Những nhà báo mang thương hiệu... PX15

“Tuy không “ăn lương” của Báo CAND nhưng trong hành trình 70 năm xây dựng và phát triển của báo, tôi đã vinh dự có 20 năm làm CTV”, Trung tá Nguyễn Thị Thái Thanh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Thanh Hóa chia sẻ...

Trong mạch nguồn phát triển và trưởng thành của Báo CAND 7 thập kỷ qua, có một lực lượng cộng tác viên (CTV) luôn song hành với báo.

Đó là những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) của Phòng Công tác chính trị Công an các đơn vị, địa phương – những người biên chế ở cơ sở, sâu sát với địa phương nhưng đam mê nghiệp viết, tuyên truyền.

Chính họ cùng với hàng ngàn CTV trên khắp cả nước, trong nhiều lĩnh vực, qua các thời kỳ đã tham gia viết bài, phản ánh, góp phần làm đa dạng, phong phú lượng thông tin trên Báo CAND và các ấn phẩm…

“Tuy không “ăn lương” của Báo CAND nhưng trong hành trình 70 năm xây dựng và phát triển của báo, tôi đã vinh dự có 20 năm làm CTV”, Trung tá Nguyễn Thị Thái Thanh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Thanh Hóa chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Thị Thái Thanh phối hợp với Báo CAND đưa đoàn phóng viên của Bộ An ninh nước bạn Lào đi thực tế tại Công an huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Tháng 9-1996, cô sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền Thái Thanh tốt nghiệp, về xứ Thanh nhận công tác tại Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh và bắt đầu làm CTV của Báo CAND từ đó. Ban đầu chỉ là những dòng tin tức nho nhỏ mà cánh phóng viên hay gọi là “bao diêm”, rồi đến những tin mang tính thời sự - chính trị, những câu chuyện vụ án và cả những bài viết phản bác những thông tin sai lệch…

20 năm qua, với nhiệt huyết của mình, chị luôn sẵn sàng có mặt ở vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo để ghi nhận trung thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của lực lượng Công an Thanh Hóa và chuyển tải tới bạn đọc thông qua Báo CAND.

“Có lúc tôi chủ động đi, viết và gửi email cho báo CAND, có lúc tôi được các đồng chí lãnh đạo, biên tập viên của Báo gọi điện thoại đặt bài… Nhưng nhìn chung những chuyến đi đều giúp tôi có thêm vốn sống và kinh nghiệm làm báo”, Trung tá Nguyễn Thị Thái Thanh chia sẻ.

Gặp chị với giọng nói hào sảng, nụ cười thường trực, tôi càng cảm nhận được sự đam mê, nhiệt thành với nghề báo của một nữ cán bộ xem nghề báo như “nghề tay trái”. Trung tá Nguyễn Thị Thái Thanh cho biết, suốt 20 năm chị luôn lấy tiêu chí “Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời” của Báo CAND để “thổi hồn” vào các bài viết, phản ánh kịp thời những vấn đề “nóng” ở địa bàn.

Nhưng xúc động nhất vẫn là những chuyến đi làm từ thiện cùng Báo CAND. “Những lần đi trao quà cho đồng bào lũ lụt với Đại tá Nguyễn Phúc Bồng, nguyên Trưởng ban Pháp luật – Bạn đọc, hay đi trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với Đại úy Cao Thị Hồng, Phó trưởng Ban Pháp luật – Bạn đọc… rồi biết bao lần đến với những mảnh đời bất hạnh, vùng đồng bào nghèo dịp Tết đến, Xuân về càng giúp tôi có thêm sức mạnh, tự tin và bầu nhiệt huyết để đi, viết và sống đúng với đạo đức của người làm báo”, nữ Trung tá tâm sự.

Cũng giống như Trung tá Thái Thanh, “công tác ở Công an tỉnh chừng nào thì chừng đó thời gian gắn bó với Báo CAND”, Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phong, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Sơn La đã có thâm niên 15 năm.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phong (ngoài cùng bên trái) trao đổi công tác với các đồng nghiệp. Ảnh tư liệu năm 2015

Theo chị, ban đầu chỉ vì thích đọc bài trên Báo CAND mà chị đã tìm đọc rất nhiều, gần như không bỏ sót số báo nào. Sau là để học cách viết thế nào cho ngắn gọn, súc tích mà vẫn đủ ý và hay. Chị cho biết: “Qua mỗi số, tôi thấy rõ sự thay đổi về nội dung và hình thức, cách diễn đạt ngày càng hấp dẫn và đặc biệt luôn đáng tin cậy.

Vài năm trở lại đây, khi đã trở thành CTV tích cực của Báo CAND thì tôi cảm thấy mình như trở thành người ruột thịt của tờ báo”. Rồi chị kể, nhiều cán bộ của Báo đã gần gũi, gợi ý đề tài và góp ý tận tình về bài viết cho chị. Ngay cả khi đọc bài viết của chị, thấy có chỗ còn chưa chặt chẽ, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND liền gọi điện thoại trao đổi để chị rút kinh nghiệm…

Bên cạnh các tiêu chí khác, chị ấn tượng với Báo CAND khi coi trọng tính thời sự. Do đó, có vụ việc xảy ra thì các CTV của Phòng Công tác chính trị sẽ lên đường tác nghiệp và viết tin, bài gửi về báo ngay để kịp thời chuyển tải đến bạn đọc.

Có những vụ việc, chị phải nhịn đói qua bữa để viết bài cho kịp gửi đăng, hay phải viết bài trong nhiều cảm xúc xen lẫn… Còn nhớ, cách đây gần 2 năm, trong khi truy bắt tội phạm ma túy, Thượng úy Bùi Công Nguyên, cán bộ Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã bị đối tượng bắn trọng thương và hy sinh.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phong là một trong những cán bộ có mặt ở hiện trường nắm bắt thông tin đầu tiên. Trước sự việc như vậy, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo CAND muốn có một bài viết thật xúc động và kịp thời trên báo để bạn đọc trên cả nước hiểu rõ được những khó khăn, gian khổ và sự hy sinh của CBCS Công an nói chung và Công an Sơn La nói riêng trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Và không ai có thể nhanh hơn cán bộ ở cơ sở như chị.

Chị đã viết bài trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Vừa viết, vừa khóc, vừa thương đồng đội, vừa căm phẫn bọn tội phạm, vừa có cả trách nhiệm của một chiến sỹ làm báo, một CTV của Báo CAND.

“Khi bài đăng, các anh chị công tác ở báo đã gọi điện khen ngợi, bản thân tôi rất vui. Dù bài viết chưa thực sự hoàn hảo nhưng chính những người trong ngôi nhà Báo CAND đã khiến bài viết của tôi hoàn thiện hơn, đặc biệt là cách nhìn nhân văn, cách cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống…”, chị xúc động kể lại và trân trọng gửi lời cảm ơn đến những người làm báo CAND luôn động viên chị viết bài, cộng tác.

Thượng úy Vũ Tiến Tầm, cán bộ Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh An Giang là người con của quê hương Thái Bình nhưng lại làm việc và gắn bó với mảnh đất An Giang. Cũng tại nơi đây đã đem đến cho anh nhiều kỷ niệm, trong đó có những kỷ niệm làm báo, cộng tác với Báo CAND.

Thượng úy Vũ Tiến Tầm (thứ 2 từ phải qua) nhận giải Ba cuộc thi ảnh “Vì bình yên cuộc sống năm 2016”.

Mùa nước nổi năm 2011 là một trong những thời điểm có đợt lũ lịch sử ở huyện Châu Phú, An Giang. Lũ lên cao, lực lượng Công an tỉnh An Giang đã huy động toàn bộ CBCS giúp dân đắp đê chắn lũ. Nhận được thông tin, Thượng úy Vũ Tiến Tầm và đồng đội đã theo chân các CBCS đi đường sông vào sâu trong đồng, thuộc địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây để phản ánh thông tin. Đến tối thì quay ra UBND xã nghỉ ngơi, mặc nguyên bộ đồ ngành bởi lúc đi chỉ kịp mang theo máy móc, giấy bút tác nghiệp.

Nửa đêm đê vỡ, anh em lại có mặt hiện trường để hộ đê. Lúc này anh đã ghi lại những hình ảnh đẹp của CBCS Công an tỉnh An Giang bất chấp hiểm nguy trong cơn lũ lớn để gia cố lại con đê, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Một trong số những bức ảnh đó vừa đoạt giải Ba cuộc thi ảnh “Vì bình yên cuộc sống năm 2016” do Báo CAND tổ chức nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày phát hành số đầu tiên.

“Trước đây, công nghệ thông tin và máy móc không được hiện đại như bây giờ. Hơn 5h sáng chụp bức ảnh đó thì tôi phải chạy xe máy từ xã về TP Long Xuyên cách 20km để kịp thời gửi đăng Báo CAND. Thật tiếc là lúc đó có nhiều chi tiết, khoảnh khắc đẹp nhưng máy chưa “xịn” nên tôi không ghi nhận và phản ánh được hết…”, Thượng úy Vũ Tiến Tầm kể lại.

Trung tá Nguyễn Thị Thái Thanh, Thiếu ta Nguyễn Thị Minh Phong hay Thượng úy Vũ Tiến Tầm chỉ là 3 trong số những CTV thân thiết của Báo CAND, hiện đang công tác ở Phòng Công tác chính trị Công an các địa phương.

Còn rất nhiều những CTV nhiệt tình khác mà tôi không thể nêu tên hết trong phạm vi một bài báo. Nhiều CTV mà tên tuổi và độ “phủ sóng” trên mặt báo cũng nhiều không kém gì phóng viên, nhiều CTV thường xuyên cộng tác và đoạt các giải thưởng báo chí lớn… Bài báo xin được là lời tri ân đến họ - những người âm thầm làm cầu nối thông tin tuyên truyền giữa Báo CAND với lực lượng CAND nói chung, Công an các đơn vị, địa phương nói riêng và độc giả.

Quỳnh Vinh