Những nút thắt trong đàm phán ngừng bắn Israel, Hamas

Liên quan đến xung đột Israel - Hamas, Hamas cho biết lực lượng này chấp nhận nghị quyết ngừng bắn tại Gaza, do Mỹ đề xuất, đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, nhưng yêu cầu phải được chỉnh sửa. Đây cũng là điều được Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken xác nhận trong chuyến công du thứ 8 của ông tới khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, một số điều kiện của Hamas được Washington nhận định là bất khả thi.

Trong một tuyên bố, lực lượng Hamas đánh giá tích cực đề xuất mới nhất về ngừng bắn và trao đổi tù nhân, con tin do Mỹ đề xuất. Hamas khẳng định, trong tất cả các giai đoạn đàm phán, lực lượng này luôn thể hiện thái độ nghiêm túc nhằm đạt được một giải pháp toàn diện và bền vững. Tuy nhiên, vẫn cần có những sửa đổi.

Theo giới quan sát, bất đồng ý kiến về nghị quyết ngừng bắn tại Gaza, cũng như như tuyên bố gần đây giữa các quan chức Israel và Hamas, cho thấy sự chia rẽ trong nhiều vấn đề trong quá trình đàm phán của hai bên.

Cụ thể, trong điều khoản chấm dứt xung đột, Hamas khẳng định sẽ không thả những con tin còn lại trừ khi đạt được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và lực lượng Israel rút toàn bộ khỏi Gaza. Tuy nhiên, Israel kiên quyết cam kết triệt tiêu khả năng quản lý và quân sự của Hamas. Bên cạnh đó, Israel vẫn chưa đưa ra kế hoạch hậu chiến cho Gaza, thậm chí còn bác bỏ đề xuất của Mỹ thành lập một nhà nước Palestine.

"Điểm nghẽn” lớn nhất trong hòa giải hai bên được xác định là thiếu sự tin tưởng hoàn toàn. Bên cạnh đó, những sức ép mạnh mẽ và trái ngược lên Thủ tướng Netanyahu, khiến ông nhiều lần có những quan điểm không đồng nhất về đề xuất ngừng bắn mới.

Giới quan sát cho rằng, chưa thể khẳng định Israel hay Hamas hoàn toàn từ bỏ đàm phán. Bởi, đối với Israel, điều đó đồng nghĩa với hành động bỏ rơi nhiều con tin. Trong khi đối với Hamas, điều đó sẽ kéo dài sự đau khổ của người Palestine ở Gaza và Israel có thêm thời gian để tiêu diệt lực lượng này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhung-nut-that-trong-dam-phan-ngung-ban-israel-hamas-225580.htm