Những nụ cười ở BOT Cai Lậy

Đó là những nụ cười không chỉ của anh em tài xế mà còn là của chị em thu phí sau quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng thu phí 1-2 tháng.

Thực ra, cuộc khủng hoảng ở BOT Cai Lậy ngày một phức tạp và máu đã đổ. Đáng lẽ giải quyết vụ này chỉ cần Bộ GTVT và LĐ tỉnh Tiền Giang xem xét một cách khách quan và quyết định là xong, nhưng thật tiếc, vấn đề phải đến tay Thủ tướng Chính phủ. Sự việc nào cũng phải đẩy lên tới Thủ tướng là sao? Các Bộ, ngành đã làm gì với lĩnh vực mình được giao phụ trách mà đến khi xảy ra mâu thuẫn, bất cập, làm sai thì Thủ tướng lại phải đứng ra giải quyết. Cứ thế này thì phải xem xét lý do tồn tại của các Bộ ngành nào hay "đá bóng" lên trên?

Sự việc ai cũng rõ là làm đường ở đâu thì đặt trạm thu phí tại đó, vậy mà từ khi xảy ra sự việc tại BOT Cai Lậy, Bộ GTVT liên tục đưa ra các bằng chứng, luận cứ chứng minh việc xây dựng trạm thu phí này là đúng quy định, quy trình. Tuy nhiên, Thủ tướng đã nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Qua vụ việc BOT Cai Lậy, thấy không ít lực cản. Rành rành thế mà LĐ GTVT vẫn xưng xưng bảo không di dời trạm thu phí! Công an thì quyết điều tra ai "kích động" tài xế dùng tiền lẻ và họ chỉ thấy GT ách tắc mà không thấy cái gốc ách tắc là trạm thu phí vô lý kia! Thời gian tạm dừng thu phí này nhằm để có khoảng lặng cùng nhìn lại, để xử lý tận gốc cái trạm thu phí vô lý trên QL1a này. Biết đâu, không chỉ cái trạm thu phí phải về đúng vị trí mà có mấy quan chức GT cũng về đúng vị trí với những sai phạm của họ sau khi xem xét toàn diện.

Nhiều người tiên liệu rằng cái BOT kia sẽ phải dời về đường tránh. Để giảm ách tắc ở TX Cai Lậy thì xe tải xe khách phải đi đường tránh. Vì, cuộc khủng hoảng mấy tháng qua không phải anh em tài xế trả tiền lẻ vì không muốn phải đóng tiền hay họ là thế lực thù địch gì. Đơn giản, họ đấu tranh theo cách của người thấp cổ bé họng trước sự bất công mà thôi !

Hãy cứ tin và hãy cứ chờ!

Lê Quý Hiền |