì vương quốc Anh.

  Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah trở thành vị vua vẫn đang tại vị lâu nhất thế giới. Quốc vương Bolkiah lên ngôi vào năm 1967 và đã trị vì gần 55 năm.

  Vua Bhumibol Adulyadej.

  Vua Bhumibol Adulyadej.

  Vua Bhumibol Adulyadej: 70 năm, 126 ngày

  Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, hay còn gọi là Rama IX, được biết tới là một trong những quốc vương giàu nhất thế giới. Ông cũng là vị vua duy nhất của Thái Lan được sinh ra ở nước Mỹ.

  Nhà vua Bhumibol Adulyadej chào đời vào ngày 5/12/1927 tại bệnh viện Mount Auburn ở Cambridge, bang Massachusetts. Ông là con trai út của Mahidol Adulyadej - Hoàng tử xứ Songkla (con trai của Vua Chulalongkorn), chị gái là Công chúa Galyani Vadhana và anh trai là Hoàng tử Ananda Mahidol (sau này là Vua Rama VIII). Tên Nhà vua được đặt là Bhumibol Adulyadej, nghĩa là “sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh”.

  Nhà vua Bhumibol Adulyadej chính thức kế vị ngai vàng vào ngày 9/6/1946 sau khi Vua Rama VIII - Ananda Mahidol đột ngột qua đời. Khi đó, ông mới 19 tuổi.

  Đối với hàng triệu người Thái, cái tên Bhumibol Adulyadej luôn đi cùng hình ảnh một vị vua nhân từ và đáng kính, với những đóng góp không ngừng nghỉ để cải thiện cuộc sống và văn hóa Thái Lan. Ông đã khởi động hàng ngàn dự án mang lại lợi ích lớn lao cho người dân và đất nước. Trong suốt khoảng thời gian trị vì của mình, vua Bhumibol đã chứng tỏ ông chính là vị vua có trách nhiệm và luôn làm hết sức mình vì lợi ích của người Thái. Ông mất vào ngày 13/10/2016.

  Vương công Johann II.

  Vương công Johann II.

  Vương công Johann II: 70 năm, 91 ngày

  Là một trong những đất nước nhỏ nhất châu Âu, Liechtenstein có một trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Vương công Johann II trị vì vương quốc này từ năm 1858-1929.

  Dù thời gian trị vì lâu và là một quốc vương có vị trí quan trọng trong lịch sử Liechtenstein và thế giới, nhưng ông lại là người rất khép kín. Với tính cách thu mình và hướng nội, ông rất miễn cưỡng tham gia các nghĩa vụ công chúng. Ông cũng chưa bao giờ lập gia đình hay có con và vì vậy được nối ngôi bởi người em trai Franz I.

  Vương công Johann II được biết đến vì là người chắp bút cho hiến pháp đầu tiên của Liechtenstiein, bãi bỏ quân đội của đất nước để tiết kiệm chi phí. Kể từ đó đến nay, Liechtenstein là một trong số ít các quốc gia có chủ quyền mà không có lực lượng vũ trang của riêng mình.

  Bên cạnh đó, ông nổi tiếng là người vô cùng hào phóng và chăm lo cho văn hóa, nghệ thuật. Nhờ những đóng góp cho khoa học, nghệ thuật và hoạt động từ thiện, ông còn được mệnh danh là Johann Tử tế (Johann the Good).

  Vua K'inich Janaab' Pakal.

  Vua K'inich Janaab' Pakal.

  Vua K'inich Janaab' Pakal: 68 năm, 33 ngày

  K'inich Janaab' Pakal (hay Pacal) là vua xứ Palenque của nền văn minh Maya từ năm 615- 683.

  Vào thời kỳ trị vì của mình, vị vua này đã mở rộng lãnh thổ của Vương quốc Palenque và cho xây dựng nhiều công trình biểu tượng của nền văn minh Maya mà chúng ta thấy sau này. Một ví dụ tiêu biểu là Cung điện Palenque với một mê cung các phòng ốc, sân trong và tác phẩm điêu khắc.

  Tuy nhiên, kỳ quan nổi bật nhất, thứ khiến cho hàng triệu người biết đến vị vua này, là công trình Ngôi đền của những câu khắc (Temple of the Inscriptions), một trong những kim tự tháp bậc thang lớn nhất tại Trung Mỹ.

  (tổng hợp)

  Quang Đào

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nhung-quan-vuong-tri-vi-lau-nhat-the-gioi-199360.html