Những 'ông sao' trong giới túc cầu bị phát hiện trốn thuế

Uy tín cũng như hình ảnh huấn luyện viên Pep Guardiola của Câu lạc bộ Manchester City đã bị sụt giảm nghiêm trọng khi vướng vào bê bối trốn thuế. Không chỉ có ông thầy người Tây Ban Nha, một số nhân vật đình đám khác trong làng bóng đá thế giới đã bị nêu tên trong 'Hồ sơ Pandora', một cuộc điều tra của Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Xuất thân từ một tiền vệ phòng ngự thường chơi ở vị trí tiền vệ lùi sâu, Pep Guardiola là một phần của “Dream Team” (Đội hình trong mơ) của cố huấn luyện viên huyền thoại người Hà Lan, Johan Cruyff tại Barcelona.

Tiếp nối sự nghiệp thi đấu thành công, tên tuổi của Guardiola được nhắc nhiều đến nhờ sự nghiệp cầm quân lẫy lừng khi đưa những đội bóng hàng đầu ở Châu Âu như Barcelona, Bayern Munich và hiện tại là Manchester City chinh phục được vô khối danh hiệu ở cả đấu trường quốc nội lẫn giải đấu danh giá nhất Châu Âu, Champions League. Cũng chính vị huấn luyện viên người Tây Ban Nha từng được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vinh danh là Huấn luyện viên xuất sắc nhất trong năm.

Rắc rối đang bủa vây Pep Guardiola.

Nhắc tới Pep Guardiola không thể bỏ qua màn đáp trả sau những lời chỉ trích từ một bộ trưởng chính phủ ở Tây Ban Nha về việc thực hiện đóng thuế vào năm 2015. Khi đó, Guardiola tuyên bố rất hùng hồn: “Tôi tin rằng Bộ trưởng Fernandez Diaz đã hơi sai lầm, tôi đã đóng thuế từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng, điều mà nhiều bên không thể nói" . Tuyên bố với giọng điệu “lên gân lên cốt” như vậy nhưng trớ trêu thay, danh tính của ông bầu nổi tiếng tại câu lạc bộ Manchester City lại xuất hiện trong danh sách một loạt nhân vật đình đám của làng bóng đá thế giới trong cuộc điều tra “Hồ sơ Pandora”.

Theo tờ nhật báo Marca (Tây Ban Nha), Guardiola đã mở tài khoản ở ngân hàng Banca Privada d'Andorra (BPA) tại Andorra để gửi tiền lương kiếm được từ hai năm chơi cho câu lạc bộ Al Ahli ở giải vô địch Qatar, nơi Guardiola được trả 2 triệu euro mỗi năm từ năm 2003 đến năm 2005.

Tinh vi ở chỗ, huấn luyện viên hiện tại của Manchester City đã cho mở một công ty vỏ bọc có tên là Repox Investments với trụ sở đăng ký ở tít tận Panama nhằm thực hiện gửi tiền lương vào tài khoản tại Andorra, nơi Guardiola không phải trả thuế. Cố vấn pháp lý của Guardiola, Lluis Orobitg giải thích sở dĩ có việc mở tài khoản như vậy bởi Guardiola không thể xin được giấy chứng nhận cư trú ở Qatar vào thời điểm đó. Sau khi quay trở lại Tây Ban Nha, Guardiola vẫn duy trì tài khoản bí mật ở Andorra, đồng thời lờ tịt đi chuyện khai báo với cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha.

Vào tháng 4 năm 2012, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở mức tồi tệ nhất, Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy đã phê duyệt lệnh ân xá thuế, nhằm gây quỹ cho đất nước. Lệnh ân xá thuế (DTE) là cánh cửa được chính phủ Tây Ban Nha mở ra cho phép các công ty và công dân đóng 10% trên bất kỳ thu nhập chưa khai báo nào trong thời gian 4 năm trước đó. Đây chẳng khác nào cái phao để Guardiola bám vào nhằm hợp thức tài khoản che giấu ở Andorra mà không phải lo lắng về bất kỳ hình phạt nào. Qua đây, Guardiola né tránh một cách ngoạn mục việc lẽ ra phải đóng thuế thu nhập từ khoản tiền lương kiếm được trong hai mùa giải ở câu lạc bộ Al-Ahli ở Qatar.

Trước những lùm xùm đưa lại từ bê bối trốn thuế, người đại diện của Guardiola đã lên tiếng khẳng định, ông thầy người Tây Ban Nha không hề làm bất kỳ điều gì khuất tất và sẵn sàng hợp tác với cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha để làm sáng tỏ mọi vấn đề. Chưa rõ sự vụ sẽ đi tới đâu nhưng rõ ràng Guardiola lại chịu thêm áp lực nữa từ chốn hậu trường bên cạnh công việc huấn luyện viên vốn được coi là rất “hại não” bởi sự căng thẳng đưa lại từ màn bày mưu tính kế.

Cái tên tiếp theo trong “Hồ sơ Pandora” là huấn luyện viên người Italy, Carlo Ancelotti hiện đang dẫn dắt câu lạc bộ nổi tiếng Real Madrid tại Tây Ban Nha. Theo tài liệu thu thập từ “Hồ sơ Pandora”, “Mr Champions League” (biệt danh của Ancelotti) đã sử dụng tiểu xảo để qua mặt cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha nhằm né tránh đóng thuế thu nhập cá nhân từ tiền bản quyền hình ảnh kiếm được trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Real Madrid, từ năm 2014 đến 2015.

Ước tính số tiền trốn thuế của huấn luyện viên giúp Real Madrid giành chức vô địch Champions League lần thứ mười lên tới hơn một triệu euro. Một trong những tiểu xảo giúp Ancelotti trốn thuế được là nhờ ủy quyền cho Vapia Limited, một công ty được thành lập ở Quần đảo Virgin trong việc tiến hành giao dịch tài chính từ các hợp đồng bản quyền hình ảnh.

Cầu thủ chạy cánh Angel Di Maria hiện chơi cho Paris Saint-Germain cùng với Lionel Messi cũng là cái tên bị nêu ra trong “Hồ sơ Pandora”. Tài liệu thu thập được cho thấy, ngôi sao người Argentina đã lách luật thông qua giao dịch tài chính với công ty Sunpex Corporation Inc có trụ ở Panama. Trong quãng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, ê kíp cộng sự thân tín của Di Maria đã chuyển cho Sunpex Corporation Inc số tiền không dưới 9,5 triệu đô la. Đây là tiền kiếm được từ hợp đồng khai thác bản quyền hình ảnh của Di Maria khi “đánh thuê” cho những thương hiệu nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu như Adidas hay Coca-Cola…

Từ công ty Sunpex Corporation Inc tại Panama, dòng tiền được chuyển tới một tài khoản do ngân hàng Credit Suisse ở Thụy Sĩ quản lý. Kể từ đây, số tiền này được tái đầu tư vào thị trường tài chính, cụ thể là mua lại trái phiếu công cộng tại Argentina cũng như cổ phiếu của những thương hiệu như Shell, Électricité de France và Petrobras. Đường đi vòng vèo của đồng tiền như vậy nhằm tránh sự giám sát từ cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha trong thời gian Di Maria còn thi đấu cho câu lạc bộ cũ Real Madrid tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha (La Liga).

Tương tự như Angel Di Maria, cựu danh thủ người Argentina, Javier Mascherano đã bị phanh phui trong tài liệu thu thập được từ “Hồ sơ Pandora”. Theo những gì được tiết lộ, Mascherano dính líu đến hai công ty ma ở Quần đảo Virgin thuộc Vương quốc Anh trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2016. Thông qua đây Mascherano đã chuyển các khoản tiền kiếm được mà không thông báo với cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha hồi còn thi đấu cho câu lạc bộ cũ Barcelona.

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/kinh-te-van-hoa-the-thao/nhung-ong-sao-trong-gioi-tuc-cau-bi-phat-hien-tron-thue-i631086/