Những phát ngôn đáng nhớ của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Trong thời gian lãnh đạo đất nước Cuba, ông có nhiều phát ngôn đáng nhớ về bản thân và lý tưởng cộng sản.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York. Ảnh Getty

“Cứ lên án tôi đi. Điều đó không quan trọng. Lịch sử sẽ xóa án cho tôi”, lãnh tụ Fidel Castro nói năm 1953, khi ông còn là một luật sư trẻ tuổi tự biện hộ cho mình tại phiên tòa xét xử cuộc tấn công thất bại do ông dẫn đầu vào trại lính Moncada ở tỉnh Santiago de Cuba.

“Tôi bắt đầu cuộc cách mạng với 82 người. Nếu phải làm lại, tôi sẽ thực hiện điều đó với 10 hoặc 15 người với niềm tin tuyệt đối. Dù bạn nhỏ bé thế nào cũng không phải vấn đề nếu bạn có niềm tin và một kế hoạch hành động”, ông Fidel nói năm 1959.

Tổng thống Venezuela thăm Chủ tịch Cuba Fidel Castro ở Havana tháng 8-2006. Ảnh Reuters

“Tôi không nghĩ đến việc cắt bộ râu của mình, vì tôi đã quen để râu và bộ râu của tôi mang nhiều ý nghĩa với đất nước. Khi nào chúng tôi hoàn thành lời hứa của mình về một chính quyền tốt, tôi sẽ cạo râu”, ông Fidel nói trong cuộc phỏng vấn năm 1959 với đài CBS, 30 ngày sau cuộc cách mạng lật đổ chế độ của Tổng thống Fulgencio Bastita.

“Cách mạng không phải là một thứ dễ dàng. Cách mạng là một cuộc đấu tranh giữa tương lai và quá khứ”, vị lãnh tụ Cuba nói năm 1959.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro tươi cười khi phát biểu trước đám đông ở Havana năm 2006. Ảnh Reuters

“Tôi đã đi đến kết luận từ cách đây rất lâu rằng điều cuối cùng mà tôi phải hy sinh vì sức khỏe của người dân Cuba là ngừng hút thuốc. Tôi thực sự không nhớ nó lắm”, ông Fidel nói hồi tháng 12-1985 khi tuyên bố đã ngừng hút xì gà.

“Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra trên thế giới nếu cộng đồng xã hội chủ nghĩa biến mất. Tôi không tin điều đó là có thể”, ông Fidel nói năm 1989.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro chơi bóng cùng huyền thoại bóng đá người Argentina Diego Maradona vào năm 2005

"Không có gì là kỳ lạ cả. Tôi ước mình có nhiều cơ hội để chào đón những người quan trọng như con người này”, ông Fidel nói năm 1994, giải thích về cách tiếp đón trọng thị như nguyên thủ quốc gia dành cho Hugo Chavez, khi ông này đến Havana sau khi ra tù vì lãnh đạo một cuộc đảo chính ở Venezuela vào năm 1992. 5 năm sau, ông Chavez được bầu làm Tổng thống Venezuela.

“Tôi không muốn và cũng không chấp nhận các vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh. Đó sẽ là sự phản bội lại lương tâm nếu tôi chấp nhận một trách nhiệm đòi hỏi cao hơn khả năng và sự cống hiến mà tôi có thể”, lãnh tụ Fidel Castro nói hồi tháng 2-2008, khi ông tuyên bố từ chức Chủ tịch Cuba.