Những nhân vật phản diện ấn tượng nhất trong văn học hiện đại

Những câu chuyện hay luôn cần nhân vật phản diện ấn tượng. Thông thường, trong văn chương, các anh hùng không hành động bộc phát, vô cớ. Thay vào đó, họ đứng lên chống lại cái ác.

Trong nhiều câu chuyện, chuỗi hành động kịch tính, hấp dẫn được duy trì bởi kẻ phản diện và những âm mưu đen tối của họ. Do đó, vai trò của tuyến nhân vật này quan trọng không kém phe chính diện.

Dưới đây là một số nhân vật phản diện ấn tượng nhất, xuất hiện trong một số đầu sách ra mắt vài năm qua, theo đánh giá của Book Riot.

Wundersmith

Wundersmith có siêu năng lực đáng gờm trong bộ truyện ‘Morrigan Crow’. Ảnh: Pango Books.

Wundersmith có siêu năng lực đáng gờm trong bộ truyện ‘Morrigan Crow’. Ảnh: Pango Books.

Bộ truyện Morrigan Crow của tác giả Jessica Townsend xoay quanh nhân vật chính cùng tên, một cô gái trẻ bị cho là mắc phải lời nguyền và cuộc phiêu lưu đến Hiệp hội Wundrous. Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của bộ truyện là phép thuật của phản diện chính Wundersmith.

Wundersmith có sức mạnh to lớn, khiến người dân Nevermoor khiếp sợ. Khi nữ anh hùng Morrigan Crow phát hiện bản thân có loại phép thuật tương tự, mọi người xung quanh tỏ ra nghi kỵ cô. Tuy nhiên, bất chấp Wundersmith lôi kéo vào con đường đen tối của hắn, Morrigan biết rằng sức mạnh của mình có thể sử dụng cho mục đích tốt.

Wundersmith là một nhân vật hấp dẫn, đôi khi hợp lý có lúc lại đáng sợ, luôn thể hiện rõ quan điểm của mình. Qua câu chuyện, độc giả cũng có thể dễ dàng hiểu tại sao người dân Nevermoor lại sợ hắn ta.

Siren

Trong 2 quyển Like a CharmLike a Curse của Elle McNicoll, các sinh vật siêu nhiên bí mật sống cạnh thế giới loài người. Ramya, một cô gái trẻ có giác quan khác thường, phát hiện bản thân mang sức mạnh tiềm ẩn của phù thủy, có khả năng nhìn thấy các nàng tiên, ngựa nước hay ma cà rồng sống lẩn khuất ở Scotland.

Trong ‘Like a Charm’, Siren là phản diện đáng sợ với khả năng sai khiến con người bằng giọng nói. Ảnh: Empire Book Store.

Trong ‘Like a Charm’, Siren là phản diện đáng sợ với khả năng sai khiến con người bằng giọng nói. Ảnh: Empire Book Store.

Tuy nhiên, Ramya cũng nhanh chóng nhận ra bản thân phải đối đầu với một nhóm phản diện nguy hiểm có tên Siren. Với vẻ ngoài quyến rũ, Siren âm thầm thao túng tâm trí con người, sai khiến họ là bất cứ điều gì chúng muốn bằng cách thì thầm vào tai.

Trong thời đại mà sự căm ghét, đố kỵ ngày càng gia tăng, Siren tạo ra những kẻ xấu đáng sợ, khơi dậy bản chất tồi tệ nhất của con người, biến điều đó thành vũ khí nhắm vào những người dễ bị tổn thương.

Tiến sĩ Dòyìnbó

Câu chuyện siêu anh hùng hành động gay cấn Onyeka and the Academy of the Sun của Okogwu là một tác phẩm đáng đọc, không chỉ bởi những siêu năng lực tuyệt vời của Onyeka và các bạn, mà còn bởi tính xấu xa, độc ác của người cố vấn biến chất trở thành phản diện chính, tiến sĩ Dòyìnbó.

Dòyìnbó điều hành Học viện Mặt trời, nơi Onyeka cùng đồng đội Solari học cách sử dụng sức mạnh và bảo vệ người dân Nigeria. Tuy nhiên, ông ta lại bí mật nuôi dưỡng một đội quân gồm những tên lính siêu mạnh nhằm chiếm lấy đất nước và tham vọng thống trị thế giới.

Tiến sĩ Gaul

Trailer phim 'Đấu trường sinh tử: Khúc hát của chim ca và rắn độc'

The Ballad of Songbirds and Snakes là phần tiền truyện của The Hunger Games (Đấu trường sinh tử), lấy bối cảnh ở Capitol trong đấu trường sinh tử lần thứ 10, chứa đầy những nhân vật phản diện, nổi bật nhất là tổng thống tương lai của Panem, Coriolanus Snow.

 Tiến sĩ Gaul trong ‘The Ballad of Songbirds and Snakes’ (Đấu trường sinh tử: Khúc hát của chim ca và rắn độc) là một nhân vật phản diện lạnh lùng, thích gây ra đau đớn và nỗi kinh hoàng cho người khác. Ảnh: Reactormag.

Tiến sĩ Gaul trong ‘The Ballad of Songbirds and Snakes’ (Đấu trường sinh tử: Khúc hát của chim ca và rắn độc) là một nhân vật phản diện lạnh lùng, thích gây ra đau đớn và nỗi kinh hoàng cho người khác. Ảnh: Reactormag.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, cậu thiếu niên Snow chỉ mới bắt đầu sự nghiệp phản diện của mình. Con quái vật thực sự của câu chuyện là tiến sĩ Gaul, một nhà khoa học tàn bạo, chuyên thí nghiệm trên con người, tạo ra các sinh vật quái dị để giết hoặc giám sát những người bất đồng chính kiến.

Viola Davis trong vai Tiến sĩ Gaul. Ảnh: People

Viola Davis trong vai Tiến sĩ Gaul. Ảnh: People

Tiến sĩ Gaul là một nhân vật phản diện lạnh lùng, thích gây ra đau đớn và nỗi kinh hoàng. Không giống như Snow và nhiều người khác ở Capitol, Gaul dường như bị thúc đẩy bởi sở thích bạo hành hơn là cảm giác thống trị và thù hận đối với các quận. Điều đó khiến bà ta thậm chí còn đáng sợ hơn những thủ lĩnh khác của Capitol.

June Hayward

Yellowface tạo nên cơn sốt khi ra mắt vào năm 2023. Trong ấn phẩm này, Kuang chỉ trích mạnh mẽ sự phân biệt chủng tộc và sự đạo đức giả trong ngành xuất bản, thông qua câu chuyện lôi cuốn, sâu sắc về sự lừa dối và đố kỵ trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nhân vật chính, June Hayward, cũng là kẻ phản diện nổi bật. Cô bắt đầu bằng cách lấy cắp một bản thảo từ người Athena Liu, một người bạn đã mất và thành công hơn nhiều trong sự nghiệp viết lách, sau đó xuất bản nó dưới danh tính của mình.

Từ đó, hành động của June ngày càng trở nên quá đáng hơn. Cô ta đánh cắp nhiều tác phẩm khác của Athena, tỏ ra hào hứng khi được che chở bằng các nhận xét mang tính phân biệt chủng tộc trước cáo buộc về việc đạo văn và chiếm đoạt bản thảo, đồng thời tỏ thái độ thù địch với bất kỳ ai phản đối mình.

Nguyễn Hiếu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nhung-nhan-vat-phan-dien-an-tuong-nhat-trong-van-hoc-hien-dai-2262404.html